Chuẩn bị tâm lý cho bà bầu mang thai đôi

Phụ nữ mang song thai cần phải chuẩn bị nhiều thứ hơn so với một phụ nữ mang thai bình thường. Và tất nhiên, việc nuôi dưỡng hai thành viên mới mang lại niềm vui gấp đôi và khó khăn gấp đôi.

Chuẩn bị tâm lý cho bà bầu mang thai đôi 1

Sau đây là một vài điều phụ nữ mang song thai cần biết để chuẩn bị cho kỳ sinh nở của mình một cách tốt hơn:

Nếu bạn đang mang song thai, hãy chuẩn bị tâm lý cho một cuộc sinh nở sớm hơn bình thường. Hầu hết, các cặp song sinh thường ra đời khi được nằm trong bụng mẹ khoảng 37 tuần. Bên cạnh đó, những em bé sinh đôi thường có mức độ gặp nguy hiểm trong khi sinh cao hơn so với những trẻ bình thường và cân nặng của các trường hợp này cũng thấp hơn (hầu hết các bé chỉ nặng từ 2,5 kg trở xuống). Ngoài ra, 40% những em bé song sinh cần được chăm sóc đặc biệt trong một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, mang thai song sinh không có nghĩa là việc sinh nở của bạn sẽ khó khăn gấp đôi bình thường. Thật ra, việc sinh đôi thường dễ dàng hơn, vì những em bé sinh đôi thường có kích thước nhỏ hơn bình thường. Nếu cả hai em bé cùng hướng đầu xuống phía dưới, âm đạo của sản phụ có thể dễ dàng đưa lần lượt từng em bé ra ngoài. Nhưng cũng có trường hợp chỉ một em bé hướng đầu xuống dưới và một lát sau em bé còn lại sẽ tự động chuyển hướng (quay đầu xuống dưới) để chui ra khỏi bụng mẹ. Trong những trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ cho bạn lựa chọn phương pháp sinh mổ để đưa cả hai em bé ra ngoài.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng thường được áp dụng cho những sản phụ sinh đôi. Đối với những trường hợp sinh mổ, gây tê tổng quát là điều cần thiết. Lúc này, các cuộc kiểm tra cần được thực hiện để đề phòng trường hợp các bé có thể bị ngạt thở do nằm trong bụng mẹ. Sau khi em bé đầu tiên được sinh ra, em bé còn lại cần được kiểm tra xem bé có được vị trí thuận lợi để ra đời không, một ít nước ối tuôn ra có thể là dấu hiệu sẵn sàng cho bé ra đời.

Thông thường, em bé thứ hai thường chui ra khoảng vài giây sau đó, nhưng bạn cũng không cần phải vội vàng vì nhiều trường hợp có thể lâu hơn. Thực tế cũng đã ghi nhận nhiều em bé sinh đôi ra đời cách nhau vài ngày nhưng vẫn khỏe mạnh bình thường.

Cuộc vượt cạn đã thành công, hai con của bạn đã nói lời chào với cuộc sống bằng sự nguyên lành, khỏe mạnh. Hành trình mới bắt đầu từ đây, dù bạn đã có kinh nghiệm nuôi con rồi đi chăng nữa thì việc phải chăm sóc hai bé cùng lúc cũng mang đến những khó khăn rất mới và rất khác. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn phần nào trong chuyến hành trình mới mẻ này.

Chuẩn bị tâm lý cho bà bầu mang thai đôi 2

1. Lên lịch cụ thể cho quá trình chăm sóc con

Đây là một nguyên tắc được tác giả chú trọng hàng đầu và nhấn mạnh: bạn sẽ không hoàn thành tốt nghĩa vụ làm mẹ của một cặp song sinh nếu bạn không lên kế hoạch cụ thể.

Nuôi nấng một đứa trẻ đã là công việc vô cùng khó khăn và vất vả, huống chi việc nuôi cùng một lúc 2 em bé. Bí quyết của những bà mẹ thông minh là phải lên lịch trình cụ thể cho việc cho con bú, ru ngủ, thay tã… và tập cho trẻ dần thích nghi với điều đó. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh được những lúc túng túng vì không biết làm gì với 2 em bé đang la khóc. Hãy tập cho bé quen với thời gian biểu, bạn sẽ thấy cặp song sinh của mình tiến bộ rất nhanh sau thời gian thích nghi với điều này.

2. Bạn có thể cho cả hai con bú cùng lúc

Đây là cách vẫn được nhiều bà mẹ của các cặp song sinh tiến hành, nhưng nó đòi hỏi người mẹ phải thực sự khéo léo và kiên nhẫn. Bạn có thể lựa chọn cách này hoặc lần lượt cho từng em bé bú sữa. Trong khi cho một bé bú, để em bé còn lại khỏi la khóc, bạn có thể đặt bé trên giường và cho bé ngậm bình sữa để tiện chăm cả hai cùng lúc.

