Bà bầu có nên ăn cà pháo không?

Trời se lạnh, nhiều mẹ bầu chỉ cần nghĩ đến món cà pháo muối chấm thêm chút mắm tôm cay nồng là đã nuốt nước miếng ừng ực. Vậy các mẹ bầu có được ăn cà pháo không nhỉ?

Cà pháo cũng có nhiều dưỡng chất

Theo Đông y thì cà pháo có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng, lợi tiểu, trị ho lao…

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả cà pháo:

ba-bau-co-nen-an-ca-phao-khong-1
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cà pháo không nằm trong danh sách những món bầu tuyệt đối không ăn trong thai kỳ. Vì vậy, nếu không chịu được cơn thèm, mẹ vẫn có thể nhấm nháp một ít. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn cà pháo xanh hoặc muối quá lâu ngày. Theo kinh nghiệm dân gian thì khi ăn cà, mẹ nên lấy hạt ra vì hạt cà có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị đẹn (hay còn gọi là nấm lưỡi). Một số mẹ bị dị ứng với cà pháo và trong giai đoạn ba tháng đầu thì nhanh chóng loại món này ra khỏi thực đơn nhé. Cà pháo muối thường khó tiêu nên mẹ hạn chế ăn vào buổi tối vì có thể khiến mẹ chướng bụng, khó ngủ.

Trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc. Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao. Đặc biệt là chất Solanine rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt.

ba-bau-co-nen-an-ca-phao-khong-2

Trong cà tươi, hàm lượng chất này cao gấp 5-10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà pháo tươi dễ bị ngộ độc. Khi nấu chín hoặc muối chua, chất độc trong quả cà còn không đáng kể. Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi.

Với những thông tin bổ ích trên, chúng tôi hi vọng các mẹ bầu sẽ có quyết định sáng suốt trong việc có nên ăn cà pháo hay không. Mẹ cần suy nghĩ kỹ lưỡng để tránh “ăn cho đã miệng” mà ảnh hưởng đến sức khỏe hai mẹ con nhé!

Leave a Reply