7 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi đã bắt đầu hình thành thói quen và nhân cách sống nên ngay từ lúc này cha mẹ đã có thể dạy trẻ những kỹ năng sống cơ bản để trẻ có thể tự lập khi bước vào lớp 1. Dưới đây là 7 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ 5 tuổi, các mẹ hãy cùng toilamme giúp con nên người nhé!

7 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ 5 tuổi 1

1. Thói quen ăn

Thông thường dưới 5 tuổi, trẻ sẽ được ăn bằng thìa. Tuy nhiên, khi trẻ bước sang tuổi thứ 5 thì người lớn nên bắt đầu dạy trẻ cách dùng đũa. Ban đầu, trẻ sẽ hơi vụng về khi cầm đôi đũa và có thể làm bạn cáu giận vì thức ăn vung vãi khắp nhà. Vậy nhưng hãy kiên trì, con sẽ học cách cầm đũa rất nhanh và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ xen lẫn hạnh phúc khi chứng kiến con trưởng thành hơn sau mỗi bữa ăn.

Có một lưu ý khi các mẹ dạy con cách cầm đũa, hãy cho trẻ dùng một đôi đũa bé và phù hợp với bàn tay nhỏ xinh của trẻ. Những đôi đũa lớn có thể làm trẻ lúng túng và khó kiểm soát hơn.

2. Dạy con cách vệ sinh cá nhân

Trẻ có thể tự súc miệng, đánh răng và rửa mặt. Người lớn cũng nên dạy trẻ cách rửa tay trước mỗi bữa ăn và nhận biết khi nào thì quần áo của mình bị bẩn cần phải giặt. Đối với các bé gái, việc chải chuốt làm điệu cũng rất quan trọng. Bạn hãy dạy con thói quen tóc tai luôn gọn gàng và chọn trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh.

3. Cách mặc quần áo

Hàng ngày mỗi khi tắm cho con xong, bạn hãy để trẻ tự chọn quần áo và tự mặc đồ. Có thể ban đầu trẻ sẽ không làm mọi thứ được theo ý bạn. Tuy nhiên hãy luôn động viên và đừng tiếc những lời ủng hộ dành cho bé. Con sẽ cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng.

Tất nhiên, cha mẹ cũng đừng quên dạy con phải để quần áo thật ngăn nắp và gọn gàng nhé.

7 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ 5 tuổi 2

4. Dạy trẻ biết nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

Bạn đừng nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để cần phải học những lời cám ơn hay xin lỗi trong cuộc sống. Ngay từ khi còn bé, nếu trẻ hiểu được nên dùng những câu nói đó trong hoàn cảnh nào thì sẽ rất có lợi cho việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

5. Dạy con làm việc nhà

Trẻ 5 tuổi đã có thể làm được những công việc đơn giản như tự xếp gọn đồ chơi của mình thật ngăn nắp. Mục đích của việc này chính là dạy trẻ cách trân trọng những gì mình đang có cũng như ý thức trách nhiệm với những thứ là của mình.

6. Dạy con ghi nhớ tên bố mẹ, địa chỉ nhà

Dạy trẻ cách nhớ tên và địa chỉ nhà cũng rất quan trọng vì nó giúp bạn yên tâm rằng con sẽ biết nhờ tới sự hỗ trợ khi chẳng may đi lạc.

7 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ 5 tuổi 3

7. Dạy con biết chia sẻ

Trẻ em 5 tuổi đã nhận biết được các mối quan hệ quanh mình. Dạy trẻ cách biết chia sẻ trong cuộc sống là vô cùng quan trọng vào lúc này. Trẻ sẽ có lòng bao dung hơn và hạn chế dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Theo TTVN

Leave a Reply