3. Hai bé sinh đôi có thể nằm chung một giường cũi

Đừng nghĩ rằng sinh ra 2 em bé có nghĩa là bạn phải mua 2 chiếc giường cũi Các chuyên gia cho biết, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn để 2 bé nằm chung để tiện chăm sóc. Thậm chí, khi lớn hơn một tí, nếu các bé tỏ ra thân thiết và gắn bó với nhau, bạn có thể cho hai bé cùng chia sẻ chiếc giường ngủ của mình suốt thời thơ ấu.

Tuy nhiên, nếu một trong hai bé thường lăn, va chạm và có thể đánh thức giấc ngủ của bé còn lại thì đã đến lúc bạn nên dành cho mỗi bé một chiếc giường riêng. Riêng đối với xe đẩy, bạn nên chọn loại xe đẩy đôi dành cho các bé song sinh để tiện chăm sóc hay đưa các bé đi dạo phố.

4. Những trẻ sinh đôi thường có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp

Trẻ song sinh thường bị sinh sớm và nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ bình thường. Đồng thời, những em bé này cũng dễ dàng bị mắc các chứng bệnh về đường hô hấp vì phổi của chúng không được phát triển bình thường như những em bé khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi đứa trẻ song sinh đều gặp phải các vấn đề về đường hô hấp, trường hợp này chủ yếu rơi vào những trẻ sinh ra trước 32 tuần tuổi.

Chuẩn bị tâm lý cho bà bầu mang thai đôi 3
5. Trẻ song sinh dễ dàng lây bệnh cho nhau

Trẻ song sinh cũng giống như những anh chị em khác trong một gia đình, chúng rất dễ lây bệnh cho nhau. Tuy nhiên, mức độ này cũng giống như việc lây bệnh từ các thành viên khác trong gia đình – cặp song sinh có khả năng lây bệnh cho nhau cao hơn trong trường hợp bạn để hai bé tiếp xúc với nhau nhiều hơn những người khác.

Vì vậy, khi một trong hai bé mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bất cứ triệu chứng gì có thể lây lan, bạn nên cách ly để bảo vệ sức khỏe của em bé còn lại. Tất nhiên, đây không phải là cách phòng bệnh tuyệt đối hoàn toàn, nhưng ít ra nó cũng là cách hiệu quả để làm giảm nguy cơ lây bệnh.

6. Những cặp song sinh có thể giống nhau nhưng cũng có thể khác nhau hoàn toàn

Bạn nên khuyến khích sự khác biệt của các cặp song sinh và đừng bao giờ so sánh chúng với nhau. Tất cả mọi đứa trẻ đều có điểm yếu và điểm mạnh riêng, những cặp song sinh cũng không ngoại lệ: nhiều cặp song sinh có sự tương đồng về tính cách, sở thích và năng khiếu nhưng cũng có không ít cặp song sinh khác nhau đến mức tương phản.

Là người làm cha mẹ, bạn hãy trẻ sống đúng với những gì thuộc về mình và phát triển mọi thứ thật tự nhiên, đừng bắt đứa trẻ con bạn phải có những ưu điểm giống người anh em song sinh của chúng. Bạn cũng đừng bao giờ tạo ra áp lực cho các con bằng cách làm cho chúng phải giống nhau hoàn toàn, hay khuyến khích chúng cạnh tranh với nhau trong việc học và những vấn đề khác của cuộc sống.

Thỉnh thoảng, tách biệt cặp song sinh cũng là một cách hay. Sao cứ phải gán ghép cặp sinh đôi phải là một? Hãy cho con bạn cơ hội được thể hiện mình một cách riêng biệt và độc đáo hơn so với thường ngày, trẻ sẽ không còn bị phụ thuộc lẫn nhau và học cách đưa ra những quyết định độc lập hơn trong cuộc sống.Trên thực tế, có những cặp song sinh dù học cùng trường hay cùng lớp nhưng lại chơi cùng với những nhóm bạn khác nhau và dường như không có ảnh hưởng gì đặc biệt đến tính cách và cuộc sống của nhau.

7. Trẻ song sinh thường dễ nuôi hơn những đứa trẻ bình thường

Đây là một tin vui cho những phụ huynh có con sinh đôi. Theo Giáo sư Manju Monga thuộc Đại học Texas thì trẻ em sinh đôi thường dễ nuôi hơn, bởi chúng có người anh em song sinh để chơi cùng và thường có những giấc ngủ ngon hơn so với những đứa trẻ sinh một. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng khi phải nuôi dạy cùng một lúc hai đứa bé từ nhỏ đến lớn, chúng sẽ mang lại cho bạn nhiều thú vị và thuận lợi hơn so với những gì bạn tưởng tượng.

Theo Webtretho

Leave a Reply