Trẻ dưới 5 tuổi có nên đánh gió?

Theo phương pháp Đông y đánh gió (hay cạo gió) giúp cho cơ thể hết mệt mỏi, chữa cảm, sốt cho trẻ em và người lớn. Phương pháp vô cùng đơn giản mà hiệu quả đó là chỉ sử dụng đôi bàn tay nhưng cũng rất phong phú, được phân loại qua tác dụng trực tiếp trên da thông qua các kỹ thuật như xoa, nắn, chém, chặt, và vuốt. Nhưng đối với trẻ nhỏ đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi có nên đánh gió? Những biến chứng thường gặp và nên sử dụng phương pháp nào cho trẻ dưới 5 tuổi nhé.

Không nên đánh gió cho trẻ

Đánh gió chỉ áp dụng được đối với người trưởng thành và trẻ lớn, còn đối với các trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi thì không nên đánh gió đánh cảm. Vì làn da của trẻ còn mong manh, xương trẻ chưa cứng cáp, các huyệt đạo chưa ổn định, cơ thể trẻ dễ bị mất nước và điện giải vì thế nhiều khi chỉ xoa dầu thôi cũng đã gây phỏng da trẻ, những nốt phỏng này có thể vỡ ra, tổn thương da và các vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm da tại chỗ nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời còn có thể gây ra nhiễm trùng nặng hơn cho trẻ như nhiễm trùng máu hoặc viêm cầu thận ở trẻ em.

Biến chứng thường gặp

Đánh gió, bấm huyệt cho trẻ nhỏ có thể làm gẫy xương hoặc tổn thương tụ máu ở trẻ. Việc điều trị gãy xương ở trẻ em khá phức tạp vì khó cố định xương gẫy, đôi khi người lớn lại không kịp thời phát hiện nên các biến chứng cũng rất dễ xảy ra. Biến chứng sớm như tổn thương mạch máu, thần kinh, hội chứng khoang; biến chứng muộn như: sưng lớn, căng nề, phồng dịch do thiếu oxy, ngạt tế bào… Di chứng biến dạng cẳng tay cong vào trong còn rất phổ biến.

Áp dụng Massage

Với trẻ nhỏ chúng ta có thể áp dụng các phương pháp massage (phải qua đào tạo) để massage bụng giúp cho trẻ tránh táo bón và đầy hơi, massage mặt, đầu, chân tay,… giúp cho trẻ ngủ ngon giấc cũng như thở tốt và phát triển thể chất tinh thần tốt hơn. Như massage chống táo bón và đau bụng cho bé ta làm như sau:  Dùng 3 ngón tay đặt ở bên bụng trái, dưới rốn của trẻ và rồi ấn nhè nhẹ cho tới khi cảm nhận được khối cứng ở bụng trẻ. Duy trì nhịp ấn trong 3 phút, có thể mát xa tăng dần 2 -3 lần một ngày đặc biệt mát xa trước giờ đi ngoài của trẻ

Massage có các lợi ích cho bé như:

– Kích thích hệ xương, hệ thần kinh vận động

– Kích thích khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn

– Giúp trẻ điều hòa hô hấp, điều hòa tuần hoàn mạch máu, tăng cường hệ thống miễn dịch,…

– Giúp bé ngủ ngon giấc

Vuốt ve và xoa bóp vừa tạo mối liên kết thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái vừa giúp phát triển trí tuệ cho bé vừa đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển tâm lý đặc biệt phát triển cá tính tự tin, tự chủ và tự lập.

BS Phạm Thị Thanh Mai (tạp chí Bầu) 

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.