Chăm sóc bé yêu mùa nóng

Mùa hè, thời tiết khá khắc nghiệt nên trẻ em rất dễ bị ốm. Các bậc cha mẹ hãy lưu ý chăm sóc các baby chu đáo.

Chăm sóc bé yêu mùa nóng 1

Chế độ ăn uống
Để trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, người lớn cần thường xuyên đổi món cho bé. Cần cho trẻ ăn hoa quả chứa nhiều vitamin C và các loại thực phẩm giàu chất đạm như sữa mẹ, sữa bò, trứng, thịt. Nước rất quan trọng với cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt. Vì vậy, cần cho trẻ uống đủ nước để vừa giảm nóng, vừa bù vào lượng nước bị mất do mồ hôi tiết ra. Thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh thân thể sạch sẽ để phòng bệnh tiêu chảy, bệnh truyền nhiễm.
 
Nhà ở thoáng mát, đủ ánh sáng
Phòng cho trẻ phải luôn thoáng mát. Mát tức là trong phòng để quạt thì chỉ nên đối lưu không khí chứ không chĩa thẳng vào người trẻ. Nếu dùng máy điều hòa thì nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 7-10 độ C.
 
Không để trẻ nóng, lạnh đột ngột
Trước khi cho trẻ ra khỏi phòng, nên tắt điều hoà, mở cửa cho trẻ quen dần với không khí nóng. Đặc biệt là khi ra nắng, phải cho trẻ đội mũ phòng tránh say nắng. Cho trẻ ra ngoài chơi cần đội mũ, che ô. Khi đi biển, cần mang theo kem chống nắng và xoa lên cơ thể bé trước khi ra nắng 30 phút.Trẻ vừa vận động dưới nắng về đang toát mồ hôi, cần để trẻ ráo mồ hôi mới tắm và tắm bằng nước ấm.
 
Khi bé bị sốt
Nếu trẻ có biểu hiện sốt cao, da nóng khô, không có mồ hôi, mạch đập nhanh, buồn ngủ, lú lẫn và bất tỉnh là trẻ đã bị say nắng. Cha mẹ cần đưa ngay trẻ vào chỗ mát, cởi bỏ quần áo. Lấy nước ấm lau toàn thân và đắp khăn mát lên trán. Không hạ nhiệt nhanh bằng cách chườm nước lạnh, nước đá vì gặp lạnh các lỗ chân lông co lại khó tản nhiệt hơn. Trẻ vẫn tỉnh táo thì cho trẻ uống nước cam hoặc chanh pha đường. Nếu thân nhiệt trẻ vẫn không giảm, cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế tránh để trẻ bị co giật.
BS. Khánh Hoàng

Leave a Reply