10 lời khuyên giúp bé tự đánh răng

Không chỉ các bà mẹ Việt, tạo thói quen đánh răng cho con cũng là một nỗi khổ của các bà mẹ Anh.

10 lời khuyên giúp bé tự đánh răng 1

Theo số liệu thông kê đáng ngạc nhiên cho thấy hơn một triệu trẻ em nước Anh dưới 5 tuổi phải đi hàn răng trong đó có 47 % trẻ dưới 12 tuổi nói rằng chúng bị sâu răng. 17 % các bà mẹ thừa nhận con họ có ít nhất ba chiếc răng phải đi hàn. Nghiên cứu này dựa trên số liệu điều tra trẻ từ 2 đến 12 tuổi. 13 % trẻ có 1 răng phải hàn tính thời điểm bắt đầu đi học khoảng 4 tuổi.

Ép trẻ đánh răng là một vấn đề khá phổ biến và thường gây ra nhiều tranh cãi cũng như căng thẳng giữa bố mẹ và trẻ. Cứ 10 bà mẹ thì có một người thường xuyên phải tranh luận với con cái về thời gian đánh răng của chúng.

Đáng lo ngại là 2% các bà mẹ thú nhận con họ không bao giờ đánh răng và 24% cho biết con họ chỉ đánh răng một lần trong ngày trong khi đó có đến 12% các bà mẹ thậm chí không biết con cái họ nói dối về việc đánh răng.

Theo bác sĩ nha sĩ hàng đầu Tina Tanna của Chertsey cho hay: “Những kết quả nghiên cứu trên quả là gây sốc nhưng không hoàn toàn ngạc nhiên, tuy vậy sâu răng là một bệnh có thể phòng ngừa được”.

Sâu răng có thể dẫn đến các biến chứng như hỏng, mất răng vì vậy rất quan trọng để trẻ học đánh răng đúng cách. Sau khi thay răng sữa sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng lợi và răng vĩnh viễn sau này.

10 lời khuyên hữu ích giúp trẻ tự giác đánh răng:

1. Có một chiếc đồng hồ hẹn giờ 2 phút giúp trẻ biết được thời gian bao lâu để trải răng.

2. Đưa trẻ đi chọn mua bàn chải đánh răng chúng yêu thích. Hiện giờ có rất nhiều mẫu mã đáng yêu và phù hợp cho trẻ. Chúng sẽ hào hứng đánh răng hơn với bàn chải mình tự chọn.

3. Để cho trẻ đánh răng gần chiếc gương, chúng có thể nhìn thấy gương mặt ngỗ nghĩnh với bọt kem đánh răng và xem được bản thân đang trải răng như thế nào là một cách thú vị thu hút sự tự giác của trẻ.

4. Bật bài hát trẻ yêu thích trong khi trẻ đánh răng, hầu hết các bài hát thường kéo dài 2 đến 3 phút là thời gian phù hợp cho việc đánh răng.

5. Cha mẹ nên đánh răng cùng với con vì trẻ rất thích bắt chước bố mẹ.

6. Nếu trong gia đình bạn có ông bà sử dụng răng giả. Hãy nhờ ông bà giả vờ làm rơi răng giả khiến trẻ ngạc nhiên và kể cho chúng nghe câu chuyện về sức khỏe răng miệng, đây cũng là động lực tốt khuyến khích trẻ chịu khó đánh răng hơn.

7. Nếu trong gia đình có nhiều trẻ con, hãy tạo ra một cuộc thi ai là người chăm chỉ đánh răng, đánh răng sạch và ai thắng cuộc sẽ được chọn câu chuyện kể trước khi ngủ. Nhưng đừng quên thay đổi luân phiên người thắng cuộc để trẻ luôn hào hứng nhé.

8. Cho trẻ biết những gì xảy ra nếu không đánh răng và đánh răng có lợi như thế nào để trẻ sớm nhận thức được việc đánh răng là tốt cho bản thân chứ không nên trốn tránh nó.

9. Nếu bạn có con lớn đã nhận thức tốt thì hãy nhờ chúng dạy cho em mình cách đánh răng, điều này khiến trẻ cảm thấy vui vẻ hơn

10. Hãy để trẻ đánh răng với đồ chơi yêu thích của chúng.

Theo Dân trí

Leave a Reply