Dấu hiệu trẻ mắc bệnh gan

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chứa năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu như vàng da, những thay đổi trong phân, nước tiểu sậm màu…cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để có kết quả chính xác và có hướng điều trị cho trẻ. Dưới đây là những dấu hiệu mắc bệnh gan ở trẻ 9 tháng tuổi.

Dấu hiệu trẻ mắc bệnh gan 1

Vàng da

Mắt và da của trẻ trở nên vàng do ứ đọng quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là một sắc tố màu vàng được tìm thấy trong mật và được sản xuất bởi gan. Có đến 60% trẻ sơ sinh sẽ bị vàng da, theo báo cáo của tổ chức March of Dimes. Tuy nhiên, một em bé 9 tháng tuổi lại cần chăm sóc y tế kể từ khi vàng da bởi đây là dấu hiệu của bệnh gan. 

Bụng, chi dưới sưng

Bệnh gan thường được nghi ngờ khi trẻ bị sưng ổ bụng sưng và chi dưới. Bình thường, trong ổ bụng không có nước khi giữa lá thành và lá tạng của màng bụng, vì một nguyên nhân nào đó, xuất hiện nước, gọi là hiện tượng cổ trướng.

Những thay đổi trong phân

Em bé khỏe mạnh sẽ bài tiết bilirubin qua phân. Nhưng những em bé có vấn đề về gan sẽ không thải bilirubin qua phân và khiến phân của bé nhạt màu hoặc màu trắng. Phân cũng có thể chứa máu hoặc dịch màu.

Dấu hiệu trẻ mắc bệnh gan 2

Nước tiểu sậm màu

Em bé khỏe mạnh nước tiểu sẽ sáng. Một em bé có vấn đề về gan, nước tiểu trở nên đậm màu do có sự tích tụ của bilirubin trong máu. Xét nghiệm nước tiểu sẽ có thể thấy được sự hiện diện của bilirubin. Nước tiểu sậm màu cũng là một dấu hiệu của sự mất nước. Nhưng nếu em bé vẫn uống nước bình thường mà nước tiểu lại sậm, bạn nên đưa trẻ đi khám.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác

Trẻ mắc các vấn đề về gan có thể mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và nôn mửa, ngủ khó đánh thức, thậm chí hôn mê, không tăng cân.

Nếu em bé của bạn xuất hiện bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng trên, bạn nên đưa trẻ tới bác sĩ nhi khoa để chẩn đoán và điều trị.

Theo KTGĐ

Leave a Reply