Đánh răng nhiều và sai cách làm co rút lợi

Đây là một thói quen xấu phổ biến trong việc chăm sóc răng miệng đấy!

Đánh răng nhiều và sai cách làm co rút lợi 1

Hỏi: Thời gian gần đây em bỗng gặp phải 1 vấn đề rất khó chịu, đó là hôi miệng. Tình trạng này xuất hiện do thức ăn cứ bị mắc vào các kẽ răng. Tuy răng em không thưa nhưng chân răng lại dài, lợi thì không hiểu vì lý do gì mà ngày càng ngắn và tụt xuống nên tạo ra các lỗ hổng ở cuối chân răng khiến thức ăn cứ dính vào đó. Mặc dù em đã súc miệng mọi lúc mọi nơi, đồng thời đánh răng nhiều lần trong ngày nhưng vẫn không ăn thua. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có mắc phải bệnh gì nghiêm trọng không và cách xử lý ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (gai_ha…@yahoo.com.vn).

Trả lời:

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải chứng co lợi.

Đây là hiện tượng bờ lợi co về phía cuống răng làm hở chân răng. Bệnh khiến bề mặt chân răng lộ ra nên dễ bị sâu răng. Khi co lợi vượt quá ranh giới lợi dính – niêm mạc tiền đình thì bờ lợi thường xuyên bị co kéo trong các hoạt động chức năng nhai, nói làm bong lợi khỏi bề mặt răng. Ngoài ra, co lợi ở vùng kẽ răng tạo mùi hôi miệng, vi khuẩn tích tụ lâu dài dẫn đến viêm quanh chân răng, ảnh hưởng thẩm mỹ với nhóm răng phía trước.

Co lợi có thể do sinh lý, bệnh lý, sang chấn, hoặc kết hợp các nguyên nhân trên. Sự khác biệt là ở mức độ. Cụ thể:

– Nguyên nhân sang chấn: do chải răng sai kỹ thuật làm mòn lợi (lợi mỏng và thấp dần). Nhiều nghiên cứu cho thấy, có sự liên quan giữa co lợi và thói quen dùng bàn chải cứng. Ngoài ra, sang chấn từ răng đối diện trong quá trình nhai cắn (sang chấn khớp cắn) cũng có thể gây co lợi mặt ngoài.

– Nguyên nhân bệnh lý: do viêm quanh răng. Mức độ mòn lợi bị ảnh hưởng bởi vị trí của răng trên cung hàm, góc của chân răng trong xương hàm, độ cong gần xa của bề mặt chân răng. Ở những răng xoay, nghiêng, sai vị trí, lệch ra phía trước thì tấm xương ổ răng mỏng, bị giảm chiều cao, áp lực khi nhai thức ăn cứng sẽ làm mòn phần lợi không được xương nâng đỡ phía dưới, gây ra co lợi.

Đánh răng nhiều và sai cách làm co rút lợi 2
– Nguyên nhân do góc độ của chân răng dễ thấy nhất ở vùng hàm lớn phía trên. Nếu chân hàm ếch nghiêng nhiều về phía hàm ếch hoặc hai chân phía tiền đình ngả ra phía ngoài nhiều quá sẽ làm xương ở vùng cổ răng mỏng, dẫn đến mòn bờ lợi. Nếu kèm theo mòn mặt nhai thì bệnh sẽ trầm trọng hơn vì nó thường đồng hành với chồi răng, làm tăng rõ sự nghiêng của chân răng, giảm lượng xương ổ răng che phủ cổ răng và tăng co lợi do giảm sự nâng đỡ lợi.

Co lợi chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật ghép mô, mô ghép có thể lấy ở vị trí lân cận răng tổn thương hoặc từ vòm miệng.

Vì vậy bác sĩ Mèo khuyên em nến đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chỉ định điều trị thích hợp và kịp thời nhất cho tình trạng cụ thể của mình.

Ngoài ra, do nguyên nhân của co lợi là viêm nhiễm và sang chấn nên cần đề phòng các bệnh viêm nhiễm quanh chân răng bằng cách:

– Vệ sinh răng miệng đúng thời điểm và phương pháp. Cụ thể: chải răng sau khi ăn 15 phút, tối thiểu mỗi ngày 2 lần. Nên sử dụng bàn chải có độ cứng vừa phải hoặc bàn chải mềm để không xước lợi. Nếu em có hàm răng đều thì hãy chải ngang còn nếu răng mọc chen chúc thì nên chải dọc để làm sạch hết các kẽ răng.

– Thường xuyên lấy cao răng và định kỳ khám răng 6 tháng/lần để làm sạch cao răng và phát hiện sớm các bệnh răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, răng khôn lệch, các bệnh tủy và bệnh viêm quanh cuống.

– Khi bị các bệnh răng miệng thì cần điều trị càng sớm càng tốt.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Theo Kenh14

Leave a Reply