Dạy trẻ cách ứng xử đúng mực ngay khi còn nhỏ

Bố mẹ nên bắt tay vào dạy con văn hóa ứng xử ngay khi con còn bé. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả quãng đời còn lại của trẻ, giúp bé trở thành một con người luôn biết ứng xử đúng mực và có thể hòa nhập tốt với xã hội khi con trưởng thành.

Chào tất cả mọi người con gặp

Không có gì khiến bạn hạnh phúc và tự hào hơn khi nhận được những lời khen ngợi cùng ánh mắt ngưỡng mộ từ những người hàng xóm hoặc những người mới quen biết vì bạn đã là một bà mẹ nuôi dạy con tốt, biết lễ phép, ngoan ngoãn chào hỏi mọi người… Do đó để con mãi là niềm tự hào của các bậc cha mẹ, ngay từ khi con còn thơ ấu, cha mẹ hãy làm thế nào để con luôn mạnh dạn chào đón tất cả mọi người không chỉ là khi khách đến nhà mà thậm chí là ngay cả khi con gặp một ai đó ở cửa hàng tạp hóa. Hãy dạy con mỉm cười thân thiện với tất cả những người con gặp. Chắc chắn điều đó sẽ không chỉ khiến bạn hạnh phúc mà còn làm cho những người xung quanh cũng cảm thấy thật dễ chịu khi gặp một đứa bé ngoan.

Đón nhận sự khen ngợi một cách lịch sự

Nếu ai đó khen ngợi, đề cao con bạn, hãy dạy con rằng chúng nên tỏ ra vui vẻ, lịch thiệp và nói rằng “xin cảm ơn”, và tránh việc tự hạ thấp mình hay chỉ ra những sai lầm khiến sự việc chưa hoàn hảo.nhan-loi-khen-bang-cach-cam-on

Trả lời điện thoại một cách lịch sự

Để dạy con làm được điều này, có thể các bậc cha mẹ sẽ phải mất một khoảng thời gian dài tùy thuộc vào khả năng, sở thích cũng như phương pháp mà bố mẹ áp dụng dạy dỗ đối với con. Hãy dạy cho con kỹ năng và thành lập thói quen khi con trả lời điện thoại. Tuyệt đối đừng để trẻ nói trống không và lối hỏi đáp “nhát gừng”. Bố mẹ có thể dạy con một vài câu nói cơ bản như: “Xin lỗi! Cháu có thể biết ai ở đầu dây bên kia không ạ?” hoặc: “Cháu rất tiếc! Hiện tại mẹ cháu không có ở nhà. Cô có muốn để lại lời nhắn nào đó cho mẹ cháu không ạ?”…

Dạy con nói “Làm ơn”

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc con còn quá nhỏ nên không cần phải quá nghiêm khắc với con, chờ đến khi con lớn hơn thì có thể dạy con cũng được. Đó là một trong những quan điểm nuôi dạy con sai lầm. Bởi vì bao giờ việc nuôi dạy con từ khi còn nhỏ cũng dễ dàng và hữu ích hơn rất nhiều, trẻ sẽ tiếp thu và hình thành thói quen theo sự uốn nắn của trẻ khi tâm sinh lý còn đơn giản. Do đó hãy dạy con ứng xử với mọi người một cách lịch sự. Khi con làm gián đoạn cuộc trò chuyện của một ai đó hoặc làm phiền, cần sự giúp đỡ của người khác hãy dạy con nói “Làm ơn – Xin lỗi”.

Không chen ngang khi người khác đang nói

Không ai có thể được lắng nghe nếu như có quá nhiều người nói cùng một lúc. Đặc biệt, nói xen vào lúc người khác đang nói là bất lịch sự, không tôn trọng người đang nói. Những lúc như vậy, cha mẹ nên nhắc nhở con hãy chờ đến khi người khác nói xong mình mới nên nói tiếp.

Hãy nhẹ nhàng nói với con rằng chen ngang và cuộc nói chuyện của người khác là một thói quen xấu. Nếu con muốn nói gì, hãy đợi người lớn nói xong rồi mới được nói. Như vậy, mọi người cũng sẽ nghe ý kiến của con chăm chú hơn. Nếu thực sự có chuyện cần thiết và muốn can thiệp vào cuộc trò chuyện của ai đó, con có thể nói “mẹ ơi con có ý kiến” hay “cho con hỏi nhanh một chút thôi”.

Con không nên chê bai hay nói những điều tiêu cực về người khác

Bố mẹ nên dạy trẻ rằng: bất kể là nói trực tiếp hay sau lưng, tất cả mọi người đều có lòng tự trọng và không được làm tổn thương người khác.

 

 

Leave a Reply