Bí quyết tăng cơ hội thụ thai

Một vài lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp vợ chồng bạn tăng cơ hội thụ thai.

Bí quyết tăng cơ hội thụ thai 1

Giảm căng thẳng

Stress có thể làm chậm hoặc ngăn sự rụng trứng. Những phụ nữ thường xuyên bị stress thường có chu kì rụng trứng thất thường. Và khi cố gắng mang thai lại càng làm tăng thêm mức độ stress, khiến người ta cứ rơi vào vòng luẩn quẩn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng stress cũng tác động đến lượng testoterone và sản xuất tinh binh ở đàn ông. Và đó chính là bằng chứng cho thấy việc kiểm soát stress có thể làm tăng khả năng mang thai của bạn.

Trong một nghiên cứu có 97 phụ nữ tham gia trải qua 2 tháng điều trị, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thì thấy: những phụ nữ có những biện pháp kiểm soát stress có tỉ lệ mang thai là 52%, phụ nữ không kiểm soát stress chỉ có tỉ lệ mang thai là 20%. Lý do vẫn chưa được chứng minh rõ ràng nhưng stress chính là nguyên nhân gây ra sự co thắt trong tử cung và có những ảnh hưởng khác tới việc thụ thai. Những phụ nữ tham gia nghiên cứu đã trải qua 10 tuần rèn luyện thư giãn, tham gia vào những hoạt động nhóm, kiểm soát stress… Tập những bài thể dục giảm stress cũng tốt nhưng bạn vẫn nên tới gặp bác sĩ để có thể lập ra một chương trình kiểm soát stress thì tốt hơn.

Chú ý đến chế độ ăn uống

Thiếu hụt kẽm được cho là nguyên nhân gây thiếu hụt hàm lượng testosterone (hooc môn liên quan tới sức sống và năng lượng của đàn ông) và số lượng tinh dịch thấp hơn, do vậy các quý ông nên dung nhiều thức ăn dồi dào kẽm như: thịt nạc, trứng, hải sản và các loại ngũ cốc nguyên chất chưa tinh chế.

Canxi và vitamin D cũng làm tăng khả năng sinh sản ở đàn ông, vì vậy nam giới cần uống nhiều sữa hơn, còn nữ giới nên tập cho mình thói quen uống trà. Những phụ nữ uống nhiều hơn một tách trà mỗi ngày thì khả năng thụ thai tăng gấp 7 lần so với những phụ nữ khác.

Ngoài ra, trái cây và rau chứa nguồn chất xơ dồi dào, giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh và tăng cơ hội thụ thai. Vì vậy, bạn cần đảm bảo bổ sung đủ những loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày thay vì những bữa ăn vặt nhiều chất béo.

Điều chỉnh cân nặng

Nếu bạn quá gầy có nghĩa là chỉ số khối cơ thể nhỏ hơn 19, cơ thể bạn sẽ không có đủ chất béo để rụng trứng bình thường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người quá gầy có thể thụ thai chậm gấp 4 lần những người có chỉ số khối cơ thể bình thường. Ngược lại, nếu quá nặng, chỉ số khối cơ thể lớn hơn 25 thì cũng có thể thay đổi cách cơ thể sản sinh hormone, làm tăng lượng hormone nam và gây cản trở việc thụ thai. Chỉ số khối cơ thể lý tưởng để thụ thai là từ 21-24. Hãy giữ cho chồng mình cũng khỏe mạnh. Nam giới béo phì cũng làm giảm số lượng tinh trùng và lượng testoterone. Chỉ số khối cơ thể lý tưởng cho chàng là 18-24.

Đừng quên vận động

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên bạn nên tập những bài tập nhẹ nhàng 4 tiếng/tuần, cố giữ nhịp tim dưới 140. Nếu phụ nữ tập thể dục quá nhiều có thể gây ra thay đổi lượng hormone, làm ngừng kinh nguyệt và rụng trứng. Nếu đàn ông tập những bài thể dục quá nặng nhọc như chạy marathon, đạp xe đường dài có thể làm giảm lượng tinh trùng.

Bí quyết tăng cơ hội thụ thai 2

Bỏ qua thuốc lá

Thuốc lá có thể tàn phá buồng trứng vì tiếp xúc trực tiếp với chất độc trong khói thuốc và hạn chế lượng máu cung cấp cho buồng trứng. Khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ sảy thai và chửa ngoài tử cung. Trên thực tế, những người hút thuốc sẽ tới giai đoạn mãn kinh sớm hơn những người bình thường 4 năm. Nam giới hút thuốc cũng làm giảm lượng testoterone và tinh trùng.

Giảm cà phê

Kết quả nghiên cứu của Đại học Nevada cho thấy caffeine giảm hoạt động của các cơ tại ống dẫn trứng, vốn đảm nhiệm công việc chuyển trứng từ buồng trứng vào tử cung. Điều này dẫn đến hậu quả là nếu uống nhiều cà phê có thể khiến khó có con hơn.

Nắm bắt cơ hội thụ thai

Bạn rụng trứng khoảng 14 ngày trước khi mỗi kỳ kinh xuất hiện. “Nếu độ dài chu kỳ của bạn dao động từ 24 – 30 ngày,” thì bạn có thể hy vọng vào nó trong khoảng từ ngày thứ 10 – 16.”

Trứng chỉ sống được trong 12 – 24 tiếng đồng hồ. Giao hợp sau thời kỳ rụng trứng thường là quá trễ, vì thế nên tranh thủ trước kỳ rụng trứng. Tinh trùng thì bền hơn, có thể sống tới khoảng 72 tiếng vì thế giao hợp thoải mái trong khoảng 3 ngày trước khi trứng rụng vẫn có thể thụ thai. Do đó cánh cửa cơ hội của bạn mở ra trong vòng 3 ngày trước thời gian rụng trứng sớm nhất có thể và đóng lại khoảng một ngày sau thời gian rụng trứng muộn nhất có thể.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng

Nếu đang cố gắng có con, bạn nên siêng đến nha sĩ hơn thường lệ và tăng cường việc chăm sóc răng miệng hằng ngày. Các bác sĩ từng đưa ra chứng cứ cho thấy sức khỏe răng miệng kém có thể hoãn thời điểm thụ thai đến khoảng 2 tháng.

Theo Eva

Leave a Reply