Cách phát hiện trẻ sơ sinh khó thở

Khó thở do nhiều nguyên nhân gây ra, mẹ nuôi con cần quan sát con mình khi bình thường thở thế nào để so sánh với các biểu hiện khi em bé khó thở. Nếu bé khó thở, trong trường hợp nào thì mẹ tự xử lý, còn bệnh lý khó thở nào thì phải cấp cứu ngay. Dưới đây sẽ hướng dẫn cho các mẹ các cách để phát hiện trẻ đang bị khó thở:

Đếm nhịp thở

Bố mẹ phải đếm nhịp thở trong 1 phút (cần đếm đủ 60 giây, không nên đếm trong vòng 15 giây hoặc 30 giây rồi nhân cho 4 hoặc cho 2 do trẻ thở không đều) để xác định xem trẻ có thở nhanh hay không. Bạn phải đếm nhịp thở của trẻ vào lúc trẻ nằm yên, không bú, không khóc (tốt nhất là lúc trẻ ngủ). Nhìn vào vùng ngực hoặc bụng trẻ để quan sát đếm nhịp thở. Nhưng tránh để trẻ lạnh khi đếm nhịp thở. Bình thường trẻ thở từ 40 đến 60 lần trong một phút. Trẻ thở nhanh khi nhịp thở của trẻ đều trên 60 lần trong một phút sau 2 lần đếm của bạn. Trẻ thở chậm khi nhịp thở ít hơn 30 lần trong một phút.

tre-so-sinh-bi-kho-tho

Quan sát cách thở của trẻ khi trẻ hít vào

Bố mẹ nhìn vào phần dưới lồng ngực, trẻ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực nặng nếu phần dưới lồng ngực lõm vào khi trẻ hít vào, dấu hiệu này có thường xuyên, rất rõ ràng và dễ nhìn thấy. Quan sát xem 2 cánh mũi của trẻ có phập phồng theo nhịp thở của trẻ không, nếu có chứng tỏ trẻ bị khó thở

Áp tai vào vùng hầu họng

Hãy áp tai bạn gần vùng hầu họng của trẻ, mắt nhìn lồng ngực để xác định thì thở ra. Nếu trẻ có thở rên, bạn sẽ nghe tiếng rên rĩ thô ráp vào lúc trẻ thở ra.

Quan sát môi trẻ

Thấy môi tím, trẻ bị tím tái, đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị bệnh rất nặng cần nhập viện ngay.

 

Leave a Reply