5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị lạm dụng khi yêu

Nếu anh ta ép buộc buộc bạn phải làm chuyện ấy trong khi bạn không muốn, dù cho lí do đưa ra là vì “tình yêu quá lớn” thì anh ta cũng đang lạm dụng bạn.

y

Không một ai muốn bị lạm dụng, lợi dụng trong tình yêu nhưng nhiều khi bạn đang phải trải qua những điều đó mà chính bạn cũng không hay biết. Việc lạm dụng trong tình yêu này không chỉ là sự bạo lực về thể xác mà còn là lạm dụng tình cảm và tâm lí. Tất cả những điều đó đều ảnh hưởng sâu sắc đến bạn và gây ra những tổn thương. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn phải tỉnh táo nhận ra và tự thoát khỏi mối quan hệ mà bạn bị lạm dụng.

Liên tục bị anh ta sỉ nhục hoặc làm cho xấu hổ

Tôn trọng là một phần rất quan trọng của mối quan hệ. Hãy chắc chắn rằng trong tình yêu, bạn tôn trọng anh ấy nhưng anh ấy cũng phải tôn trọng bạn. Nếu như anh ta luôn làm nhục bạn hoặc khiến bạn xấu hổ, bối rối không biết giấu mặt vào đâu trước đám đông, hoặc biến bạn trở thành trò cười trong mọi câu chuyện của anh ta, đó là lúc bạn nên bảo vệ chính mình, đứng lên, yêu cầu anh ta dừng ngay trò đó lại.

Hãy để anh ta biết rằng bạn không phải một người có thể dễ dàng bị sỉ nhục. Nếu anh ta vẫn cợt nhả và làm những điều như vậy, đã đến lúc bạn nên nghiêm túc nhìn nhận lại mối quan hệ này.

Quá kiểm soát

Anh ta hay áp đặt các quan điểm và suy nghĩ cá nhân của mình lên bạn, anh ta khống chế bạn trong mọi khoảng thời gian, tỏ ra ghen tuông và muốn sở hữu? Đó chính xác là những biểu hiện của việc lạm dụng trong tình yêu.

Một quy tắc vàng của mối quan hệ chính là niềm tin. Nếu niềm tin không được thiết lập trong tình yêu của hai bạn thì có lẽ bạn đang yêu lầm người. Không đáng một chút nào để bạn dành tình yêu và thời gian cho một người lúc nào cũng không tin tưởng mình.

Bạn là chủ cuộc sống của chính bạn chứ không phải ai khác, thậm chí là những người thân yêu bạn đi chăng nữa. Một người đàn ông không tin bạn, áp đặt và bắt bạn phải theo ý anh ta không chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm bí bách mà còn  dự báo một hành vi bạo lực có thể xảy ra nếu bạn không làm như anh ta mong muốn.

Ép buộc quan hệ tình dục

Nếu đối tác của bạn buộc bạn phải làm chuyện ấy trong khi bạn không muốn, dù cho lí do đưa ra là vì “tình yêu quá lớn dành cho em” thì anh ta cũng là một người đang lạm dụng bạn. Một người yêu bạn thật lòng sẽ không bao giờ ép buộc bạn làm chuyện này khi bạn không muốn. Anh ấy sẽ tôn trọng bạn. Nếu anh ta khăng khăng đòi hỏi và ép buộc bạn, nó là hành vi tồi tệ ảnh hưởng tới cả tinh thần và thể chất của bạn.

Đả kích bạn bằng lời nói

Liên tục dùng những từ ngữ tồi tệ, gọi bạn bằng một cách xấu xí, hạ thấp bạn là dấu hiệu của lạm dụng bằng lời nói. Một hình thức phổ biến là sử dụng các từ ngữ đay nghiến, bôi nhọ bạn về những chuyện nhạy cảm đã xảy ra trong quá khứ hoặc hiện tại làm cho bạn cảm thấy nhục nhã hoặc chỉ trích bạn mọi lúc về những quyết định của bạn. Hãy nhận ra bản chất của mối quan hệ này và dừng lại để giữ lòng tự trọng và phẩm giá của mình.

Đánh bạn và bao biện: “Anh không cố ý làm điều đó”

Một trong những câu nói mà đàn ông vũ phu thường sử dụng nhiều nhất là: “Anh thực sự không có ý làm như vậy. Anh xin lỗi, anh yêu em”. Nó thường được áp dụng sau một cuộc xung đột khủng khiếp, anh ta mất kiểm soát, đánh đập bạn, nói những lời làm tổn thương bạn và bào chữa bằng những lời như vậy. Nếu điều đó thường xuyên xảy ra, hãy nói chuyện với anh ta và yêu cầu một sự trợ giúp từ phía mọi người.

Đôi khi, bạn có thẻ không nhận ra mình đang ở trong một mối quan hệ bị lạm dụng bởi vì bạn đang “điên cuồng” trong tình yêu và không chịu tin vào những gì anh ta đối xử với mình mà cứ cố gắng bảo vệ anh ta. Hãy có cái nhìn trực diện và đánh giá đúng vấn đề để không làm khổ chính mình.

Theo Khám Phá

Leave a Reply