Tác hại khi trẻ xem tivi

Các chương trình ca – múa – nhạc giúp trẻ thư giãn, nâng cao khả năng ngôn ngữ cũng như cảm thụ âm nhạc. Những phim hoạt hình lành mạnh, hay những chương trình dạy trẻ học ngoại ngữ, làm đồ chơi… đều giúp trẻ học hỏi được điều hay và bồi dưỡng khả năng tư duy, sáng tạo nhưng bên cạnh đó cũng nhiều điều bất lợi tiềm ẩn từ việc xem tivi của trẻ như suy giảm thị lực, trẻ có thể bị tự kỷ hoặc gây ra chứng béo phì. Vì vậy, cha mẹ cần cân nhắc việc cho trẻ xem tivi sao cho hợp lý nhé.

1. Suy giảm thị lực

Theo quan sát của các nhà khoa học, các bé thường hay nghiêng đầu, nhìn chăm chú vào màn hình và giữ nguyên một tư thế khi xem ti vi. Làm như vậy một thời gian dài sẽ khiến mắt bé bị hiếng, lé và suy giảm thị lực. 

Đặc biệt với bé dưới 2 tuổi, cơ quan thị giác chưa phát triển hoàn thiện nên việc xem ti vi đã được các bác sỹ nhi khoa khẳng định ảnh hưởng bất lợi cho sự phát triển thị lực của bé.

Ngoài ra, do khả năng điều tiết của thị giác chưa được hoàn thiện nên đối với sự kích thích trực tiếp của nguồn sáng phát ra từ ti vi, mắt bé rất khó điều tiết phù hợp và kịp thời. Vì vậy, xem ti vi nhiều khiến bé dễ bị tật cận thị và lóa mắt. 

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy các bé thường bị thu hút bởi những chương trình có nhiều hình ảnh sinh động, thay đổi liên tục và có màu sắc, hiệu ứng hấp dẫn như các chương trình quảng cáo. Chính vì vậy mà khi bé đang xem ti vi, bạn rất khó có thể bảo bé ăn cơm, uống sữa hay làm việc khác. Khả năng “điều đình” với bé để chuyển sang chương trình khác xem ra cũng rất thấp.

2. Có thể dẫn đến bệnh tự kỷ

Các nhà khoa học đã chứng minh những kinh nghiệm về ánh sáng, âm thanh “học” được bằng mắt thấy, tai nghe trong 6 tháng đầu đời của bé sẽ là nền tảng hình thành nên hành vi của bé khi lớn lên. Nếu để bé tiếp xúc quá sớm với kích thích từ âm thanh và ánh sáng của ti vi thì não bé sẽ phát sinh phản ứng với tiếng động cơ giới của máy móc, dần dần bé sẽ ít phản ứng với tiếng nói của bố mẹ. Đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng tự kỷ của trẻ em. 

Việc xem ti vi còn “đánh cắp” năng lực suy nghĩ, ảnh hưởng tới sự phát triển của trí thông minh của bé. Bởi khi xem ti vi bé thường rất lười động não mà chỉ biết tiếp nhận bị động. Vì vậy những bé quá say mê các chương trình ti vi thường thiếu tính chủ động trong cuộc sống. Bé cũng không chú ý đến đồ chơi và bạn bè của mình, không muốn giao lưu, kết bạn. Từ đó hình thành thói quen cô độc, thích ở một mình, không muốn giao tiếp với người khác. 

3. Gây ra chứng béo phì

Không ít bé rất thích vừa ăn vừa xem ti vi. Người lớn vì muốn bé ăn nhiều, ăn nhanh để còn làm việc khác nên dễ dàng chiều theo ý thích này của bé. Nhiều người còn chủ động bật ti vi cho con xem khi đến giờ ăn. 

Bé được làm theo ý thích nên rất vui vẻ chăm chú nhìn vào màn hình, hoàn toàn không chú ý mình đang ăn gì, vị ngon ra sao, đã ăn no chưa. Vì vậy mà bé thường ăn quá nhiều hơn mức cần thiết, lâu dài dẫn đến bệnh béo phì.

Bên cạnh đó, vừa ăn vừa xem ti vi cũng ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, khiến chất dinh dưỡng của thức ăn không được hấp thụ một cách tốt nhất vào cơ thể. 

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.