10 thực phẩm không nên ăn lúc đói

Khi đang trong cơn đói với cái bụng rỗng sôi sục thì thứ gì ăn được với bạn cũng trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận, bởi không phải thứ gì cũng có thể ăn được trong lúc đói.

1. Chuối tiêu

Chuối chứa nhiều vitamin C, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt magiê và sắt. Vitamin C cũng là một dạng axit nhẹ, nếu đưa vào cơ thể khi đói sẽ gây tổn hại cho dạ dày và càng gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu.

Ngoài ra, magiê vào cơ thể lúc đói sẽ phá vỡ cân bằng lượng magiê và sắt, ảnh hưởng không tốt đến thị lực. Ăn chuối lúc đói gây ức chế mạch máu tim, không có lợi cho sức khỏe.

10 thực phẩm không nên ăn lúc đói 1

2. Khoai tây, khoai lang

Khoai có thể làm tăng sản sinh axit trong dạ dày. Người bị viêm sưng và đau dạ dày không nên ăn khoai đặc biệt khi đói. Khoai tây chứa nhiều axit no đơn và chất dựa dính. Ăn khi đói sẽ gây cảm giác nóng ruột, khó chịu.

3. Sữa chua

Men lactic có trong sữa chua sẽ dễ bị phân hủy và tác dụng của nó sẽ mất đi rất nhiều khi bạn ăn trong lúc đói bụng. Dịch vị trong dạ dày lúc đói có độ PH từ 2 trở xuống. Sau khi ăn, dịch vị trong dạ dày loãng ra và độ PH lên đến 4-5. Tốt nhất nên ăn sữa chua trong vòng 2 giờ sau khi ăn cơm.

10 thực phẩm không nên ăn lúc đói 2

4. Trà

Uống trà khi đói dịch vị dạ dày sẽ bị loãng đi, làm giảm tác dụng tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Nếu uống nhiều trà có thể gây ra hiện tượng “say trà” với các biểu hiện: chóng mặt, mệt mỏi, đứng không yên. Bạn nên uống trà  sau bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ.

5. Sữa và đậu tương

Các chế phẩm từ sữa và đậu tương rất giàu protein, nếu ăn chúng vào lúc đói, lượng protein này sẽ bị chuyển hoá thành nhiệt lượng tiêu hao. Khi đó, cảm giác đói sẽ không giảm và   các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm còn bị lãng phí.

6. Cà chua

Trong cà chua có rất nhiều axit và một số thành phần dễ hòa tan. Nếu đang đói ăn cà chua thì các thành phần của cà chua sẽ phản ứng trong dạ dày, tạo thành khối đặc cứng khó tiêu, dễ gây đau bụng.

10 thực phẩm không nên ăn lúc đói 3

7. Vải tươi

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

8. Rượu

Uống rượu lúc đói dễ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, khiến cơ thể dễ bị hạ đường huyết, dẫn đến chóng mặt, toát mồ hôi lạnh, tim đập nhanh, nghiêm trọng hơn đường huyết sẽ hạ đến mức gây hôn mê, thậm chí tử vong.

9. Tỏi

Trong tỏi có chứa và các nguyên tố vi lượng, chất kháng khuẩn alliin làm tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp cao, phòng chống ung thư dạ dày và ung thư da, giảm viêm khớp… Thế nhưng ăn tỏi lúc đói sẽ có tác dụng ngược: nó sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày và thành ruột, không tốt bộ phận tiêu hóa.

10 thực phẩm không nên ăn lúc đói 4

10. Đồ lạnh

Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm lạnh trong lúc đói, sẽ kích thích dạ dày co lại, lâu dần sẽ gây rối loạn phản ứng hóa học giữa các loại enzyme, gây bệnh dạ dày. Ngoài ra, ăn nhiều đồ lạnh trong lúc đói còn có thể làm tổn hại đến chức năng của các cơ quan nội tạng, gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ trong những ngày chu kỳ.

hanhnguyen tổng hợp

Leave a Reply