Có nên cưng chiều con?

Tình thương yêu và cách giáo dục đúng hướng của cha mẹ chính là “bệ phóng” để con cái trưởng thành. Có nhiều cách để cha mẹ thể hiện tình yêu thương với con cái và một trong những cách được một số đông các bậc phụ huynh chọn là “nuông chiều” con cái. Tuy nhiên, sự cưng chiều của cha mẹ có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển nhân cách và tâm lý của trẻ nhỏ.

Hậu quả của việc nuông chiều trẻ

– Con bạn không được chỉ bảo tường tận về những việc cần làm, nên chúng không học được kĩ năng giải quyết vấn đề, một kĩ năng quan trọng giúp chúng đưa ra các quyết định trong cuộc sống sau này.

– Cha mẹ ít kì vọng vào con thì chúng sẽ không có động lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi việc. Khi bạn không khuyến khích trẻ thử thách bản thân để đạt được những kết quả cao hơn thì chúng không thể trở thành những người tốt hơn.

– Con bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ béo phì khi cha mẹ không giới hạn việc ăn uống, cho trẻ ăn uống tùy tiện theo ý thích. Những bậc cha mẹ kiểu này không thích ép con ăn những món ăn tốt cho sức khỏe hoặc khuyến khích chúng tập thể dục hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

– Những bậc cha mẹ này không giới hạn việc xem TV và sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính khiến chúng dành quá nhiều thời gian trước màn hình. Trẻ có xu hướng xem TV khoảng 4 giờ mỗi ngày, cao hơn 5 lần so với những trẻ có cha mẹ nghiêm khắc.

– Trẻ chưa đến tuổi đi học có nguy cơ gặp các vấn đề về tinh thần cao hơn bao gồm chứng trầm cảm và sợ hãi.

– Trẻ có thể cư xử hung hăng hơn bình thường. Khi trẻ không được dạy dỗ cách kiểm soát cảm xúc một cách đúng đắn, chúng sẽ hành xử một cách hung hăng.

– Những trẻ vị thành niên có nguy cơ gặp nhiều vấn đề về hành vi cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc nuôi dạy con dễ dãi dẫn đến gia tăng tỷ lệ sử dụng rượu bia, trở thành học sinh cá biệt ở trường và kết quả học tập kém.

Thủ thuật thông minh

– Lập danh sách những quy tắc con cần tuân theo. Điều này rất quan trọng bởi những quy tắc và yêu cầu của bạn giúp con học được rằng hành vi thế nào thì được chấp nhận và ngược lại.

– Quyết định hình thức kỷ luật nếu con không nghe lời từ đầu. Chẳng hạn như, bạn quyết định khi nào bạn sẽ phạt con ngồi im một mình hoặc lúc nào thì áp dụng hình phạt thích hợp để con hiểu về hành động sai trái của mình.nuong-chieu-tre

– Những hành động tốt sẽ có phần thưởng xứng đáng. Chỉ cho phép con bạn xem TV hoặc chơi điện tử nếu chúng nghe lời bạn. Dạy con rằng chúng chỉ đạt được những phần thưởng đó khi chúng biết cách hành xử.

– Tuân thủ theo những nguyên tắc bạn đã đặt ra. Nếu bạn không cho phép con làm gì đó hoặc không cho phép con đi chơi, tốt nhất hãy giữ đúng lời. Sự kiên định giúp trẻ hiểu ra cái giá cho mọi hành vi.

“Theo nguồn tin từ VnExpress”

Leave a Reply