Học cách trò chuyện với trẻ sơ sinh

Trước khi hiểu những lời bạn nói, bé đã bị giọng nói của bạn cuốn hút. Sau đây là 3 cách đơn giản để bạn có thể giao tiếp tốt với trẻ sơ sinh:

1. Hãy cứ trò chuyện

Trò chuyện với bé sơ sinh cho thấy điều gì là thật sự quan trọng về giao tiếp trong xã hội. Quan trọng hơn cả lời bạn nói chính là thông điệp: Mẹ yêu con. Con thật quan trọng đối với mẹ.

Nghiên cứu cho thấy bé sơ sinh nhạy cảm hơn đối với giọng cao và thanh–có lẽ do bé đã quen với giọng của mẹ trong mấy tháng trời nằm trong bụng mẹ. Trong mọi trường hợp, trò chuyện với bé sẽ giúp bé biết liên hệ giọng nói với gương mặt mẹ. Trò chuyện còn thiết lập nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ về sau này.

Vì thế hãy cứ trò chuyện. Kể cho bé nghe về thời tiết, về cuốn sách bạn đang đọc, những món ăn của bữa trưa, tên các món đồ chơi hay bất kỳ điều gì. Trò chuyện là bạn đang xây dựng nền tảng cho bé có được các kỹ năng giao tiếp tốt. Và sẽ không bao giờ là quá sớm khi trò chuyện với bé

noi-chuyen-voi-tre-so-sinh2. Lắng nghe và đáp lại

Một, hai tháng tuổi, bé thường tự phát ra những âm thanh của riêng mình. Không ê a hay bập bẹ như trẻ lớn tuổi hơn, cũng không như là tiếng khóc. Trẻ có thể nói “a” hay “ê” hoặc chỉ tạo ra tiếng động bằng lưỡi. Dù cho những âm thanh bé phát ra rất đơn giản nhưng là những bước đầu tiên đưa bé đến với ngôn ngữ. Người lớn có thể đáp lại tiếng ê a của trẻ bằng cách bắt chước những âm thanh này. Bé sơ sinh thỉnh thoảng cũng lặp lại âm thanh đó, và bạn cũng thường đối thoại với bé mà bạn không nhận ra đấy thôi! Đây là trò chơi đầy hấp dẫn và khuyến khích bé giao tiếp với bạn.

Khi bé thấm mệt, quá đói hay quấy, bé sẽ từ chối nói chuyện bằng cách khóc hoặc không nỗ lực tiếp tục câu chuyện nữa. Vì thế, cần phải nhạy cảm với những dấu hiệu này, và bạn sẽ sớm nhận ra cá tính riêng của bé con nhà bạn.

3. Trò chuyện cùng trẻ như việc hàng ngày phải làm

Nếu bạn thấy bạn phải để dành cuộc trò chuyện hay chơi đùa với bé vào “một lúc đặc biệt” nào đó, thì bạn đã đánh mất rất nhiều cơ hội để giao tiếp với bé. Thời gian tốt nhất để trò chuyện là khi bé thức giấc và tỉnh táo, và thường là khi bé đang tắm hay thay quần áo. Đây không chỉ đơn thuần là việc hằng ngày phải làm mà còn là cơ hội hoàn hảo cho giao tiếp.

Khi bé nằm và nhìn lên thấy bạn, bạn có thể trò chuyện nhẹ nhàng, cù nhẹ vào bụng bé hay chỉ cần bạn tựa vào bé và nói ê a. Một số bố mẹ còn treo những đồ chơi đầy màu sắc xung quanh để chỉ

cho bé thấy trong khi thay quần áo cho bé.
 

Leave a Reply