Các loại chấn thương tai ở trẻ

Ngay từ khi sinh ra cha mẹ cần chú ý tới khả năng thính giác của trẻ bởi nó là tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ, kỹ năng nghe, giao tiếp của bé sau này. Dù có bất cứ một tổn thương hay mất một phần thính giác cũng có thể ảnh hưởng tới những khả năng này vì vậy cha mẹ cần chú ý chăm sóc và có hướng điều trị với những chấn thương tai ở trẻ. Dưới đây là một số loại chấn thương tai ở trẻ có thể gặp và phòng tránh chấn thương như thế nào? Các mẹ hãy tham khảo nhé.

Các loại chấn thương tai ở trẻ 1

Tai hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, tai được cấu tạo từ 3 bộ phận: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Quá trình nghe bắt đầu khi các sóng âm đi qua không khí tới tai ngoài. Tai ngoài tiếp nhận âm thanh và truyền vào tai giữa thông qua ống tai (trong tai giữa có màng nhĩ và ba xương nhỏ). Âm thanh làm cho màng nhĩ rung, các xương nhỏ khuếch đại âm thanh và truyền vào tai trong.

Tai trong có cấu tạo từ ốc tai, chứa đầy chất lỏng và song song với bốn hàng tế bào lông nhỏ. Khi âm thanh di chuyển qua dung dịch này, các tế bào lông bên ngoài rung động và khuếch đại âm thanh. Đến lúc âm thanh đủ lớn, các tế bào lông bên trong chuyển chúng thành các xung thần kinh điện (dây thần kinh thính giác, âm thanh hoặc dây thần kinh số 8), chuyên gửi tín hiệu đến não bộ để được chuyển tải và giữ cân bằng thành âm thanh. 

Các loại chấn thương tai

* Vết cắt – xước – bỏng hoặc côn trùng cắn: Khi tai ngoài hoặc ống tai bị tổn thương (dù rất nhỏ), các bộ phận khác của tai cũng có thể bị ảnh hưởng.

* Bị vật lạ xâm nhập: Một cái tăm bông, móng tay hay bút chì đều có thể làm xước ống tai hoặc làm chảy nước trong màng nhĩ.

* Bị chấn thương trực tiếp vào tai hoặc đầu: Bị ngã, tai nạn xe hơi hoặc thi đấu thể thao…, có thể làm rách màng nhĩ, lệch các xương nhỏ, gây tổn thương tai trong. Nếu thường xuyên phải chịu những va đập vào tai ngoài, có thể bị các cục máu đông, bầm tím làm tắc nghẽn mạch máu tới tai ngoài.

* Tiếng ồn quá lớn: Thính giác của trẻ có thể bị kém hoặc mất vĩnh viễn khi phải nghe tiếng ồn quá lớn hằng ngày, trong khoảng thời gian kéo dài và lặp đi lặp lại. Nghe nhạc quá to là nguyên nhân phổ biến gây mất thính lực ở giới trẻ hiện nay.

* Do áp suất không khí thay đổi đột ngột: Sự mất cân bằng của không khí cũng có thể làm mất thính giác (chấn thương áp khí). Thông thường, vòi ót-tát (lối nhỏ dẫn từ tai giữa và mặt sau mũi) cân bằng áp suất trong tai giữa với áp suất không khí bên ngoài bằng cách mở ra và dẫn không khí đến tai giữa. Tuy nhiên ở trẻ em, vòi ót-tát tương đối hẹp và không thể hoạt động tốt (nhất là bị tắc do viêm, bị chặn bởi vòm họng mở rộng hoặc bị sưng). Việc thay đổi áp suất có thể lấp đầy tai giữa bằng chất nhầy hoặc máu và có thể làm vỡ màng nhĩ.

