“Ngoáy mũi” thói quen xấu của bé

Ngoáy mũi là một trong những thói quen xấu của bé. Bé thích ngoáy mũi có thể vì chiếc mũi nằm ngay vị trí thuận tay trên mặt, bé ngoáy mũi có thể vì bé cảm thấy tò mò hay khó chịu như có vật cản trong mũi. Thông tin dưới đây sẽ giúp bố mẹ thay đổi thói quen xấu này của trẻ, thử tham khảo nhé!

Vì sao trẻ hay ngoáy mũi?

Nhiều khả năng bé chọn mũi để ngoáy chỉ vì… mũi nằm ở đó. Có thể là bé tò mò hoặc buồn chán, như thói quen khác, ngoáy mũi có thể làm giảm căng thẳng. Mặc dù một số người coi ngoáy mũi thuộc về thói quen thần kinh – bao gồm mút ngón tay, cắn móng tay, xoắn tóc và nghiến răng, đây không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy bé nhà bạn đang quá lo lắng.

Ngoáy mũi có thể là do bé bị dị ứng, bởi vì dòng chảy nặng nề của chất nhầy làm cho bé có cảm giác “có cái gì đó trong mũi” làm cho nó rất khó rơi ra khỏi mũi. Ngoài ra điều kiện môi trường cũng có thể khiến cho bé muốn ngoáy mũi. Trong trường hợp điều hòa không khí làm khô mũi của bé, bạn có thể giúp đỡ bé bằng cách tạo độ ẩm (xịt nước muối chẳng hạn).

Tin tốt lành là khác với cắn móng tay, ngoáy mũi là một thói quen bé sẽ nhanh chóng bỏ đi khi trưởng thành. Hầu hết các bé sẽ tự bỏ đi, hoặc những lời trêu chọc của bạn bè sẽ làm cho bé phải bỏ.

tre-thich-ngoay-mui

Giúp bé thay đổi thói quen xấu

Giữ im lặng

Bạn cảm thấy rất xấu hổ về việc bé cứ ngoáy mũi nhưng hãy cố gắng đừng nói gì cả. Cằn nhằn hay trừng phạt sẽ không ích gì, vì có thể chính bé cũng không ý thức được mình đang làm gì. Việc dán băng keo lên ngón tay của bé giống như là một sự trừng phạt không công bằng, tuy nhiên trong trường hợp muốn bé thay đổi, đây cũng là cách giúp bé hạn chế hành vi này. Bạn cần lưu ý là không nên gây ầm ĩ, vì ở độ tuổi này, nếu bé phát hiện ra bạn kích động với hành vi nào, bé càng thích thú tăng cường làm điều đó.

Hoạt động thay thế

Nếu bạn có thể xác định địa điểm, thời gian bé ngoáy mũi, bạn có thể nhanh chóng cho bé những hoat động thay thế (chơi với quả bóng cao su, thú nhồi bông, con rối điều khiển bằng tay…). Dạy cho bé tự hỉ mũi cũng khá hữu ích.

Nhận tư vấn khi cần thiết

Nếu động tác của bé mạnh đến nỗi làm mũi bị tổn thương, chảy máu, hoặc bé tỏ ra khó chịu hơn hẳn (mút tay liên tục, ngoáy mũi cho đến khi nó chảy máu, khó ngủ…), bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa ngay.

Chờ đợi sự thay đổi

Khi bé lớn lên, và sử dụng bàn tay để chơi xếp hình, nắn bánh bằng đất sét… thì rất có thể, ngón tay của bé sẽ tránh xa mũi bằng cách này hay cách khác. Nếu không, bé vẫn sẽ giữ thói quen đó cho đến khi đi học mẫu giáo hoặc tiểu học, và lúc đó những đứa bạn sẽ trêu chọc về điều này, bé cũng sẽ tự dừng. Đây là thời điểm bạn có thể nhắc nhở bé bằng mật mã để giúp kết thúc sớm thói quen này. Từ giờ cho đến lúc đó, bạn chỉ cần nghĩ cách cho ngón tay của bé luôn bận rộn là được.

Leave a Reply