Tiết lộ thú vị tương lai của trẻ qua tháng sinh

Các mẹ có tin tháng sinh có mối liên quan mật thiết tới sức khỏe, tính cách… của bé không ạ? Bài viết thú vị dưới đây sẽ tiết lộ về tháng sinh ảnh hưởng tới bé như trẻ sinh vào mùa đông dễ béo hơn hay trẻ sinh vào mùa thu có thể sẽ cao to…

Trẻ sinh mùa xuân

Cao to

Chiều cao của con người, ngoài việc được quyết định bởi gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và tập luyện, còn bị ảnh hưởng bởi tháng sinh. Theo nghiên cứu của trường đại học Wien, những đứa trẻ sinh vào mùa xuân thường cao hơn các bạn cùng trang lứa, đây kết quả nghiên cứu trên hơn 50 vạn nam sinh. Theo đó, những trẻ em sinh tháng 3, 4 sẽ có khả năng trở nên cao to là lớn nhất, và khả năng thấp nhất là những đứa trẻ sinh vào tháng 10.

Điều này được giải thích là do sự thay đổi lượng chất Melatonin trong cơ thể người mẹ. Thời gian chiếu sáng của mặt trời dài hay ngắn sẽ ảnh hưởng tới sự tích hợp và hấp thụ Melatonin, Melatonin lại ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai và trẻ nhỏ sau này. Tuy nhiên một nghiên cứu khác cũng cho thấy, nhừng người sinh vào mùa xuân dễ mắc chứng đa xơ cứng hơn những người khác.

Trẻ sinh vào mùa  hè

Dễ thức khuya

So với những người sinh vào mùa đông, những người sinh từ tháng 6 đến tháng 9 thường thích thức đêm hơn. Một bài phát biểu được ghi lại trong cuốn “Chứng ngủ” nói rằng: Những người sinh vào tháng 7, 8 trung bình sẽ ngủ muộn hơn những người sinh ra vào tháng 12 khoảng 19 phút mỗi ngày.

Một giáo sư trường đại học Bologna của Ý đã giải thích rằng, khi con người được sinh ra, “thời gian nội bộ” đã được định sẵn. Cụ thể như sau: Mùa hè, thời gian ban ngày dài hơn ban đêm, thời gian chiếu sáng của mặt trời ảnh hưởng tới não bộ con người cũng dài hơn, từ đó thiết lập một cơ chế thức – ngủ đặc biệt với não bộ.

Thuận tay trái

Một nghiên cứu trong cuốn “Tư giác và kỹ năng hoạt động” chỉ ra, 41.2% những người thuận tay trái được sinh vào tháng 3 đến tháng 7, và chỉ có 38.3% những người thuận tay phải sinh ra vào quãng thời gian này. Đến nay vẫn chưa có giải thích rõ ràng cho điều này, nhưng các nhà khoa học cho rằng, thuận tay trái hay tay phải sẽ chịu ảnh hưởng từ khi đứa trẻ còn được nuôi dưỡng trong cơ thể mẹ từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, điều này cũng phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng, thời gian người mẹ hấp thụ ánh sáng mặt trời và các dịch bệnh theo mùa… Tuy nhiên, tin xấu là, những đứa trẻ sinh vào mùa hè cũng tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Trẻ sinh vào mùa thu

Tuổi thọ cao

Một nghiên cứu với 1574 người cao tuổi tại Mỹ (thọ tới 100 tuổi) với các anh chị em ruột của họ cho thấy: những người sinh từ tháng 9 đến tháng 11 đạt tỷ lệ sống tới 100 tuổi cao hơn 30%-50% so với những người sinh tháng 3.

Tăng khả năng dị ứng

Những nghiên cứu từ Hà Lan và Nhật Bản đều cho thấy, những đứa trẻ sinh vào mùa thu, khả năng mắc bệnh di ứng với thực phẩm tăng cao. Một điều tra trên 1000 trẻ em dị ứng với thực phẩm cũng cho thấy 53% trong số họ đều sinh từ tháng 9 đến tháng 11.

Điều này được giải thích bởi sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể. Vào mùa thu, nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D và việc hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời đều giảm sút, đây cính là nguyên nhân dẫn đến việc dị ứng ở trẻ nhỏ, nhưng điều này không ảnh hưởng đối với cơ thể người lớn. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra, trẻ thiếu Vitamin D có nguy cơ bị dị ứng đậu phộng nhiều hơn 2,4 lần so với trẻ hấp thụ đầy đủ vitamin D.

Trẻ sinh vào mùa đông

Dễ béo phì

Giáo sư David Phillips trường đại học Southampton Anh quốc, thông qua thống kê nghiên cứu trên 1759 người già đã cho thấy, 13,8% những người đàn ông sinh ra vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 (cuối đông đầu xuân) được liệt vào danh sách những người béo phì; trong khi đó; chỉ có 9.4% những người đàn ông được sinh ra vào tháng 10 đến tháng 12 (cuối thu đầu đông) bị liệt vào danh sách này. Nhưng ở nữ giới, con số ngày không có khoảng cách rõ rệt như vậy.

Giáo sư David Phillips cho rằng, trẻ em sinh vào mùa đông, thời tiết lạnh sẽ kích thích sự phát triển của mô mỡ, những đứa trẻ này khi lớn lên cũng có khả năng béo phì cao hơn. Những nghiên cứu trên chuột cũng đã chứng minh cho nhận định của ông: những chú chuột được sinh ra trong môi trường lạnh, mặc dù sau đó được đưa vào sống trong môi trường nhiệt độ cao, chúng vẫn to béo hơn những chú chuột khác .

Tính hiếu kỳ cao

Một nghiên cứu năm 2004 chỉ ra, những đứa trẻ được sinh vào mùa đông (khoảng tháng 10 tới tháng 3) sẽ hiếu kỳ hơn những đứa trẻ khác.

Một nhà tâm lý học thuộc trường đại học Stockholm nói: “Trong thời kỳ mang thai, chất serotonin và dopamine trong cơ thể người mẹ có nhiều biến động, việc thủy phân hai chất này trong cơ thể người mẹ chịu nhiều ảnh hưởng bởi thời gian chiếu sáng của mặt trời trong ngày, điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành trí não và tính cách của bé”

Tăng khả năng mắc chứng tâm thần phân liệt

Theo thống kê, có 1% dân số trên trái đất mắc chứng bệnh này, trong đó, tỷ lệ những những sinh ra vào mùa đông mắc bệnh khá cao. Những nhà nghiên cứu năm 1929 đã phát hiện điều này, sau đó kết luận lại được kiểm chứng bởi hơn 200 nghiên cứu khác. Điều này được lý giải rằng, mùa xuân là mùa lây truyền các căn bệnh như rubella, bại liệt, bạch hầu… dễ dẫn đến nhiễm trùng trước sinh. Những trẻ em sinh ra từ tháng 8 đến tháng 9 (mùa thu) có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt thấp nhất.

Theo eva

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.