11 nguyên tắc khi bơi mẹ bầu cần tuân thủ nghiêm ngặt

Mẹ bầu nào cũng biết những ích lợi tuyệt vời từ bơi lội như cải thiện lưu thông máu, giảm sưng phù chân tay trong thời gian mang bầu, giúp bà bầu có giấc ngủ tốt hơn, giảm mệt mỏi…. Tuy nhiên, trong quá trình bơi lội, bà bầu cũng cần tuân thủ những nguyên tắc để tránh những điều đáng tiếc xảy ra với cơ thể như cảm lạnh, vỡ ối sớm hoặc thậm chí sinh non hoặc sảy thai.

11 nguyên tắc khi bơi mẹ bầu cần tuân thủ nghiêm ngặt 1

Đo huyết áp trước khi xuống nước

Không phải thai phụ nào cũng có thể xuống nước bơi lội. Trước khi xuống nước cần phải đo huyết áp, mạch đập và làm các kiểm tra khác. Ngoài ra khi xuống nước cần có người thân đi cùng.

Tư thế bơi

Nên bơi ngửa, thả người nổi trên nước, chân tay nhẹ nhàng đạp nước đều. Đây là tư thế rất tốt, có thể làm giảm đau lưng. Ngoài ra, để tránh gây mệt mỏi cho cơ thể khi bơi không nên làm những động tác quá mạnh. Cũng không nên rướn người nhiều (do nước có sức đẩy nên thai phụ thường không để ý và rướn người quá mức).

Lưu ý đến nhiệt độ nước bể bơi

Độ ấm của nước duy trì ở mức 29-30 độ C. Với nhiệt độ này các cơ sẽ  không bị co giật và không làm thai phụ mệt mỏi. Nước quá nóng sẽ khiến thân nhiệt thai phụ tăng cao. Nước dưới 28 độ thì dễ làm co tử cung, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Ngoài ra, cũng nên chọn khoảng thời gian tử cung không dễ co (khoảng 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều) để bơi lội.

Thời gian bơi lội tốt nhất

Thời kỳ bơi lội tốt  nhất với thai phụ là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 mang thai. Bởi lúc đó thai nhi đã đi vào ổn định, chức năng sinh lý bắt đầu phát huy tác dụng. Thời gian cuối của thai kỳ để tránh bị cảm lạnh hoặc vỡ ối sớm nên ngừng hoạt động bơi lội.

Quan tâm đến môi trường xung quanh

Nên chọn nơi bơi có điều kiện vệ sinh tốt, có nhân viên y tế luôn túc trực để tạo tâm lý an tâm cho thai phụ và khi có sự cố có thể ứng phó kịp thời.

Chuẩn bị cho sau bơi

Để an toàn hơn khi lên bờ, cần để sẵn một đôi dép chống trơn trượt cạnh bể bơi để dùng ngay khi lên khỏi mặt nước.

Nên bơi bể bơi ngoài trời

Nếu điều kiện thời tiết cho phép, nên bơi ở bể ngoài trời để tránh được mùi clo khó chịu. Một số bể bơi hiện đại còn dùng ozone thay thế clo, bạn có thể lựa chọn loại bể bơi này thì sẽ dễ chịu hơn.

Đừng quên uống nước

Cũng như các hoạt động thể thao khác, trước và sau khi bơi nhớ phải bổ sung lượng nước cho cơ thể. Đừng nghĩ bốn bề đều là nước cơ thể không rơi vào tình trạng mất nước.

Không nên bơi quá lâu

Không nên bơi quá lâu, làm sao để sau khi kết thúc buổi bơi lội bạn không cảm thấy mệt mỏi Sau khi bơi nhiều vòng nên đo lại mạch để xem liệu mình có vận động quá sức không. Nếu quá sức, hãy giảm vận động hoặc lên bờ ngồi nghỉ.

Không nên lặn

Lặn có thể gây lên những tác động mạnh cho vùng bụng. Trong suốt quá trình mang thai nên tránh những hoạt động gây sức ép và chấn động cho vùng bụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên nhảy tùm xuống bể bơi mà nên từ từ thả người vào nước vì động tác nhảy dễ gây tác động đến vùng bụng.

Không ngồi tùy tiện khi đang mặc đồ bơi

Không nên ngồi tuỳ tiện khi đang mặc đồ bơi còn ướt, bởi môi trường nóng, ẩm vi khuẩn rất dễ sinh sôi và có thể xâm nhập vào âm đạo dẫn đến viêm âm đạo.

11 nguyên tắc khi bơi mẹ bầu cần tuân thủ nghiêm ngặt 2

Những việc bà bầu cần làm khi bơi xong:

– Phải tắm rửa lại sạch sẽ, nhưng tuyệt đối không nên tắm hơi.

– Bơi xong bà bầu nên đi tiểu tiện ngay để phòng viêm âm đạo.

– Nhỏ thuốc nhỏ mắt để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

– Sau khi bơi nhiệt độ cơ thể xuống thấp, nên chú ý giữ ấm và bổ sung lượng nước kịp thời.

Leave a Reply