Giải tỏa nỗi lo của mẹ cho con bú

Toilamme sẽ giúp bạn giải đáp vô số khúc mắc khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhiều bà mẹ trước có ý định cho con bú rất nghiêm túc, sau chợt dao động: “Hay là cho con ăn sữa ngoài?”. Bởi vì có vô số câu hỏi khiến người mẹ lo lắng mà không phải lúc nào cũng tìm được lời giải đáp.

Giải tỏa nỗi lo của mẹ cho con bú 1

1.    Tôi thiếu sữa, con tôi sẽ không đủ no

Trước khi cho con ăn thêm sữa ngoài – một trong những nguyên nhân có thể khiến trẻ bỏ bú mẹ, bạn hãy trả lời câu hỏi: Tại sao cho rằng mình thiếu sữa? Bé khóc, hay đòi bú, kém ngủ chăng?

Đó là những biểu hiện hoàn toàn bình thường. Bạn chỉ nên lo lắng khi bé chậm tăng cân (dưới 500 gam một tháng), tè ít và phân cứng, không chịu bú mẹ và bạn cũng không thể vắt được sữa.

Có một số cách đơn giản để tăng nguồn sữa mẹ: Cho bú đúng cách, cho bú theo nhu cầu – không dưới 12 lần trong một ngày đêm, cho bú đêm không hạn chế. Ngoài ra, nên biết rằng bạn có thể phải trải qua những giai đoạn khủng hoảng tiết sữa (bị giảm tiết sữa tạm thời) do trẻ phát triển nhanh đột biến nên không đủ sữa mẹ để đáp ứng.

2.    Tôi bị con cắn đau nên không cho bú được

Bị trẻ cắn là vì cho bú không đúng cách. Quy tắc cho bú cơ bản là mũi trẻ phải ngang hoặc cao hơn một chút so với đầu vú mẹ, miệng trẻ mở to và ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú. Tấm đệm silicon chuyên dụng đặt trên đầu vú có thể giúp bạn cảm thấy đỡ đau.

3.    Tôi không thể ra khỏi nhà và sống bình thường vì phải cho con bú

Mỗi người mẹ cho con bú đều có cách riêng để vượt qua nỗi sợ này. Đúng là tình trạng những tuần đầu tiên có vẻ khá ảm đạm. Đặc biệt nếu bạn là người năng động. Lẽ nào từ đây lại phải giam mình trong nhà để cho con bú?

Nhưng thời gian đó sẽ vụt qua rất nhanh. Còn tình yêu con lại không phụ thuộc vào việc bạn cho con bú hay không – và bạn sẽ phải điều chỉnh lại cuộc sống theo bé cưng của mình.

4.    Bé hay bị đau bụng. Chuyển sang ăn sữa ngoài sẽ hết đau chăng?

Thông thường, khi chuyển sang ăn sữa ngoài trẻ chỉ có thể đau hơn chứ không giảm. Bởi còn gì hợp với bé hơn là sữa mẹ? Tuy nhiên, không nên ép trẻ bú vào những lúc đau.

Vì khóc mà trẻ có thể ngậm vú không đúng cách và nuốt không khí vào bụng, lại gây thêm những cơn đau mới. Tốt nhất là bạn nên dỗ con rồi sau đó mới cho bé bú.

5.    Tôi không muốn ngực tôi trở nên xấu xí và chảy xệ 

Ngực của bạn bắt đầu thay đổi về kích cỡ và hình dạng ngay từ khi mang thai và bị trễ xuống một chút vào cuối kì cho con bú. Chính vì vậy không có gì tệ hơn việc bạn đột nhiên cho con thôi bú.

Bạn nên tuân thủ một số quy tắc sau: Cho bú theo nhu cầu, lần lượt từng bên vú, mặc đồ thoải mái, cho bú một năm hoặc lâu hơn, giảm dần số lần cho bú.

6.    Muốn đủ sữa cho bé thì phải ăn uống đủ calo. Vì vậy nhất định tôi sẽ bị tăng cân

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên, nhưng từ lâu người ta đã chứng minh: Khối lượng đồ ăn thức uống của mẹ hoàn toàn không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Hơn nữa, nhiều bà mẹ cho con bú nhận ra rằng, tuy họ ăn khá no, nhưng vẫn không tăng mà thậm chí còn giảm cân.

7.    Nhiều sữa quá có thể dẫn đến ứ sữa

Để tránh bị ứ sữa, chỉ cần tuân thủ những quy tắc đơn giản sau: Khi đi ngủ không mặc áo chật và không nằm nghiêng, cho bú lần lượt hai bên vú, cho bú nhiều lần và mỗi lần một ít.

Nếu ngực vẫn bị cứng thì mát xa và vắt đi một ít sữa cho đến khi thấy dễ chịu thì thôi. Khi phát hiện mình có những triệu chứng bị ứ sữa, tuyệt đối không được ngừng cho bú.

Nếu ngực vẫn không hết cứng và đau thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tuyến vú hoặc chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ.

(Mẹ & bé)

Leave a Reply