Cách vệ sinh dụng cụ ăn uống cho bé sạch sẽ, nhanh chóng

Vệ sinh dụng cụ ăn uống như bình sữa, núm ti, ti ngậm, các hộp đựng thức ăn,… cho bé yêu nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên, cách vệ sinh thế nào thật sạch khuẩn mà lại nhanh chóng thì không phải mẹ nào cũng biết. Nhiệm vụ này vô cùng quan trọng vì sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa…

Mẹ cần vệ sinh đồ dùng ăn uống cho bé thật cẩn thận (Ảnh minh họa)

Mẹ cần vệ sinh đồ dùng ăn uống cho bé thật cẩn thận (Ảnh minh họa)

Hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện khiến trẻ sơ sinh dễ bị ảnh hưởng bởi các nguồn lây nhiễm vi trùng vi khuẩn hàng ngày với biểu hiện là ốm, sốt, tưa miệng, nôn mửa hay tiêu chảy. Tạo môi trường vô trùng cho bé là điều không thể. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ bằng việc vệ sinh đồ dùng ăn uống của trẻ (bình sữa, núm ti, ti ngậm…) đúng cách.

Dưới đây là cách vệ sinh dụng cụ ăn uống của trẻ hiệu quả và nhanh chóng.

Bước 1: Rửa sạch đồ dùng ăn uống của trẻ

Rửa sạch các đồ dùng ăn uống của trẻ là bước đầu tiên và rất quan trọng, giúp loại bỏ sữa và thức ăn dư thừa bám lại trên các đồ vật này. Bạn có thể sử dụng các loại que rửa bình sữa cùng một số loại nước xà phòng chuyên dụng để dễ dàng làm sạch mặt trong bình sữa, núm vú, nắp bình, bình đựng thức ăn…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bạn nên rửa các đồ dùng của trẻ dưới vòi nước chảy, ngay sau khi sử dụng để làm sạch sữa, thức ăn… một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đối với bình sữa, bạn nên kiểm tra phần thân chai và núm vú để xem bình có bị xước, hay nứt vỡ gì không, bởi vi khuẩn thường có xu hướng tập trung ở những vị trí này và vẫn không thể bị tiêu diệt ngay cả khi bạn đã làm sạch và khử trùng. Do đó, nếu phát hiện các vết nứt, trầy xước, bạn nên thay bình sữa mới sẽ tốt hơn.

Bước 2: Tiến hành tiệt trùng

Chỉ rửa sạch là không đủ để có thể tiêu diệt vi khuẩn trong đồ dùng ăn uống của bé. Do đó, cha mẹ cần tiến hành bước thứ hai là tiệt trùng. Có rất nhiều cách để tiệt trùng đồ dùng ăn uống của trẻ mà mẹ có thể áp dụng. Dưới đây là những cách tiệt trùng phổ biến nhất. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, bản thân cũng như thói quen mà cha mẹ có thể tùy ý lựa chọn cách khử trùng phù hợp nhất.

Cách tiệt trùng thứ 1: Luộc trong nước sôi

Mẹ có thể tiệt trùng đồ dùng ăn uống của trẻ bằng cách luộc trong nước sôi, rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ cần cho các dụng cụ ăn uống của trẻ vào trong một nồi nước lạnh, có chèn đĩa hoặc bát nặng lên phía trên để giữ mọi thứ chìm trong nước, không bị nổi lên. Sau đó, đun cho nước sôi lăn tăn và cứ để vậy trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, mẹ có thể vớt các đồ dùng này ra, và để ráo ở nơi thông thoáng… Sau 24h, nếu muốn sử dụng, cha mẹ nên tiệt trùng các đồ vật này một lần nữa.

Cách tiệt trùng bằng nước sôi không cần tới bất cứ thiết bị đặc biệt nào. Tuy nhiên, cách này lại không tốt cho các đồ vật như núm ti, ống bơm hút sữa,… chúng có thể nhanh bị hỏng hơn.

Cách khử trùng thứ 2: Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Cha mẹ có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng cho các đồ dùng ăn uống của trẻ ở dạng viên hoặc chất lỏng. Thông thường, bạn cần hoà tan chất khử trùng, tẩy rửa với nước nguội trong xô hoặc chậu sạch. Sau đó đặt toàn bộ bình sữa, núm vú và nắp bình ngập trong nước. Ngâm trong thời gian có ghi trên chỉ dẫn (thường là 30 phút, hoặc một tiếng) rồi lấy các dụng cụ ra, để ráo và không cần tráng rửa lại.

Mẹ lưu ý nên thay nước khử mỗi 24 giờ và rửa sạch chậu đựng dung dịch khử với nước xà phòng ấm trước khi hoà lại dung dịch mới.

Cách tiệt trùng thứ 3: Hấp đồ dùng của bé trong lò vi sóng

Nếu nhà có lò vi sóng, cha mẹ có thể sử dụng thiết bị này để tiệt trùng đồ dùng cho bé. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, sau khi rửa sạch các đồ dùng như chén bát, bình sữa…, mẹ hãy cho tất cả vào một cái hộp đựng ngập nước và quay trong lò vi sóng khoảng 5 – 10 phút. Cha mẹ chú ý không được để núm ti và nắm bình vào lò vi sóng mà không có nước để tránh biến dạng, hư hỏng.

Cách khử trùng thứ 4: Dùng máy tiệt trùng bằng hơi nước

Máy tiệt trùng bằng hơi nước có bán rất nhiều tại các cửa hàng bán đồ sơ sinh, giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tiệt trùng các đồ dùng ăn uống cho bé rất hiệu quả. Vì máy sẽ thực hiện tiệt trùng tự đông, nên bạn chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng có in trên thiết bị. Sau khi lấy nước cho vào máy, đặt dụng cụ đồ ăn của trẻ vào, bạn cần đậy nắp lại thật chặt. Bật nguồn điện và máy sẽ hoạt động trong thời gian ghi trong chỉ dẫn (khoảng từ 5 – 10 phút). Khi nào cần lấy đồ ra sử dụng thì bạn mới mở nắp lấy đồ. Mẹ nên lưu ý, sau khi tiệt trùng bình sữa, lượng nước còn lại trong máy tiệt trùng cần phải được bỏ đi, lau và làm khô máy hấp sau khi sử dụng.

Bước 3: Cất giữ dụng cụ ăn uống ở nơi sạch sẽ

Sau khi tiến hành tiệt trùng đồ dùng ăn uống cho bé, mẹ nhớ luôn phải rửa tay thật sạch, rồi lấy đồ dùng của bé ra khi có nhu cầu sử dụng. Nếu không, hãy cứ để nguyên đồ trong dụng cụ tiệt trùng, để ngăn ngừa tình trạng vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào các đồ dùng ăn uống của trẻ.

Khi lấy đồ ra khỏi máy tiệt trùng để chuẩn bị cho bé ăn, mẹ cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, cũng như vệ sinh phần bàn, vị trí đặt các đồ dùng này thật sạch sẽ.

Việc để đồ dùng của bé quá lâu bên ngoài khi chưa sử dụng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, do đó, mua sắm thêm một số đồ vật để lưu trữ các đồ dùng này, hoặc giá đỡ cũng là điều cần thiết. Nếu không có, tốt nhất là mẹ nên tiệt trùng lại các đồ dùng này một lần nữa nếu để bên ngoài quá lâu.

 

Leave a Reply