Các loại chấn thương tai ở trẻ 2

Vấn đề cân bằng và dấu hiệu mất thính giác

Trẻ bị tổn thương tai ảnh hưởng đến sự cân bằng với những triệu chứng sau:

– Gặp rắc rối khi lên cầu thang, ngã hoặc vấp nhiều lần (vụng về).
– Đi bộ với hai chân dạng quá xa, gặp khó khăn khi đi bộ trong bóng tối hoặc ở những quãng đường gập ghềnh.
– Cảm thấy không ổn định, mất phương hướng, chóng mặt (cảm giác đột ngột quay hoặc cảm thấy như đang đi trong khi ngồi hoặc đứng). 
– Cảm thấy thị lực yếu đi, chóng mặt hoặc hoa mắt.
– Mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn.

Chấn thương tai có thể ảnh hưởng đến trẻ với những triệu chứng khác nhau như:

– Khó nghe khi có tiếng ồn hoặc âm thanh có tần số cao, chỉ nghe được một số âm thanh nhất định.
– Bị ù tai, nghe thấy âm thanh kỳ lạ khác rít lên như vo vo, ù ù…
– Khó tập trung chú ý, bắt kịp bài giảng trong giờ học.
– Khó khăn trong việc giao tiếp, trả lời không ăn khớp với câu hỏi, ít nói hoặc nói to.
– Một số trường hợp , trẻ còn có thể mất thính giác hoàn toàn hoặc điếc (không thể nghe được bất kỳ âm thanh nào).

Phòng tránh chấn thương

Tuy không thể luôn bên cạnh bảo vệ cho bé, nhưng bạn có thể giúp trẻ giảm bớt một số tai nạn và thương tích tai bằng cách: 

– Không cho vật lạ vào tai, giữ ráy tai cho trẻ ở mức bình thường. Khi bé thấy khó chịu ở tai do ráy tai, bạn có thể lau bên ngoài tai bằng khăn sạch. Nếu ráy tai nhiều khiến bé bị đau, khó chịu và cản trở khả năng nghe, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ.  
– Để âm thanh vừa phải khi nghe nhạc, nhất là khi nghe bằng tai nghe hoặc nghe trong xe. Bạn cũng nên tìm mua những thiết bị có kèm bộ giảm âm (có thể được bán kèm với thiết bị hoặc tách rời). 
– Hãy đeo dụng cụ bảo vệ tai khi đến các buổi hòa nhạc, nhất là khi cho bé ngồi gần sân khấu hoặc người dẫn chương trình.
– Luôn đội mũ bảo hiểm phù hợp bất kỳ lúc nào cho bé đi xe. Sử dụng thiết bị bảo vệ phù hợp khi cho bé tham gia hoạt động và chơi các môn thể thao.

Các loại chấn thương tai ở trẻ 3

Hướng điều trị

Thời gian điều trị những vấn đề gặp phải về thính giác phụ thuộc vào bộ phận và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các chấn thương nhẹ thường chỉ gây ra những phản ứng tạm thời, song các thương tích nghiêm trọng có thể dẫn đến việc mất thính lực vĩnh viễn cũng như các vấn đề về cân bằng. Điều trị bằng cách giải phẫu có thể giúp trẻ giải quyết những vấn đề về cân bằng. Còn đối với việc mất thính lực, trẻ có thể cần đến máy trợ thính, hệ thống FM, máy điều phối thính lực hoặc cấy ghép các ốc tai điện tử. Trẻ cũng có thể cần được hướng dẫn bởi một chuyên gia về ngành thính giác. Hãy đưa bé đến bác sĩ nếu phát hiện các dấu hiệu sau: 

– Bị thương ở tai hoặc đầu, ngay cả những chấn thương rất nhỏ. 
– Có bất kỳ dấu hiệu nào của việc mất cân bằng cũng như thính giác.
– Bị đau tai nghiêm trọng.
– Có máu hoặc dịch lỏng chảy ra từ tai (trông không giống ráy tai). 

Dịch (Nguyệt Phạm – Tạp chí Bầu)

Leave a Reply