Bí quyết xử lý ứ sữa cho mẹ

Ứ sữa (căng sữa) là tình trạng hay gặp ở phụ nữ sau khi sinh, gây nhiều đau đớn và khó chịu cho người mẹ. Tuy nhiên, nếu được xử lý đúng cách, tình trạng này cũng qua mau như khi nó đến vậy.

Bí quyết xử lý ứ sữa cho mẹ 1

Trong vòng một vài ngày đầu tiên sau khi sinh con, vú của bạn vẫn mềm vì sản sinh sữa non ở lượng vừa đủ cho bé bú. Sữa non, là sữa mới tiết ra sau khi sinh, chứa nhiều yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ con sơ sinh của bạn. Vào một lúc nào đó trong vòng vài ngày kế tiếp, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi ở vú. Vú trở nên căng, cứng, ấm, và có lẽ hơi đau. Rất có thể bạn đã bị ứ sữa (căng sữa).

Tình trạng ứ sữa là điều bình thường, và có thể mau hết hay kéo dài tùy theo từng phụ nữ. Một số phụ nữ chỉ bị ứ sữa nhẹ, không bị khó khăn gì và kéo dài khoảng một ngày. Trong khi đó ở những phụ nữ khác, tình trạng ứ sữa có thể nặng hơn, và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, gây đau đớn, khó chịu và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến áp-xe vú nếu không được xử lý kịp thời.

Bí quyết xử lý ứ sữa cho mẹ 2

Dưới đây là một số phương pháp xử lý khi bạn bị ứ sữa:

– Cho bé bú thường xuyên. Đây là biện pháp tốt nhất để xử lý lượng sữa bị ứ đọng. Nếu bạn không thể cho bú bình thường vì một số lý do nào đó, hãy thử dùng tay vắt sữa hoặc sử dụng dụng cụ hút sữa. Khi sữa ứ được giải phóng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức.

– Tắm bằng nước ấm. Nếu bạn không thể dậy để tắm, hãy quấn một miếng vải ấm, ẩm xung quanh ngực của mình trong một vài phút để giảm bớt đau nhức. Lưu ý, nếu để vú tiếp xúc với nước/hơi ấm trong thời gian quá lâu (trên 5 phút), vú có thể bị sưng nhiều hơn.

– Theo một số bà mẹ có kinh nghiệm, chườm xen kẽ lạnh và ấm có thể giúp vú bớt sưng.

– Bạn cũng nên giải phóng một ít sữa trước khi cho bé bú. Vú bị căng khi ứ sữa có thể gây khó khăn cho bé khi bé muốn ngậm vào.

Vú bị ứ sữa có thể gây cho bạn nhiều khó chịu, nhưng tình trạng này sẽ trôi qua cách nhanh chóng nếu được xử lý đúng cách. Trên hết, nó sẽ đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc chăm sóc và nuôi dậy con cái sau này.

Theo Bau.vn

Leave a Reply