Trẻ ăn dặm có thể thiếu máu

Khi bước vào tuổi ăn dặm (6 tháng tuổi), bé bắt đầu ti mẹ và bú bình ít đi, đồng nghĩa với việc có thể bị thiếu máu do thiếu sắt từ thức ăn dặm. Dấu hiệu thiếu máu thường khó nhận biết. Bé trông xanh xao, móng tay, móng chân có màu tối, bé thiếu hoạt bát. Hoặc đôi khi bé không có bất kỳ triệu chứng nào.

Điều cha mẹ nên làm

Sắt là một chất giũp nuôi dưỡng các tế bào hồng cầu của cơ thể, tạo ra hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các bé trước tuổi ăn dặm (dưới 6 tháng) thường có lượng sắt lớn dự trữ trong cơ thể và nhận đủ sắt qua sữa mẹ.

Dấu hiệu thiếu máu thường khó nhận biết. Bé trông xanh xao, móng tay, móng chân có màu tối, bé thiếu hoạt bát. Hoặc đôi khi bé không có bất kỳ triệu chứng nào.

Bác sĩ nhũ nhi có thể kiểm tra thiếu máu cho bé thông qua những buổi khám sức khỏe ở bé. Thường giai đoạn 9-11 tháng, bé cần được kiểm tra hàm lượng hemoglobin bằng xét nghiệm máu.

Nếu bác sĩ khẳng định bé bị thiếu máu, bạn nên tăng cường hàm lượng sắt trong dinh dưỡng của bé bằng các thực phẩm như thịt đỏ, bột ăn dặm bổ sung sắt, đậu đỗ… Đồng thời, nên cho bé ăn thêm rau quả giàu vitamin C như nước ép cam vì vitamin C thúc đẩy cơ thể hấp thu sắt.

Thuốc bổ sung sắt cho bé cũng có thể được bác sĩ chỉ định.

Theo M&B

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.