Giúp trẻ thay đổi thói quen mút tay

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng thói quen ngậm mút tay là thói quen không gây hại cho con nhưng thực tế, đó chính là nguyên nhân gây nhiều căn bệnh ở trẻ. Bé mút tay là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc đưa vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nếu khả năng miễn dịch của bé không tốt, rất có thể dẫn đến những bệnh truyền nhiễm.

1.Trẻ mút tay có tác hại gì?

Gây các bệnh truyền nhiễm

Thói quen mút tay khi bàn tay trẻ chưa được rửa sạch sẽ là yếu tố thuận lợi làm cho trẻ bị lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tay – miệng như: bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, nhiễm giun và đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa. Trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn, nhất là sau khi ăn hoặc bú.be_mut_ngon_tay_2

Gây viêm da mủ ở tay

Trẻ thường xuyên mút ngón tay sẽ khiến cho làn da bé trở nên rất khô, có thể bị chảy máu. Theo các chuyên gia, khi da của bé thường xuyên tiếp xúc với nước bọt của mình sẽ dễ bị phát ban. Bên cạnh đó, da ngón tay dễ bị nứt, lở loét sẽ tạo điều kiện cho vi trùng bên ngoài xâm nhập vào dưới da, gây viêm da.

Rối loạn phát âm

Rối loạn phát âm cũng là một trong những nguy hại khi trẻ mút ngón tay khi các răng vĩnh viễn đang xuất hiện. Điều này làm cho âm thanh bé phát ra bị biến dạng, đặc biệt là các âm /s,z,t,d,l,n/. Việc trẻ gặp khó khăn trong phát âm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của con sau này.

Biến dạng xương ngón tay

Không chỉ gây ra tổn thương ở da ngón tay, việc mút ngón tay lâu ngày, còn gây biến dạng xương ngón tay, tạo nên hình dạng ngón tay bất thường.

Trẻ dễ bị nôn trớ khi ăn

Ngoài ra, việc trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn trớ, nhất là sau ăn uống.

2.Cách giúp trẻ thay đổi thói quen mút tay

– Khi trẻ còn nhỏ nên cho bú mẹ đầy đủ, không để trẻ bị đói

– Ngay khi bé định đưa ngón tay lên miệng, bạn thử đánh lạc hướng bé, bằng cách động viên bé tham gia vào một trò chơi mà bé phải sử dụng cả hai tay.

– Nếu trẻ lớn hơn nên động viên, hướng dẫn và nói  về tác hại khi trẻ mút tay.

– Nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay sạch, cắt móng tay, vệ sinh da để tránh lây bệnh.

– Quấn băng dính vào ngón tay mà bé hay mút, nhắc bé đây là hành vi không được phép. Nếu hành vi mút tay tái diễn nghiêm trọng, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ. Để ngăn ngừa chứng mút tay vô thức, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn một loại dung dịch bôi vào ngón tay cho bé.

– Có thể khuyến khích con chơi với bạn hơn tuổi, vì trẻ lớn thường “khó tính” với những trẻ bé hơn.

 

Leave a Reply