6 mẹo kích thích giác quan cho thai nhi

Ngay từ trong bụng mẹ, bạn đã có thể hỗ trợ phát triển trí não cho bé thông qua kích thích các giác quan. Dưới đây là một số phương pháp mà toilamme sẽ chỉ cho các mẹ bầu, hãy cùng thực hiện để thai nhi có thể phát triển trí não một cách tốt nhất nhé.

6 mẹo kích thích giác quan cho thai nhi 1

1. Kích thích xúc giác

Ngay khi bạn có thể cảm thấy con máy trong bụng mẹ, bạn sẽ cảm nhận thấy em bé của mình  Bạn hãy dành thời gian vuốt ve bé để xem em bé phản ứng lại với bạn thế nào Sau một vài tuần, bé đã quen, sẽ có phản ứng tích cực, có thể vận động mỗi lần 5 phút. Đây  là một biện pháp rất hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển trí lực của thai nhi, cũng như tăng cường mối quan hệ tình cảm giữa thai nhi và cha mẹ.

Lưu ý không nên xoa mạnh tay sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, nói chuyện kết hợp với vuốt ve vừa phải, bảo đảm chừng mực mỗi ngày, việc lạm dụng vuốt ve hay xoa bụng quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ.

2. Kích thích thị giác

Liệu có tốt hay không nếu để một chiếc đèn pin tỏa sang trên bụng mẹ? Một số người thì cho rằng nó vô hai, nhưng các chuyên gia y tế lại cảnh báo rằng chiếu ánh đèn pin trực tiếp lên bụng mẹ có thể làm hỏng đôi mắt của bé. Bên cạnh đó, việc sử dụng đèn pin có thể làm “quấy rầy” giấc ngủ của bé. Để an toàn, thì chỉ nên sử dụng ánh đèn trong tháng cuối của thai kỳ, khi bé còn thức và đang hoạt động.

Nhiều bậc cha mẹ thích hoạt động này bởi vì nó gây ra một phản ứng mạnh mẽ đối với con! Mẹ dùng cách này để khiến con “thức khuya” hơn vào buổi tối. Điều này sẽ giúp mẹ và bé “ngủ ngon” hơn vào ban đêm.

6 mẹo kích thích giác quan cho thai nhi 2

3. Kích thích vị giác

Em bé của bạn có thể nếm nước ối bao quanh bé. Các chuyên gia cho rằng các em bé đã trải nghiệm một loạt các hương vị, mùi trong bụng mẹ có khả năng chấp nhận được nhiều loại thức ăn sau khi sinh. Vì vậy các bà mẹ nên nhân cơ hội này mà ăn nhiều loại thức ăn có mùi vị đa dạng hơn để bé được “thưởng thức”. 

4. Kích thích thính giác

Đây là số một trong những tình huống kích thích thai hiệu quả nhất và nó là công thức hay nhất giúp bạn giao tiếp với em bé. Em bé của bạn thường không thể nghe được vì xung quanh bé toàn nước ối.Những gì bé nghe thấy được truyền đến thông qua các rung động của hộp sọ. Vì lý do này mà giọng nói của mẹ có sự cộng hưởng độc đáo. Âm thanh từ bên ngoài tử cung, tần số thấp đi tốt nhất thông qua chất lỏng. Mẹ có thể nghe nhạc cổ điển nhưng em bé của bạn rất khó có thể nghe được hết.

Giọng nói của mẹ là cố định, nhẹ nhàng và là duy nhất với bé nên các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh và sau sinh tỏ ra rất thích giọng nói của mẹ.

Tin tốt dành cho các ông bố là giọng nói của bố thường trầm, có tần số thấp nên dễ nhận biết đối với em bé, miễn là khi nói bố áp sát vào bụng mẹ.

6 mẹo kích thích giác quan cho thai nhi 3

5. Kỹ năng đọc và hát!

Chỉ cần bằng cách dành thời gian mỗi ngày để nói chuyện, đọc và hát cho em bé của bạn, bạn sẽ khiến cho em bé làm quen với bố mẹ trước khi bé được sinh ra. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy an toàn hơn trong những ngày đầu tiên của mình trong môi trường mới lạ của thế giới bên ngoài. Nên duy trì thói quen này trong khi mang thai và sau sinh.

Thai nhi của bạn có thể nhận ra các mẫu ngôn ngữ và ngữ điệu, đặc biệt là âm thanh của nguyên âm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được xoa dịu bằng cách nghe những câu chuyện và các bài hát giống như những bài hát, câu chuyện mà chúng đã được nghe từ trong bụng mẹ. Các mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện cổ tích đẹp, những bài hát có giai điệu đẹp, nhẹ nhàng để kể cho con nghe.

Nếu mẹ bầu biết chơi nhạc thì nên chơi nhạc cho bé nghe. Bởi tần số thấp truyền tốt hơn qua chất lỏng, Mẹ hãy chọn bass và nhạc cụ bộ gõ, và cả những nốt trầm trên cây đàn piano vì đó là những âm thanh âm thanh dễ nhận biết nhất. Còn thể loại nhạc thì mẹ bầu có thể chọn bất cứ loại nhạc nào miễn là dễ nghe cho cả mẹ và bé.

Các mẹ hãy “lôi kéo” các bố tham gia vào hoạt động này. Bố mẹ hãy tận hưởng khoảng thời gian đặc biệt này, tìm cách “giao tiếp” với bé giống như làm quen với một người bạn mới vậy. Khoảng thời gian em bé lớn dần lên trong bụng mẹ sẽ là những “khoảnh khắc kỷ niệm” của gia đình nhỏ. Hãy dành thời gian cho bé mỗi ngày, em bé của bạn sẽ cảm nhận được niềm yêu thương đó của bố mẹ đấy!

Theo BB

Leave a Reply