Giúp bé thích ăn rau

Phần lớn trẻ em đều không thích ăn rau. Sự mất cân bằng dinh dưỡng trong thói quen ăn uống của trẻ đã khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Toilamme có thể giúp các bậc cha mẹ khuyến khích được con mình ăn rau một cách dễ dàng hơn.

Giúp bé thích ăn rau 1

1. Sáng tạo trong bữa ăn

Đôi khi trẻ chấp nhận ăn một món ăn nào đó chỉ vì trông chúng rất đẹp và nhiều màu sắc. Hãy áp dụng cách này với các món rau. Hãy làm cho món rau nhà bạn thêm phần sinh động với các loại màu sắc khác nhau như màu trắng của dưa chuột, màu hồng của carrot, màu đỏ của ớt chuông… và các loại rau quả khác, cắt các loại rau quả với các loại hình thù khác nhau. Đặt thêm vài lát bánh mì lên bàn, khuyến khích con bạn tạo ra những khuôn mặt ngộ nghĩnh với các loại rau củ, quả lên mặt bánh mì. Sau khi hoàn thành hãy yêu cầu trẻ ăn chúng. Chắc chắn con bạn sẽ rất thích và hào hứng với trò chơi này.

2. Làm gương cho con

Bạn sẽ không thể kỳ vọng trẻ ăn rau nếu như trong bữa ăn của bạn không có rau hoặc bạn không ăn rau. Luôn chuẩn bị trong bữa ăn ít nhất một loại rau hoặc salad và cho trẻ thấy là cả nhà rất thích ăn rau. Ban đầu ăn rau với trẻ là một khó khăn, nhưng dần dần chúng sẽ làm quen được với cả nhà thói quen này.

3. Giấu rau đi

Bạn có thể làm những món ăn giấu rau đi, để trẻ ăn rau mà cứ ngỡ mình không ăn rau. Chẳng hạn khi làm món bánh đa nem bạn có thể cho thêm vào đó một chút giá đỗ, carrot, khoai tây…Bạn có thể cắt nhỏ các búp bông cải xanh, lăn qua hỗn hợp thịt băm, trứng và bột, sau đó rán vàng… Đó là một trong những món ăn khiến trẻ ăn rau một cách rất tự nhiên.

4. Thú vị từ tên gọi

Hãy tạo ra những tên gọi thú vị với các món rau, gây sự thích thú tò mò cho trẻ như: lát cam là cái miệng biết cười, bông cải xanh là cái cây tí hon, đậu Hà Lan là những viên đá cuội nhiệm màu…Đồng thời bạn hãy khuyến khích trẻ sáng tạo ra những tên gọi mới cho những món rau mới. Bằng cách này bạn có thể vừa kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo ở trẻ, vừa tạo cảm hứng cho chúng ăn rau một cách đầy thích thú.

5. Kể những câu chuyện về các loại rau

Cha mẹ có thể sưu tầm và kể cho con nghe những câu chuyện về các loại rau củ quả, tại sao chúng lại có tên như thế…? Những câu chuyện lí thú sẽ giúp trẻ nhớ và thích ăn rau hơn. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể dẫn thêm một vài tấm gương ăn rau của bạn bè chúng. Chẳng hạn khi nhìn thấy một bạn quá béo trong lớp của con, mẹ có thể hỏi: “Con có biết vì sao bạn ý lại béo quá không?”, “Đó là vì bạn ý không ăn rau mà toàn ăn thịt”, “Còn bạn Hùng, con biết vì sao bạn ấy không béo quá, khi đá bóng lại chạy rất nhanh không? – Là vì bạn ấy ăn cả rau lẫn thịt…”

Theo Giadinh.net.vn

Leave a Reply