Giúp mẹ phòng ngừa ngộ độc hải sản cho trẻ

Hải sản là món ăn được nhiều người ưa thích. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều hải sản có thể đảm bảo trái tim khỏe mạnh ở người lớn, giúp trẻ em tăng trưởng nhanh và hợp lý. Dù mang lại dinh dưỡng cao, nhưng không được bảo quản, chế biến kỹ, sẽ trở thành hiểm họa đối với sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ.

Triệu chứng ngộ độc hải sản

Biểu hiện phổ biến của dị ứng hải sản là nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể. Nặng hơn, hệ hô hấp có thể bị ảnh hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh quản gây khó thở. Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu. Đây cũng là dạng biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm.

nhung-loai-ca-bien-va-hai-san-ngo-doc

Lựa chọn hải sản tươi sống tiêu chí quan trọng phòng ngừa ngộ độc

Ngộ độc hải sản còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa ngộ độc  hải sản ở trẻ nhỏ, các bà mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

– Hải sản mua phải tươi sống, tránh mua hải sản từ trong vùng đang bị ô nhiễm nặng.

– Tuyệt đối không ăn hải sản đã chết vì chúng có thể tiết ra chất độc.

– Đối với cá, phải làm ngay khi cá còn tươi và bỏ toàn bộ lòng ruột vì trong ruột cá có nhiều vi khuẩn, có thể thấm nhanh vào thịt cá gây ngộ độc.

– Không nên mua các hải sản có màu sắc khác thường, vì những loài sống trong vùng ô nhiễm thường có màu sắc khác với bình thường.

– Khi chế biến phải nấu chín kỹ, hải sản để đông lạnh trước khi chế biến phải rã đông, tránh tình trạng nấu chín không kỹ bên trong do chưa rã đông hết.

– Nấu xong phải cho trẻ ăn ngay, nếu sau 2 giờ mới ăn cần đun sôi lại.

– Những trẻ có cơ địa dị ứng khi ăn thủy – hải sản cần cho ăn từ từ ít một, nếu có các biểu hiện dị ứng thì phải ngừng lại ngay.

 

Leave a Reply