Bà bầu huyết áp cao làm giảm IQ của trẻ

Một nghiên cứu của tiến sĩ Räikkönen chỉ ra rằng: Bị huyết áp cao khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến trí thông minh của con sau này.

Bà bầu huyết áp cao làm giảm IQ của trẻ 1

Nghiên cứu của tiến sĩ Katri Räikkönen và cộng sự tại Đại học Helsinki (Phần Lan) thực hiện trên 398 người đàn ông, sinh từ 1934 đến 1944. Những người này được kiểm tra toán, ngôn ngữ và khả năng không gian ở tuổi 20, lặp lại ở tuổi 69.

Kết quả là, những người đàn ông có mẹ bị huyết áp cao khi mang bầu thì đánh mất các kỹ năng tư duy nhanh hơn là nhóm có mẹ huyết áp bình thường.

Sự khác biệt này thấy rõ ở tuổi 20, và mở rộng suốt cuộc đời của những người đàn ông này về sau. Khoảng cách lớn nhất là trong kỹ năng học toán.

Tiến sĩ Räikkönen cho biết: “Huyết áp cao và các tình trạng liên quan như biến chứng tiền sản giật chiếm 10% tất cả các ca mang thai, và có thể ảnh hưởng đến môi trường trong tử cung của em bé”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngay cả sự suy giảm khả năng tư duy ở tuổi già cũng có thể đã bắt nguồn từ thời trứng nước, nơi xảy ra sự phát triển chủ yếu của não bộ”.

Bà bầu huyết áp cao làm giảm IQ của trẻ 2

Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp ích cho bạn khi mang thai 

1. Báo cho bác sĩ điều trị biết ý định muốn có thai của bạn để bác sĩ thay đổi thuốc huyết áp phù hợp cho phụ nữ mang thai. Một số thuốc huyết áp không được dùng trong lúc mang thai như thuốc ức chế men chuyển chẳng hạn (zestoretic). 

2. Thường xuyên dùng thuốc trị huyết áp theo hướng dẫn của bác sĩ. 

3. Có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ít muối, tập thể dục thường xuyên và giảm cân để giữ huyết áp ổn định (nếu quá cân). Tránh dùng rượu và thuốc lá. 

4. Khi mang thai, đi khám đều đặn theo lịch hẹn để theo dõi sát huyết áp và sự phát triển của thai nhi.

5. Nếu bạn bị nhức đầu, chóng mặt, có vấn đề về thị lực như nhìn mờ hoặc phù nhiều ở mặt, tay chân và tăng cân nhanh, đau nhiều ở vùng bụng trên… hãy đi khám ngay lập tức.
 
Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

N-H tổng hợp

Leave a Reply