Chiêu trị ho cho trẻ cực hiệu quả bằng…xoa bóp

Massage Tui Na xuất hiện tại Trung Hoa cách đây 2000 năm. Đây là phương pháp chữa những vùng đau nhức mang tính cục bộ có thể mang lại hiệu quả cho toàn cơ thể, nhất là những nơi căng cơ hay đau khớp. Phương pháp này đặc biệt có tác dụng khi bị cảm lanh và nhức đầu, mất ngủ, căng thẳng, kinh nguyệt thất thường, đau lưng, tê cổ…Các mẹ có thể sử dụng liệu pháp này để trị ho cho bé yêu.

assage cho be

 

Cho dù các bé có bị ho khan, ho gà hay ho ngứa cổ, các mẹ có thể áp dụng 5 thao tác kỹ thuật của Massage Tui Na để trị ho cho bé. Mặc dù liệu pháp massage Tui Na hiệu quả cao đối với trẻ 5 tuổi hoặc dưới 5 tuổi, nhưng nó cũng được đánh giá là an toàn đối với trẻ sơ sinh, trẻ tập đi và trẻ trên 12 tuổi.

Chuẩn bị

Trước khi mẹ bắt đầu, hãy chắc chắn rằng căn phòng bạn tiến hành massage phải ấm, móng tay người thực hiện phải cắt ngắn sạch sẽ. Để tránh cho da bé bị trầy, các mẹ nên bôi trước lên da bé một ít bột tan (đá tan nghiền thành bột và hòa hương thơm để bôi vào da cho mịn và khô) và tinh dầu massage.

Hầu hết các thao tác kỹ thuât của massage Tui Na nên được xoa bóp nhẹ nhàng trong khoảng từ 100 đến 500 lần. Tuy nhiên, các thao tác này được lặp đi lặp lại nên chỉ mất khoảng 45 giây tới vài phút để hoàn thành bài massage.

Ấn và vuốt nhẹ ngón tay đeo nhẫn

assage

Thao tác này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và giúp phổi khỏe mạnh. Mặc dù liệu pháp massage này có thể thực hiện ở trên 2 ngón đeo nhẫn, nhưng bạn chỉ cần thực hiện trên 1 ngón tay. Bắt đầu từ nếp nhăn ở khớp thứ 2 của ngón tay, xoa bóp nhẹ theo chiều hướng lên trên và cứ thế lặp lại nhiều lần. Số lần thực hiện tùy thuộc vào độ tuổi của các bé.

Đối với lứa tuổi trẻ sơ sinh đến 2 tuổi, nên thực hiện khoảng 100 – 200 lần

Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, nên thực hiện khoảng 200 – 300 lần

Đối với trẻ 6 đến 12 tuổi, xoa bóp khoảng 400 – 500 lần

Xoa bóp nhẹ theo chiều kim đồng hồ trên lòng bàn tay

assage 1

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đây là một thao tác massage cơ bản khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và hài hòa các cơ quan trong cơ thể. Sử dụng ngón tay cái của bạn, mát xa nhẹ lòng bàn tay theo chiều kim đồng hồ.

assage 2

Đối với lứa tuổi sơ sinh đến 2 tuổi, mát xa khoảng 100 lần

Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, mát xa khoảng 200 lần

Đối với trẻ 6 đến 12 tuổi, thực hiện khoảng 300 lần

Dùng ngón tay cái mát xa nhẹ từ phía ngực đi ra

assage 3

Thao tác này đặc biệt có hiệu quả trong việc trị ho, khó thở và tức ngực. Dùng 2 ngón tay cái mát xa nhẹ từ phía xương ức ra vị trí ti và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đối với lứa tuổi sơ sinh đến 2 tuổi, mát xa khoảng 100-200 lần

Đối với trẻ 2-5 tuổi, lặp lại thao tác khoảng 200-300 lần

Đối với trẻ 6-12 tuổi, thực hiện khoảng 400-500 lần

Bạn có thể xoa bóp tại điểm trung tâm ngực khoảng 100-300 lần để giúp phổi khỏe mạnh và trị cơn ho.

Véo và kéo dọc theo xương sống

assage 4

assage 5

Thao tác này có ích cho sức khỏe khi thực hiện dọc theo toàn bộ xương sống. Khi tập trung vào khu vực từ xương bả vai đến cổ sẽ giúp kích thích tất cả các điểm châm cứu liên quan đến phổi và ngực.

Khu vực bạn thực hiện thao thác là phần mô cơ trên toàn bộ 2 phía của xương sống. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ véo lên phần mô cơ với một lực vừa phải, và đẩy các ngón tay cái của bạn lên phía cột sống. Thực hiện đều theo hướng từ dưới lên trên, làm khoảng 100-300 lần hoặc làm cho đến khi thấy da hồng lên.

Mát xa nhẹ phần sau gáy

assage 6

Thao tác cuối cùng này rất hữu ích trong việc trị ho. Đặt ngón trỏ và ngón giữa trên đường cơ sở của hộp sọ (chân tóc) và mát xa nhẹ theo hướng đi xuống và lặp lại nhiều lần.

Trên đây chỉ là một vài thao tác cơ bản của liệu pháp massage Tui Na mà mẹ có thể sử dụng để trị ho cho bé.

Theo Thanh Loan/ theo kidsloveacupuncture

Leave a Reply