Thực phẩm cho người bị buồng trứng đa nang

Ngoài uống vitamin E và thuốc kích thích buồng trứng do bác sĩ dặn thì ở nhà em cần phải bổ sung trong thực phẩm những gì?

Thưa bác sĩ,

Điều trị nhi hóa tử cung do buồng trứng đa nang ngoài uống vitamin E và thuốc kích thích buồng trứng do bác sĩ dặn thì ở nhà em cần phải bổ sung trong thực phẩm những gì?

Em năm nay 20 tuổi, em có kinh nguyệt lúc 12 tuổi, kinh nguyệt của em cũng không đều, có lúc 2 tháng có, lúc 5 tháng có khoảng 4-5 lần rồi tắt luôn tới giờ. Em đi khám năm 16 tuổi thì được biết là em bị u nang buồng phải (u bì type 3).

Năm 17 tuổi em được biết là u nang buồng trứng phải, 2 buồng trứng đa nang. Năm 18 tuổi, các kết quả siêu âm: u nang buồng trứng , 2 buồng trứng dạng đa nang. Năm 19 tuổi, kết quả siêu âm: TD tử cung nhi hóa, vô kinh thứ phát. Mong BS giúp em! 

 (Ngọc Hân – TPHCM)

Chào em Ngọc Hân,

Qua những thông tin em cung cấp, AloBacsi nhận thấy có 2 vấn đề cần quan tâm:

– Thứ nhất: em có u bì buồng trứng, u đa số lành tính, không tự biến mất, thường phải phẫu thuật bóc u.

– Thứ hai: kinh nguyệt của em không đều và siêu âm có nhiều nang nhỏ, có khả năng em bị hội chứng buồng trứng đa nang. Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang nhằm những mục đích sau:

+ Làm cho có kinh đều để ngừa ung thư nội mạc tử cung;

+ Kích thích rụng trứng nếu muốn có con;

+ Làm giảm những triệu chứng không mong muốn của hội chứng buồng trứng đa nang nếu có: béo phì, rậm lông, mụn trứng cá…

Không có thực phẩm nào đặc hiệu cho buồng trứng đa nang, em nên giảm những thực phẩm nhiều gia vị, ăn nhiều rau và trái cây.

Buồng trứng đa nang cũng không gây tử cung nhi hóa, em đừng lo lắng nhé!

Em cần phải đến bệnh viện sản phụ khoa để bác sĩ khám và cho làm 1 số xét nghiệm về: chức năng tuyến giáp, tuyến yên, buồng trứng. Lúc đó BS mới xác định được em bị buồng trứng đa nang hay do những bệnh liên quan đến các cơ quan kể trên. Từ đó mới có hướng điều trị thích hợp cho em được.

Thân chào em!

Theo Alobacsi

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.