Thủ phạm gây vô sinh ở nam giới

Thực phẩm và thói quen hàng ngày cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và quá trình thụ thai. Thuốc lá, đậu phụ, thực phẩm đóng hộp, chảo không dính… là những thứ khiến chất lượng tinh trùng kém gây cản trở kế hoạch có em bé của vợ chồng bạn.

Thực phẩm đóng hộp

Các loại hộp đóng có chứa BPA không những làm giảm số lượng tinh trùng mà còn ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của con giống. Nguyên nhân là bao bì thực phẩm chứa BPA có thể ngấm vào thức ăn, đặc biệt lớp nhựa BPA được phủ trong hộp ngấm vào các loại thức ăn chứa axit sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Đậu phụ

Cánh đàn ông nên cẩn thận khi ăn đậu phụ và các sản phẩm đậu nành khác. Đó là khuyến cáo của các nhà khoa học. Một nghiên cứu gần đây của Trường Đại học Harvard được thực hiện bởi tiến sỹ George Charles Navarro, Mỹ cho biết nếu ăn đậu nành mỗi ngày sẽ khiến số lượng tinh trùng nam giảm sút. Các chuyên gia cũng nhận thấy rằng những người đàn ông ăn sản phẩm đậu nành, xác suất xuất hiện tình trạng rối loạn chức năng cương dương cao hơn 3,46 lần những người không ăn.

Đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu isoflavones – một kích thích tố nữ. Nếu ăn quá nhiều tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến mức độ kích thích tố nam trong cơ thể của nam giới, dẫn đến một loạt các hậu quả xấu.

Do vậy, những ông bố tương lai không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Mức độ cho phép chỉ khoảng 100 gram/tuần.

Cá ngấm hóa chất

Chất biphenyl đã polyclo hóa (PCBs) là một nhóm các hóa chất độc hại đã bị cấm nhưng vẫn được sử dụng để bảo quản một số loại cá lớn. Đây là nguyên nhân dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm sút. Nếu thích ăn hải sản, bạn có thể chọn các loại cá nhỏ để tránh nhiễm chất PCBs.

Chảo không dính

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, hóa chất axit perfloalkyl như teflon, Gore-Tex và giấy sáp được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm không dính sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng.

Bia

Bia không những có hại cho sức khỏe và con khiến nam giới khó có con. Nguyên nhân là do đồ uống này có thể làm giảm mức testosterone, làm giảm số lượng tinh trùng và  chứa một hóa chất giống như estrogen tự nhiên của môi trường (tương tự hoóc môn sinh dục nữ). Sự giảm testosterone và gia tăng hàm lượng oestrogen trong cơ thể nam giới sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động của tinh trùng khi vào cơ thể người phụ nữ. Đây là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Sản phẩm tắm gội

Chất phthalates được tìm thấy trong nhiều loại dầu gội đầu, xà phòng, chất khử mùi và kem cạo râu được chứng minh là rất có hại cho tinh trùng. Bạn nên đọc kỹ các thành phần trên những sản phẩm này và tìm kiếm các nhãn hiệu khác thay thế.

Thuốc lá, Cà phê

Nếu 2 vợ chồng bạn đang lên kế hoạch cho việc có em bé, tốt nhất hãy giúp ông xã bỏ thuốc lá, máy tính xách tay vì đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng kém. Ngoài ra, còn có một số yếu tố từ môi trường cũng như những sản phẩm sử dụng hàng ngày có thể làm yếu các con giống như thực phẩm đóng hộp, dầu gội, stress…

Trong Cafe có chứa chất kakoin, khiến con người cảm thấy tinh thần hưng phấn hơn. Tuy nhiên, nó lại làm giảm các hoạt động tâm sinh lí cũng như ham muốn trong chuyện ấy.

Stress

Căng thẳng gây ra việc ức chế sản xuất testosterone, một nguyên nhân khiến lượng tinh trùng bị giảm. Nếu dự định có con, tốt nhất bạn nên lên một kế hoạch làm việc khoa học để tránh rơi vào cảnh việc ngập đầu, đẩy stress lên tới đỉnh điểm.

Kiêng khem chuyện chăn gối

Một số cặp vợ chồng hạn chế quan hệ tình dục nhiều ngày trong tuần với hi vọng tiết kiệm tinh trùng lại mang lại kết quả ngược lại. Các nguyên cứu cho thấy rằng tinh trùng có khả năng tự bổ sung sau một, hai ngày khi xuất tinh. Nếu chờ đợi lâu hơn có thể làm chúng mất khả năng vận động và thay đổi hình dạng.

Theo Eva

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.