Đeo ba lô đúng cách cho trẻ

Khi chiếc cặp trở nên nhỏ bé so với sách vở và những đồ dùng học tập thì balô trở thành vật hữu dụng. Vậy cho trẻ đeo balô có tốt không?

Đeo ba lô đúng cách cho trẻ 1

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc trẻ phải đeo ba lô quá nặng thường dẫn đến chấn thương lưng ở trẻ em. Mỗi năm có hơn 13.700 trẻ em tại Mỹ, từ 5 đến 18 tuổi phải điều trị tại bệnh viện và phòng khám bác sĩ do thương tích liên quan đến ba lô.

Đeo ba lô quá nặng và sai cách có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe lâu dài của trẻ như: làm sai tư thế, gây đĩa nén cột sống, lệch xương lưng và cổ, nhức đầu, hội chứng ống cổ tay, tổn thương vai, gù lưng, vẹo xương sống, đau nhức cơ thể…

Hội phẫu thuật viên chỉnh hình Mỹ (AAOS) khuyên các bậc phụ huynh nên chú ý đến tư thế của trẻ em và đừng đợi đến khi con cái kêu đau lưng mới giảm bớt gánh nặng trên vai trẻ. Phụ huynh và giáo viên cần hướng dẫn trẻ thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Và làm thế nào chiếc balô nặng sách vở đó không gây hại cho sức khỏe con bạn? Dưới đây là một số gợi ý hữu ích cho các bậc cha mẹ:

– Đầu tiên là chọn một chiếc ba lô có kích thước thích hợp cho trẻ hoặc cho trẻ sử  dụng một ba lô có bánh xe kéo thay vì vác nặng trên vai.

– Tốt nhất giữ trọng lượng ba lô của trẻ ở mức 10% trọng lượng cơ thể hoặc ít hơn. Ví dụ nếu bé nặng 30kg thì không nên cho con bạn đeo ba lô chứa sách vở nặng quá 3kg.

– Đeo cả hai quai để chia trọng lượng của ba lô.

– Dùng thêm cả dây đeo thắt qua eo, nếu balô có dây đeo này. Điều này sẽ giúp cân bằng trọng lượng của balô hơn.

– Đặt những đồ dùng, sách vở lớn nhất trong ba lô ở vị trí sát với lưng, loại bỏ những thứ quá nặng.

– Xếp sách vở và đồ dùng học tập sao cho chúng không bị xô lệch trong balô.

– Không để ba lô ở giữa lối đi hoặc giữa đường để tránh vấp ngã.

– Khi chọn balô cho con, hãy chọn loại quai đeo có độn bông, mút hoặc vải…, vì vai và cổ vốn có nhiều mạch máu và dây thần kinh, nên nếu balô quá nặng mà quai đeo không mềm và êm có thể gây cho con bạn bị đau đớn và bị nhói ở cổ, cánh tay và bàn tay.

– Cha mẹ và thầy cô nên khuyến khích trẻ nói ra khi thấy đau hoặc khó chịu mỗi khi đeo ba lô, đặc biệt là cảm giác tê ở tay hoặc chân.

– Trẻ em chỉ nên đeo ba lô phù hợp với kích thước cơ thể trẻ.

– Cha mẹ và thầy cô cần phải nhận ra sự thay đổi tư thế của con em mình hoặc các vết tấy đỏ trên vai trẻ do đeo ba lô.

– Cha mẹ nên trao đổi với nhà trường về những cách làm nhẹ bớt ba lô của trẻ, chẳng hạn như cho phép trẻ dùng ngăn tủ đựng đồ có khóa ở trường, hoặc tính toán trọng lượng ba lô của học sinh khi mang sách vở chuẩn bị cho tiết học.

– Hãy xếp những đồ vật nặng nhất vào phần trong của balô (phần tiếp giáp lưng trẻ).

– Luôn kiểm tra xem con bạn mang gì đến lớp và mang gì về nhà, để biết chắc chắn rằng những vật dụng con bạn để trong balô đều cần thiết cho các hoạt động trong ngày của trẻ.

hanhnguyen (tổng hợp)

Leave a Reply