Viết cho “bé con” 18 tuổi

Hôm nay là sinh nhật con rồi đó ku ạ, cảm giác trong bố rất lạ, có cái gì đó căng và giằng, đối trọng và đối nghịch, trong và ngoài, cũ và mới, xưa và nay.

Tự nhiên ký ức ào ào chạy về, từ ngày Mẹ báo tin con đã về, đến lúc Mẹ sinh con ra, cái mũi to đùng da nhăn nheo bàn tay bé tí, từ lúc Mẹ bế con về đi trong hành lang cư xá thiếu sáng, đến lúc con tập chạy chiếc xe đạp đầu tiên, từ lúc con tuột cầu thang đít lấm lem bùn đất đến lúc con dắt cô bạn gái đầu tiên về nhà…
 
Bố vẫn gặp con mỗi ngày, vẫn hít hà mùi con hằng ngày, và bố vẫn nhớ con hằng ngày.
 
Mười tám tuổi rồi ku ạ, người đàn ông trẻ của bố, con đường phía trước thênh thang cho con chọn lựa, phía sau con vẫn là ông bạn già nhiều chuyện luôn mong chờ con ngoái nhìn. Hãy đi hãy nhìn hãy sống, cho đáng mặt đàn ông, mình chỉ sống một lần, hãy sống cho chính mình, đừng làm tổn hại mình và tổn hại người khác, có thể hòa nhập hòa lẫn đừng hòa tan, có thể mất ngọn nhưng đừng mất gốc, thanh niên nhé. Khi con vui và hạnh phúc, con biết rằng bố cũng hạnh phúc và vui.
 
Con lớn rồi, thanh niên mười tám tuổi rồi, con sẽ dần xa bố, từ thời gian đến không gian, bố muốn gần con nhưng không thể giữ con.


 
Tự nhiên ký ức ập về, tự nhiên nhớ đến thời gian đã qua, tự nhiên nghĩ nhiều đến những gì đã qua, có những điều bố cảm thấy tiếc nuối và áy náy, đáng lẽ bố đừng nên như thế, đáng lẽ bố phải làm nhiều điều tốt hơn cho con, điều kỳ lạ là khi hoài niệm về những gì đã qua, dòng suy nghĩ luôn dẫn bố chuyện buồn hơn chuyện vui, đến những đáng tiếc mà lẽ ra bố đã phải làm hết sức mình hoặc thật trọn vẹn cho con.
 
Cả bố và con, chúng ta đều không hoàn hảo, và chúng ta cũng không mưu cầu sự hoàn hảo, chỉ biết rằng, những gì chúng ta dành cho nhau, luôn là điều tốt nhất mình có thể làm.
 
Đêm im ắng đến lạ lùng, ngoài kia sóng vỗ mơn man bờ, nghìn đời vẫn thế, như nước mắt vẫn chảy xuống con ạ. Hôm nay hình ảnh của con chiếm hết tâm trí bố.
Thương con, nhiều, hoài, mãi

Theo Bau.vn

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.