Dùng thuốc vệ sinh phụ nữ có ảnh hưởng tới mang thai?

Em bị huyết trắng, đi khám ở BV Da Liễu được cho thuốc rửa vệ sinh Cyteal. Sau này khi có bầu, em vẫn dùng thuốc rửa này

Dùng thuốc vệ sinh phụ nữ có ảnh hưởng tới mang thai? 1

Câu hỏi:

Chào BS, Trước đây, em bị huyết trắng có đi khám ở BV Da Liễu được cho thuốc rửa Cyteal. Sau này khi có bầu em vẫn dùng thuốc rửa này nhưng chỉ rửa ở bên ngoài thôi ạ. Xin BS cho em biết, việc em dùng thuốc rửa Cyteal có ảnh hưởng đến thai nhi? Bây giờ thì em dừng hẳn rồi, nhưng không biết thai nhi có sao không (thai được 11 tuần). Mong hồi âm sớm từ BS! Em xin cảm ơn. (Minh Châu – Q.7, TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn Minh Châu,

 
Đa số các chị em phụ nữ tự mua thuốc vệ sinh phụ nữ (TVSPN) về sử dụng mà không biết tác dụng của thuốc dùng trong bệnh lý nào là phù hợp. Vì vậy, có trường hợp càng dùng bệnh càng nặng.
 
Các bạn cần hiểu TVSPN không chữa được các bệnh viêm đường sinh dục mà chỉ là biện pháp hỗ trợ thêm cho điều trị các triệu chứng như rát, ngứa, hôi, ẩm ướt…
 
Trong thành phần thuốc, một số thuốc có chất tạo mùi thơm, tạo cảm giác thơm, có thuốc có chất tạo bọt, sát khuẩn nhẹ. Có loại không mùi và có loại có mùi hương để khử mùi hôi. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm thay đổi môi trường pH âm đạo, hạn chế mầm bệnh.

Do đó, khi sử dụng các bạn nên thận trọng vì có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo. Nếu không có viêm nhiễm gì bất thường bạn nên rửa bằng nước đun sôi để nguội.

Việc tự ý dùng TVSPN có thể diệt trực khuẩn có lợi, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi nấm phát triển như: trùng roi, nấm hoặc có thể diệt tinh trùng khi bạn đang muốn có em bé (do thay đổi môi trường âm đạo nên không có lợi cho các chàng tinh trùng).

Trường hợp của bạn, sử dụng thường TVSPN Cyteal là không cần thiết, cũng không ảnh hưởng gì đến thai nhi (do bạn chỉ rửa bên ngoài). Nếu cần sử dụng hàng ngày, bạn có thể chọn những dung dịch vệ sinh có thành phần thảo dược như Dạ hương, Carefree trà xanh để tạo độ ẩm tự nhiên cho âm đạo.
 
Theo Alobacsi
 

Leave a Reply