3 tháng đầu cần làm gì để mẹ khỏe con khôn

Có thể chị em nhiều lúc sẽ thấy lo lắng và mệt mỏi trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nhưng hay cảm nhận những điều thú vị mà tam cá nguyệt thứ nhất đem đến cho các bạn và dẹp bỏ mọi băn khoăn lo lắng nhé các mẹ bầu.

Dưới đây là một số công việc mà mẹ bầu cần làm sẽ giúp thai kỳ của mình được sắp xếp khoa học.

– Buổi khám đầu tiên cần được lên lịch. Bạn sẽ đi khám lần đầu khi đã có thai được khoảng từ 10-12 tuần. Buổi khám có thể kéo dài từ 1-2 tiếng, trong đó bác sĩ sẽ tư vấn cũng như nhắc nhở những vấn đề mà bạn cần chú ý để chăm sóc cho bạn và thai nhi được khỏe mạnh.

nhung-dieu-thu-vi-va-it-thu-vi-chi-den-khi-mang-bau-ban-moi-biet

– Hàng ngày, mẹ bầu nên bổ sung axit folic. Khi có ý định thụ thai, chị em cũng nên bổ sung axit folic trước 2-3 tháng. Đó là dưỡng chất vàng có vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ thần kinh, tủy sống của thai nhi. Ngoài axit folic, mỗi ngày mẹ bầu còn cần bổ sung 10mcg vitamin D.

– Cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Chị em nên tìm hiểu các biện pháp chữa bệnh bằng tự nhiên trước khi sử dụng thuốc để hạn chế tối đa sử dụng thuốc điều trị. Và nếu cần sử dụng, mẹ bầu cần được bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và uống thuốc đúng liều.

– Hãy từ bỏ thuốc lá để tránh việc gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ cũng như phòng tránh việc sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Và nếu sống trong môi trường có nhiều khói thuốc sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi, trẻ sinh ra bị nhẹ cân là một ví dụ điển hình. Cũng như nên hạn chế rượu và chất caffeine.

Nhung-rac-roi-pho-bien-khi-mang-thai-thang-thu-9

Ngoài những điều kể trên, mẹ bầu cũng nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng lành mạnh để bảo đảm sự phát triển cân đối của mẹ và bé trong suốt thai kỳ, bên cạnh đó, các mẹ cần có một tinh thần thoải mái và không nên lo lắng quá nhiều về ốm nghén, đó chỉ là một triệu chứng bình thường khi mang thai. Không chỉ vậy, các dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ cũng cần tìm hiểu, mẹ bầu cũng nên tận hưỡng những giây phút thư giãn cũng như chia sẻ niềm vui với mọi người. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu…Trong giai đoạn 3 tháng đầu, sẽ có rất nhiều thay đổi nên mẹ bầu cần phải làm rất nhiều việc nếu muốn hai mẹ con đều khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. Hãy cùng cố gắng để mẹ đẹp con khôn các mẹ nhé!

Leave a Reply