Có nên cho trẻ bú khi bị viêm gan B?

Nếu người mẹ nhiễm viêm gan B mà cho con bú có sao không, về sau trẻ có bị ảnh hưởng?

Có nên cho trẻ bú khi bị viêm gan B? 1

Chị dâu tôi 29 tuổi, đã bị bệnh viêm gan siêu vi B từ trước khi lập gia đình. Chị vừa sanh em bé. Ngay ngày đầu tiên được sanh ra, em bé đã được bệnh viện tiêm phòng, vì biết bệnh lý của mẹ.
 
Chị dâu tôi nhất quyết không dám cho em bé bú sữa mẹ vì sợ tỷ lệ lây nhiễm bệnh cao từ mẹ sang con. Tôi thấy rất không tốt cho em bé về sau nếu không được bú sữa mẹ. Xin bác sĩ cho biết liệu em bé bú sữa mẹ trong trường hợp này thì có gì nguy hại cho em bé không? Trân trọng cám ơn.

(Tiết Nghĩa)

Mẹ bị nhiễm siêu vi viêm gan B sau khi sanh bé bệnh viện có chích ngừa cho bé, nhưng cũng cần phải xem khi mang thai mẹ có khám chuyên khoa gan hay không, để quyết định có điều trị phòng ngừa lây truyền mẹ sang con vào 3 tháng cuối thai kỳ nếu trong máu mẹ có nồng độ virus viêm gan B cao (dễ lây sang con ) hay không.

Về phần bé con sau sanh phải được chích ngừa 2 mũi (một mũi huyết thanh kháng siêu vi viêm gan-HBIg, một mũi thuốc để cơ thể tạo kháng thể bảo vệ như Engerix, HBVax…).

Siêu vi viêm gan B có thể lây nhiễm cho con qua sữa mẹ. Do đó trẻ cần được cung cấp đủ 2 mũi chích ngừa trên. Nếu đã chích đủ thì trẻ có thể bú sữa mẹ được.

Theo Vnexpress

Leave a Reply