Những dấu hiệu báo mẹ mang bầu song thai

Dựa vào dấu hiệu về cân nặng, vấn đề tiêu hóa, nhịp tim, hay căng tức ngực, mẹ bầu có thể chẩn đoán mình mang song thai hay không.

 mt

 

 1. Tăng cân

Khi mang thai, chắc chắn bạn sẽ tăng cân. Tuy nhiên, song thai sẽ khiến câng nặng tăng hơn bình thường. Trên thực tế, không có con số tiêu chuẩn cụ thể nào, mà tùy thuộc vào từng cơ thể mẹ bầu sẽ khác nhau, vào thời kỳ tiền thai kỳ.

Mẹ bầu mang song thai có thể tăng nhiều hơn 4,5kg so với thông thường. Do đó, không nên kết luận vội vàng về chế độ ăn uống dẫn việc tăng cân bất thường.

2. Chiều cao đáy tử cung

Bạn có chú ý mỗi lần thăm khám, bác sỹ đều đo vài chỉ số của vòng bụng? Thực tế là họ đo chiều cao đáy tử cung để chẩn đoán tuổi của thai nhi. Đáy tử cung được xác định từ chính giữa bụng dưới, chiều cao của đáy tử cung tính xuống đến xương mu. Chiều cao bình thường của tử cung là 0,5cm đến 1,5cm khi mới bắt đầu. Chiều cao tử cung sẽ tăng dần trong thai kỳ và đạt khoảng 32cm dến 33 cm vào tháng cuối cùng, lúc mẹ sắp sinh.

Phụ nữ mang song thai thường có chỉ số trên lớn hơn bởi lẽ tử cung sẽ tự điều chỉnh kích thước, rộng hơn hơn để chứa đủ cả hai em bé. Vì vậy, bụng mẹ bầu trông to hơn.

3. Thai nhi cử động sớm hơn

Khi mang song thai, bạn sẽ cảm nhận được cử động của hai con sớm hơn thông thường. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm thực tế của hầu hết mẹ bầu, mà chưa có khoa học kiểm chứng. Một số trường hợp khác, mẹ bầu cũng cảm nhận được con cử động sớm hơn như người có cơ thể mảnh mai.

Ngoài ra, nếu mang song thai, thì bạn sẽ thấy tần suất cử động của thai nhiều hơn, liên tục hơn.

4. Mệt mỏi hơn

Mệt mỏi, kiệt sức… là tình trạng chung của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mang song thai, bạn nên chuẩn bị trước tinh thần vì tình trạng ấy có thể trầm trọng hơn. Bởi lẽ cơ thể đang phải làm việc quá tải để nuôi dưỡng hai sự sống cùng lúc. Vậy nên, đặc biệt vào ba tháng thai kỳ đầu tiên, mẹ bầu càng cảm thấy mệt mỏi. Bạn nên chia sẻ với bác sỹ nếu tình trạng kiệt sức diễn ra thường xuyên.

5. Khó thở

Trong suốt thai kỳ, đôi lúc bạn có cảm giác khó thở. Nếu mang song thai, thì hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn bởi cả hai thai nhi đè ép lên cơ hoành nhiều hơn.

 

6. Vấn đề tiêu hóa

Táo bón, ợ nóng, khó tiêu và ợ chua là những dấu hiệu phổ biến ở những mẹ bầu mang song thai. Khi cả hai thai nhi cùng đang lớn dần trong cơ thể bạn, hệ tiêu hóa sẽ phải chịu nhiều sức ép, mất đi nhiều khoảng trống để hoạt động. Điều đó lý giải vì sao các vấn đề tiêu hóa xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ mang song thai, đặc biệt vào ba tháng cuối.

Một số giải pháp cho bạn là chia nhỏ bữa ăn, tránh thực phẩm khó tiêu, món chiên, xào, đồ cay, uống nhiều nước.

7. Đau lưng

Mang song thai, đồng nghĩa cơ thể chịu nhiều sức nặng hơn, trọng tâm cũng thay đổi, hormone có nhiều sự điều chỉnh lớn. Tất cả cộng hưởng khiến mẹ bầu trải qua cảm giác đau lưng nhiều hơn, thường xuyên hơn. Để giảm triệu chứng, bạn nên đứng, đi thẳng, chọn áo ngực hỗ trợ nâng đỡ vòng 1, đi giày đế bệt hoặc đai eo nâng bụng.

8. Căng, tức ngực

Bạn thường có cảm giác căng, tức ngực khi mang thai vì những thay đổi về hormone. Thêm một em bé nữa trong bụng đồng nghĩa triệu chứng này sẽ tăng. Nhiều mẹ bầu tức ngực tới mức không thể mặc được áo lót. Nếu đang trải qua điều tương tự, bạn hãy cởi bỏ áo ngực bất kỳ khi nào có thể hoặc lựa chọn loại rộng, thoải mái.

9. Đi tiểu nhiều hơn

Vì những thay đổi về hormone, hai thai nhi chèn ép lên bàng quang nên mẹ bầu có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn. Dù vậy, bạn không nên hạn chế uống nước, dễ gây thiếu hụt nước trong cơ thể, cạn ối, dẫn tới sinh non.

10. Trữ nước

Với hai thai nhi cùng lớn lên, bạn sẽ có cảm giác cơ thể đang tích trữ nhiều nước hơn bình thường. Do đó, bạn hãy sẵn sàng đối diện với tình trạng sưng hoặc phù nề. Hãy áp dụng một số biện pháp để giảm triệu chứng, bởi lẽ nếu để trầm trọng có thể dẫn tới tiền sản giật. Biện pháp là tránh ăn nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn, uống nhiều nước hơn để đẩy nước ra khỏi cơ thể, căng tường ăn dưa hấu, cải bắp, táo, không hút thuốc.

11. Nhịp tim nhanh hơn

Do nhu cầu ô-xy cho song thai lớn hơn, nên tim phải làm việc, co bóp nhiều hơn để chuyển ô-xy vào mạch máu. Kết quả là mẹ bầu sẽ có giác giống như hồi hộp vì tim đập nhanh, mạnh hơn.

Theo Eva

Leave a Reply