Bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

Trước đây, đối tượng mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa chủ yếu là các phụ nữ có gia đình, thì nay tỉ lệ này đang gia tăng ở thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục.

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ 1

Theo điều tra sơ bộ, tỉ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở lứa tuổi này lên tới 15 – 25%. Đây là một thực trạng đáng báo động không chỉ với các bạn gái, mà còn của cả các bậc phụ huynh và xã hội.

Khi được hỏi về bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nhiều bạn gái dường như chưa thực sự quan tâm. Ngay cả khi có những biểu hiện như: Ra nhiều khí hư bất thường; ngứa, rát âm hộ; khí hư có mùi hôi, màu sắc khác thường… chỉ có một số bạn gái đi khám hoặc hỏi ý kiến mẹ hoặc chị gái, còn đa phần các em chỉ rửa bằng nước sạch, một số dùng xàphòng để rửa vùng kín, một số lại tự thụt rửa sâu âm đạo khi không có chỉ định của thầy thuốc. 

Phải chăng, do các bạn gái mới bước vào độ tuổi dậy thì nên chưa ý thức hết được tầm quan trọng của việc vệ sinh vùng kín với sức khỏe sinh sản, với thiên chức làm mẹ, làm vợ sau này, hoặc các em còn thiếu các thông tin cần thiết về chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Hậu quả của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Chứng viêm nhiễm đường sinh dục có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy không gây hại trực tiếp đến tính mạng nhưng gây xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân, cảm giác nóng rát, khó chịu, vùng kín có mùi hôi… Một số trường hợp do điều trị muộn hoặc không đúng cách sẽ khiến bệnh diễn biến kinh niên, để lại di chứng như: Teo hẹp vòi trứng, gây vô sinh…

Phòng và điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Khác với các phụ nữ, việc điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở những bạn gái chưa từng quan hệ tình dục thường gặp khó khăn trong việc đặt thuốc âm đạo, trong khi để điều trị bệnh viêm nhiễm cần tác dụng tại chỗ của các kháng sinh đặc hiệu. 

Bên cạnh đó, do tâm lý e ngại nên nhiều bạn gái không đi khám mà thường tự điều trị khiến tình trạng viêm nhiễm càng nặng và dễ chuyển sang mạn tính. Do vậy, khi gặp một trong các dấu hiệu như: Ra nhiều khí hư bất thường; khí hư có mùi hôi, ngứa, đau rát, có mụn lở loét ở vùng âm hộ – âm đạo; đau buốt, nóng rát khi đi tiểu…, các bạn gái nên đến khám tại các phòng khám phụ sản.

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ 2

Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh viêm nhiễm phụ khoa

– Tắm rửa thường xuyên (nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt), vệ sinh âm hộ hằng ngày, sau mỗi lần đi đại tiện bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng hằng ngày.

– Luôn luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng những dụng cụ, khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo, âm hộ vì bất cứ lý do nào. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.

– Băng vệ sinh phải đảm bảo sạch, đủ thấm và còn thời gian sử dụng quy định, 4 đến 6 giờ phải thay một lần.

– Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật, nước thải như nước ao hồ, kênh rạch… để tắm rửa, vệ sinh vùng kín.

– Không nên dùng xàphòng hay các chất tẩy rửa mạnh, chất kháng khuẩn để vệ sinh vùng kín.

– Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ.

* Một sản phẩm rửa phụ khoa thích hợp dùng hằng ngày phải đảm bảo các yêu cầu sau: Làm sạch nhẹ nhàng; ngăn ngừa vi trùng gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa; khử mùi hôi vùng kín; an toàn khi dùng thường xuyên, phù hợp với sinh lý vùng kín; dưỡng da, tái tạo da, giúp da và niêm mạc vùng kín luôn tươi nhuận, tạo cảm giác thoải mái, tự tin cho bạn gái.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm rửa phụ khoa, tuy nhiên các bạn gái nên đọc kỹ thành phần, tác dụng để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp cho việc chăm sóc vùng kín hằng ngày.

Theo Lao động

Leave a Reply