Chuẩn bị tâm lý cho con khi muốn “đi bước nữa”

Việc “đi bước nữa” không có gì sai nếu như bạn đã ly hôn hay chồng/vợ bạn đã mất. Tuy nhiên, điều này đôi khi khó chấp nhận với một đứa trẻ. Con của bạn rất lo lắng khi nghĩ đến việc phải sống chung với người lạ. Thêm vào đó, tâm lý ích kỷ sẽ khiến trẻ tìm mọi cách ngăn cản mối quan hệ mới của bạn. Lúc này, bạn cần giải thích để chúng có cái nhìn tích cực hơn. Nhưng nói với trẻ cách nào để đạt hiệu quả nhất? Một số lời khuyên cùng với vài điều nên và không nên sẽ giúp các ông bố, bà mẹ đỡ lúng túng hơn trong tình huống này.

Chuẩn bị tâm lý cho con khi muốn "đi bước nữa" 1

Trung thực với con

Nếu bạn tự tin rằng “người mới” sẽ đối xử với con mình thật tốt và mối quan hệ giữ hai bạn có thể lâu dài thì hãy nói điều đó với con. Kể với con rằng cha/mẹ đã rung động một lần nữa. Đó là người như thế nào? Người đó rất muốn được nói chuyện với con ra sao.

Bạn không nên giấu diếm, lén lút đi lại với “người ta” vì nếu để con bạn phát hiện ra, chúng sẽ coi đó là một hành động phản bội và rất khó chấp nhận. Tuy nhiên, bạn cũng không nên kể cho con nghe quá chi tiết, hoặc những điều khá nhạy cảm, chỉ cần nói thẳng với con rằng người đó là ai, ở đâu, hoàn cảnh gia đình như thế nào… Điều này nghe có vẻ giống như đang “báo cáo” với “phụ huynh” nhưng bạn không nên xem thường vì con trẻ có quyền được biết sự thật.

Đối với trẻ còn nhỏ thì lời nói sẽ không tốt hơn hành động. Vì vậy, hãy cho bé gặp gỡ người yêu của bạn. Để bé cảm nhận được tình cảm của người. Từ đó, bé sẽ nảy sinh tình cảm yêu mến một cách tự nhiên. Lúc đó bạn mới thông báo cho bé cũng chưa muộn.

Hỏi về cảm giác của con

Hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào về thực tế bạn đang hẹn hò với một người mới. Nhiều đứa trẻ sẽ thấy vui vì điều đó tuy nhiên cũng có những trẻ lại thấy buồn và không thích. Lúc ấy, bạn cần khéo léo lựa theo phản ứng của con, không nên giận dữ, mắng mỏ trẻ nếu chúng phản đối.

Tìm lời khuyên từ chính con trẻ

Trẻ con thường thích làm người lớn vì thế chúng sẽ rất vui và tự hào nếu bố mẹ tham khảo ý kiến của chúng. Để kéo gần khoảng cách và để con hiểu hơn về người mà bố/mẹ chúng đang hẹn hò, bạn nên hỏi trẻ những lời khuyên về chuyện của 2 người cũng như hỏi ý kiến của trẻ về người ấy. Khi trẻ được tự do nói lên suy nghĩ của mình, được nghe bố/mẹ tâm sự, chúng sẽ có cảm giác mình được yêu thương và tin tưởng. Có thể những lời khuyên của trẻ rất ngô nghê nhưng bạn không nên cười nhạo mà hãy thể hiện sự tôn trọng, đánh giá cao những ý kiến đó. Như vậy, dần dần qua những câu chuyện của bạn, trẻ sẽ hiểu và làm quen dễ dàng hơn với “người mới”.

Chuẩn bị tâm lý cho con khi muốn "đi bước nữa" 2

Luôn khẳng định sự quan tâm, yêu thương đối với trẻ

Bạn hãy nhắc con rằng chúng sẽ luôn là người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn mà không ai và không điều gì có thể làm thay đổi thực tế đó. Bạn nên quan tâm, chăm sóc trẻ chu đáo hơn để trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi, cô độc. Thỉnh thoảng, hãy hủy một cuộc hẹn với người ấy để ở nhà chơi với trẻ hay cho trẻ làm những thứ chúng thích. Khi biết được điều đó, con bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng sự xuất hiện của một “người thứ ba” sẽ cướp đi tình yêu thương của bố/mẹ dành cho chúng nữa.

Đề xuất một cuộc gặp gỡ thân mật

Khi bạn đã nói hết cho trẻ về người bạn đang hẹn hò, tất nhiên trẻ sẽ về người ấy vì thế hãy đề xuất một cuộc gặp gỡ thân mật giữa bạn, bọn trẻ và “người mới”. Đó sẽ là lúc bạn chính thức giới thiệu bạn trai/bạn gái mới của mình với các con và là dịp để trẻ làm quen, tiếp xúc với anh ấy/cô ấy. Tất nhiên, bạn nên hỏi xem trẻ có đồng ý hay không, nếu trẻ vẫn tỏ thái độ cương quyết phản bác thì bạn nên bình tĩnh, chờ thời gian để trẻ thích nghi được. Không nên vội vàng “cố đấm ăn xôi” vì trẻ sẽ dễ quay ra ghét người ấy của bạn hơn.

Duy trì những truyền thống của gia đình

Bạn đừng nên bắt đầu huỷ bỏ những truyền thống hay thói quen của gia đình chỉ vì gặp gỡ người mới. Những việc làm quen thuộc ấy rất quan trọng đối với một đứa trẻ và chúng có ảnh hưởng tích cực đến đời sống của chúng. Những thói quen không chỉ giúp trẻ nhớ đến như là một phần của cuộc sống mà còn truyền cho chúng những giá trị tinh thần mà cha mẹ hay ông bà tạo lập nên.

Chuẩn bị tâm lý cho con khi muốn "đi bước nữa" 3

Xin phép trẻ

Nếu bạn có con ở tuổi vị thành niên, hãy xin phép chúng nếu bạn muốn ở lại nhà người ấy hay đi du lịch cùng nhau. Hãy cam đoan với chúng rằng bạn sẽ mang theo điện thoại di động và luôn bật máy để chúng có thể liên lạc bất cứ khi nào cần.

Việc giao tiếp rõ ràng và thích hợp rất quan trọng đối với trẻ. Để cảm thấy an toàn, được yêu thương và đánh giá đúng, chúng cần biết không ai có thể làm cho bố/mẹ rời xa chúng được. Bạn cần cho chúng sự tôn trọng và chúng sẽ cảm thấy luôn hạnh phúc khi bố/mẹ một lần nữa tìm thấy tình yêu đích thực. 

Theo beta.giupban

Leave a Reply