Giảm cân không cải thiện khả năng sinh đẻ ở nữ giới

Một nghiên cứu mới cho thấy giảm cân giúp cải thiện đời sống tình dục ở nữ, nhưng không cải thiện khả năng sinh đẻ của họ.

Giảm cân không cải thiện khả năng sinh đẻ ở nữ giới 1

 

Giáo sư sản phụ khoa Richard Legro tại bang Penn cho biết: béo phì ở phụ nữ có liên quan với không rụng trứng và do đó bị vô sinh. Béo phì, đặc biệt là béo bụng, ở phụ nữ vô sinh mong muốn có thai cũng có đáp ứng kém với thuốc kích rụng trứng và với giảm tỷ lệ thụ thai.

Vì phụ nữ béo phì thường được khuyên giảm cân trước khi thụ thai, các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi về chức năng sinh đẻ sau khi họ được phẫu thuật nối tắt dạ dày. Một cách để biết rõ hơn về sự tác động của béo phì lên chức năng sinh đẻ là nghiên cứu phụ nữ sau phẫu thuật nối tắt dạ dày vì cân nặng sẽ giảm đi nhiều trong một thời gian tương đối ngắn. Mỗi người có thể được nghiên cứu lúc béo phì và sau phẫu thuật để phát hiện những thay đổi.

Legro và cộng sự đã theo dõi 29 phụ nữ béo bệnh (những phụ nữ này có lượng mỡ toàn cơ thể tích tụ nhiều có thể gây tác động bất lợi cho sức khỏe) ở độ tuổi sinh đẻ trong 2 năm sau phẫu thuật nối tắt dạ dày Roux en Y.

Roux en Y là thủ thuật tạo một túi nhỏ trong dạ dày được nối trực tiếp với phần giữa của ruột non, nối tắt phần còn lại của dạ dày với phần trên của ruột non.

Giảm cân không cải thiện khả năng sinh đẻ ở nữ giới 2

Tần suất và chất lượng trứng rụng được xác định bằng cách thu thập mẫu nước tiểu hàng ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt và đo hóc-môn buồng trứng. Tỷ lệ rụng trứng vẫn cao (hơn 90% ở tất cả các thời điểm trước phẫu thuật và sau phẫu thuật 1, 3, 6, 12 và 24 tháng). Chất lượng trứng rụng cũng vẫn không thay đổi và có tác động chút ít tới chu kỳ rụng trứng. Béo phì liên quan với chu kỳ kinh dài hơn, đặc biệt là do tăng giai đoạn nang trứng. Vẫn chưa rõ tại sao giai đoạn này lại ngắn hơn khi giảm cân.

Đời sống tình dục sau 1 năm được phát hiện qua Chỉ số chức năng tình dục ở giới nữ (chỉ số tự báo cáo về sức khỏe tình dục được thu thập qua bảng câu hỏi). Sự cải thiện này độc lập với những thay đổi về nồng độ hóc-môn và hình dáng cơ thể. Ham muốn tình dục và khoái cảm tăng nhiều nhất. Ham muốn tình dục tăng có thể làm tăng tần suất quan hệ tình dục.

Theo Legro thì các yếu tố khác có thể liên quan với vô sinh ở phụ nữ béo phì, như giảm ham muốn tình dục và ít quan hệ tình dục.

Đây là một nghiên cứu lớn nhất, toàn diện nhất và dài nhất về chức năng sinh sản của nữ giới trước và sau khi được phẫu thuật nối tắt dạ dày Roux en Y.

Theo Futurity

Leave a Reply