Những tác hại khi để trẻ sử dụng máy tính nhiều

Trong xã hội hiện đại ngày này, việc trẻ em tiếp cận sớm với công nghệ thông tin là hình ảnh quen thuộc , phổ biến, nhất là máy tính. Tuy nhiên bạn có biết khi cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ sẽ ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về những nguy hại của việc cho trẻ sử dụng máy tính quá nhiều.

Ảnh hưởng tới thị lực

may-tinh-anh-huong-mat-be

Ngồi máy tính quá lâu, nhất là chơi game những hình ảnh chuyển động liên tục là trẻ phải dõi theo quan sát khiến cho trẻ có thể bị căng mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu và thậm chí nếu việc này không được cha mẹ kiểm soát, điều chỉnh lại nó còn có thể gây đến tình trạng nghiêm trọng hơn như bị cận thị, loạn thị…. Ngoài ra khi tiếp xúc quá nhiều với máy tính những sóng điện từ trong máy tính phát ra nó có thể gây ảnh hưởng xấu, không tốt với sức khỏe của trẻ.

Bệnh về xương

Khi để trẻ dành quá nhiều thời gian với máy tính, trẻ sẽ trở nên lười vận động. Nó làm cho trẻ không thể phát triển toàn diện được và không những thế nó còn có thể làm trẻ gặp phải những nguy cơ mắc các bệnh về cột sống như cong vẹo, lệch cột sống…may-tinh-va-xuong-be

Tăng nguy cơ béo phì

Khi trẻ tập trung vào máy tính, chúng sẽ có xu hướng ngồi một chỗ , nghĩa là sẽ hạn chế các hoạt động thể chất, dẫn đến khả năng bị tăng cân, về lâu dài sẽ dẫn tới béo phì. Khi mắc chứng béo phì, nhiều vấn đề khác về sức khỏe sẽ phát sinh như khả năng mắc bệnh tiểu đường, đau tim và thậm chí khả năng đột quỵ.

Nhiều chuyên gia thậm chí còn tin rằng trẻ em trong thế kỷ 21 sẽ là thế hệ đầu tiên có tuổi thọ thấp hơn cha mẹ mình do mắc chứng béo phì và sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Thiếu đi các kỹ năng cộng đồng

Học tập những kỹ năng cộng đồng là một yếu tố cần thiết để tạo nên thành công cho một đứa trẻ, tuy nhiên nếu nghiện máy tính, trẻ em sẽ không còn hứng thú với việc học tập các kỹ năng cộng đồng. Hãy để những đứa trẻ “nghiện” máy tính giao tiếp nhiều hơn với người thân trong gia đình, những đứa trẻ cùng trang lứa để giúp chúng tăng kỹ năng giao tiếp, tìm hiểu sự đồng cảm… dĩ nhiên, để làm được điều này đòi hỏi các bậc phụ huynh cũng cần phải có sự đồng cảm với chính con của mình.may-tinh-va-xuong

Hạn chế sự tư duy, sáng tạo

Máy tính  làm ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của trẻ em vì nó làm sao lãng sự chú ý của chúng. Các video và trò chơi trực tuyến không những làm hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng mới chớm nở của trẻ mà còn làm chậm sự phát triển của giác quan vận động và thị giác.

 

Leave a Reply