Cách Giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh từ lúc nhỏ

Việc khuyến khích con trẻ ăn uống lành mạnh không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bố mẹ trẻ hãy thử áp dụng những  cách dưới đây để giúp trẻ hình thánh thói quen ăn uống có ích cho sức khỏe ngay từ lúc nhỏ.

 1.Tấm gương từ bố mẹ

Một trong những cách quan trọng nhất để giúp trẻ có thói quen ăn lành mạnh là cho trẻ thấy những tấm gương có thói quen ăn tốt. Bạn sẽ chẳng bao giờ khuyến khích con mình ăn uống lành mạnh nếu chính bạn không ăn thức ăn lành mạnh.

Hãy ăn chung với trẻ và cho chúng thấy rằng bạn thích thú khi ăn những thực phẩm lành mạnh, điều đó khuyến khích trẻ bắt chước và tạo thành thói quen. Nếu bạn không có thói quen ăn sáng thì đừng hỏi tại sao con bạn không muốn ăn vào buổi sáng. Nếu bạn ăn thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên, kẹo, bánh quy, thì con trẻ cũng nghĩ rằng chúng có thể làm như thế.

2.Ăn cùng con 

Ăn tối ngay trước tivi, ăn trưa ngay tại bàn làm việc, và ăn vặt khi đi đường là những thói quen xấu hay gặp. Nếu như bạn có thể khuyến khích trẻ ăn uống cùng với gia đình, điều đó không những giúp giảm việc ăn vặt mà còn giúp dạy trẻ những kỹ năng xã hội bổ ích.be-an-com-cung-gia-dinh

3.Cho trẻ làm quen với những món ăn mới khi chúng đói

Rất khó để cho trẻ ăn những món mới. Một ngày nọ, khi bạn tập cho con ăn món salad bó xôi ngon tuyệt cùng cà rốt và dưa chuột, trẻ có thể quay ngoắt đi và thể hiện cảm giác khó chịu trên mặt. Vậy làm sao để trẻ thích ăn những món ăn mới lạ và ngon bổ này? Hãy đợi đến khi trẻ đói, và dọn những món ăn này lên, chắc chắn chúng sẽ ăn nó một cách ngon lành.

Cũng có thể tập cho trẻ ăn những món salad khác bằng cách nấu ăn cùng trẻ. Chắc chắn khi đó chúng sẽ thích nếm thử nhiều loại trái cây và rau. Nếu chúng không thích những món ăn mới, hãy thử lại vào những ngày khác hoặc thử trộn nhiều loại rau khác vào món ăn mà chúng thích, như món nước sốt mì ống chẳng hạn.

4.Thử tài đầu bếp

Hãy cho bé có cơ hội cùng bạn chuẩn bị và chế biến thức ăn, chúng sẽ hiểu được cách làm nên những món ăn lành mạnh như thế nào. Đây là một cách tuyệt vời để bé thích thú với những món ăn ngon và bổ dưỡng. Nếu bé chưa thể làm được nhiều, bạn có thể yêu cầu thiên thần nhỏ phụ mình sắp xếp đồ ăn trên đĩa. Hãy để chúng tự do cho thêm những món ăn yêu thích vào món salad hoặc vài loại trái cây vào salad trái cây. Chắc chắn khi đó, trẻ sẽ thích thú với “tác phẩm” của mình.

Preparing fresh vegetable salad

5.Chọn bữa ăn nhẹ lành mạnh hơn

Các bé và ngay cả chúng ta thường thích ăn khoai tây chiên hay bánh ngọt khi cảm thấy thèm nhấm nháp gì đó, nhưng những món ăn nhẹ này thường có ít dinh dưỡng và rất nhiều năng lượng.

Thay vào đó, hãy cố gắng trữ các món ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe hơn trong ngăn bếp ví dụ như trái cây, bỏng ngô rang khô, các loại hạt không muối và sữa chua không đường.

 6.Sáng tạo với thức ăn 

Tất cả những màu sắc rực rỡ trong trái cây và rau củ xuất phát từ những thành phần tự nhiên và có tác động tích cực cho cơ thể của chúng ta. Những màu sắc khác nhau có những tác động khác nhau, vì vậy sẽ rất tốt nếu mỗi ngày chúng ta ăn trái cây có nhiều màu sắc khác nhau.

Một đĩa thức ăn với hoa quả nhiều màu sắc, hoặc cắt rau củ thành những hình dạng hấp dẫn sẽ giúp bé cảm thấy thú vị và thèm ăn.be-sang-tao-voi-thuc-an

7.Tập cho trẻ có thói quen vận động thể dục

Nếu bạn đang cố hướng trẻ vào một lối sống lành mạnh, hãy tập thói quen luyện tập thể dục cho trẻ. Cha mẹ làm gương cho trẻ là chìa khóa để thành công về mục tiêu này. Tóm lại cả nhà hãy bắt đầu ăn thực phẩm lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên cùng nhau.

Ngày nay, trẻ em là đối tượng dẫn đầu nhóm có lối sống ít vận động bởi chúng thường xuyên ngồi lì xem TV và chơi game. Hãy khuyến khích trẻ tham gia những trò chơi và hoạt động ngoài trời bất kể khi nào có thể để các em tận hưởng một lối sống năng động mỗi ngày.

 

Leave a Reply