Thai nhi 29 tuần tuổi: Mầm răng hình thành

Vào thời điểm 29 tuần tuổi, thai nhi đã bắt đầu hình thành móng tay chân và mẹ có thể đọc sách cho bé nghe. Và một điều thú vị nữa đó là mầm răng của thai nhi đã hình thành trong lợi bé rồi nhé.

Sự phát triển của thai nhi

Thai nhi 29 tuần tuổi nặng khoảng 1,2 – 1,25 kg và chiều dài tính từ đầu đến gót chân đạt 32 – 35cm (từ đầu đến mông khoảng 24 – 26 cm).

Ở tuần này, em bé đã có thể mở mắt và quay đầu ra phía có nguồn sáng phát ra liên tục. Các móng tay, chân đang mọc và lớp mỡ dưới da bắt đầu hình thành, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình bé rời khỏi bụng mẹ. Nếu tin rằng mẹ con có thể hiểu nhau ngay từ trong bụng, mẹ đừng ngần ngại hãy hát và đọc sách cho bé nghe.

Có hai điều thú vị về trọng lượng của thai nhi đã được phát hiện thời gian này đó là: thai nhi mang giới tính nam nặng hơn nữ và trọng lượng trẻ sơ sinh tỉ lệ thuận với số lần người mẹ mang thai hoặc số con mà người mẹ đã sinh.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của thai nhi, mẹ sẽ cần bổ sung nhiều chất đạm, vitamin C, axit folic và sắt vì xương của trẻ đang cần nhiều canxi. 3 tháng này, có khoảng 250g canxi được giữ lại trong bộ xương cứng cáp của bé mỗi ngày.

Có một điều vô cùng đặc biệt trong những tuần thai này đó là mầm răng của bé đã hình thành phía bên trong lợi rồi. Tuy nhiên mầm răng này sẽ tiếp tục phát triển và phải đến khi bé chào đời khoảng 3-6 tháng, những chiếc răng này mới nhú lên.

Cơ thể mẹ bầu

Bạn đã chính thức bước vào giai đoạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Giai đoạn thứ 3 của thai kỳ bắt đầu từ tuần thứ 29 và kết thúc ở tuần 40 và có thể lâu hơn thế (mẹ đừng lo lắng nhé, tối đa là 42 tuần cơ mà. Nếu sau 42 tuần mà không có dấu hiệu gì thì sẽ được chỉ định sinh). Hầu hết các thai phụ sẽ tăng trung bình là 5kg trong suốt 3 tháng cuối.

Từ những tuần thai này, mẹ nên đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên hơn khoảng 2 tuần/lần. Nếu mẹ đang lo lắng về chuyện sinh nở, hãy trò chuyện với các bà mẹ có kinh nghiệm. Nếu định sinh bé ở bệnh viện, hãy tới đó để hiểu rõ hơn về nơi mình sẽ tin cậy gửi gắm. Một lớp học tiền sản cũng rất tốt cho thai phụ trong thời điểm này. Bạn cũng có thể đọc một số cuốn sách về sinh nở để chuẩn bị tinh thần tốt hơn.

Mẹo hay cho bà mẹ

Từ những tuần thai này, mẹ sẽ thấy thai kỳ trôi đi chậm rãi do bụng bầu to dần khiến mẹ mệt mỏi cùng với tâm lý mong ngóng bé chào đời. Để thời gian trôi nhanh hơn, mẹ hãy kiểm tra lại danh sách những thứ bạn cần làm và bắt đầu nghĩ tới tên của bé và nghĩ về những thay đổi của cuộc sống sau sinh.

Nếu mẹ cảm thấy bụng bầu lớn sẽ khó ngủ, chị em có thể kê 1 cái gối ở dưới bụng, vùng dạ dày thì giấc ngủ sẽ trọn vẹn hơn.

Triệu chứng mang thai 29 tuần

Những triệu chứng phổ biến khi mang thai tuần 29 là:

– Táo bón

– Đau nửa đầu

– Dấu hiệu bị trĩ

– Tầm nhìn suy giảm

– Móng tay lớn nhanh

– Ợ nóng, khó tiêu

Theo H. Đăng (Theo WTE)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.