Giúp bé có thói quen đọc sách ngay khi còn nhỏ

Đối với các bé, bố mẹ chính là những người thầy vĩ đại nhất, do đó những thói quen hàng ngày của bố mẹ rất hay được các bé “bắt chước” làm theo. Lúc này, các bé còn nhỏ và chưa thể ý thức được sách là gì, tác động của nó như thế nào, chính vì vậy bố mẹ cần tác động vào lòng hiếu kỳ, sự chú ý của trẻ bằng cách duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày.

Tại sao nên tập cho bé đọc sách ngay khi còn nhỏ?

Đọc sách không chỉ giúp bé rèn luyện tính kiên trì và khả năng tập trung mà còn tạo được những thói quen tốt cho việc học tập sau này của trẻ. Đặc biệt là khi phương pháp học truyền thống như đọc, nghe và ghi chép vẫn là chủ đạo.

be-doc-sach-1

Bé bắt đầu chú ý đến những cuốn sách đầy màu sắc

Đọc sách còn giúp bé có trí tưởng tượng phong phú dựa trên tính tư duy tự lập chứ không cần hình ảnh gợi ý. Có như vậy trẻ mới có thể học tốt những môn học tự nhiên và khoa học nghệ thuật. Đặc biệt, đọc nhiều còn giúp trẻ có vốn từ ngữ phong phú và rèn khả năng viết câu, viết văn một cách nhuần nhuyễn và có logic. Là tiền đề cho những môn học xã hội trong trường học sau này.

Chọn sách theo độ tuổi của bé

– Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bạn nên chọn những sách tranh có màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể dễ thu hút sự chú ý của trẻ, tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của trẻ, chính xác, rõ ràng, đơn giản, gần gũi, giống thật như: con mèo, quả chuối, cái ca…

– Đối với trẻ từ 1-2 tuổi, bạn nên mua cho các bé những cuốn sách phản ánh những sự vật gần gũi như: căn phòng, đồ dùng sinh hoạt, con vật, đồ chơi, cây cối hoặc những hoạt động quen thuộc hằng ngày của trẻ và những người thân thiết phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này.

– Đối với trẻ từ 2-3 tuổi: Bạn nên chọn sách có nhiều tranh kết hợp với các dòng chữ có chú thích thật ngắn gọn, dễ hiểu, câu chữ có vần để trẻ dễ bắt chước. Những bức tranh có thể trừu tượng hơn một chút, những con vật cũng không nhất thiết phải giống con vật thật nhằm tăng trí tưởng tượng của bé.

 

Leave a Reply