Sinh mổ – Nỗi ám ảnh cuộc đời tôi

Sinh mổ thường không được mẹ chuẩn bị ngay từ đầu bởi những người có vấn đề trong thai kỳ mới được chỉ định đẻ mổ, chỉ một số ít các mẹ chọn sinh mổ ngay từ đầu. Số lượng mẹ sinh mổ cũng chỉ chiếm khoảng 20% nên chắc chắn kinh nghiệm được truyền lại sẽ không nhiều như đẻ thường. Sau một lần đẻ mổ, mẹ sẽ “thấm” ra được nhiều điều mà mình chưa từng nghe trước đó.

hong gi kho bang sinh mo 1

Khó chịu với ống thông tiểu

Mặc dù các sản phụ luôn được khuyên nên vận động sớm sau sinh nhưng với mẹ đẻ mổ thì không chủ động được việc này. Trong quá trình sinh mổ, mẹ sẽ được đặt một ống thông tiểu và ống này sẽ được giữ bên mẹ trong suốt khoảng 1 ngày đầu sau sinh. Trong ngày đầu đó, mẹ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu bởi không thể xoay chuyển người bởi chiếc ống này. Vả chỉ khi bác sĩ tháo ống ra, mẹ mới có thể vận động được.

Cảm giác lạnh buốt

Sau khi gây tê màng cứng, hầu hết các mẹ đều trải qua cảm giác lạnh buốt, thấy mình run rẩy không kiểm soát. Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường và các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ trong suốt ca sinh nở.

Vết mổ theo mẹ cả cuộc đời

Có thể chị em sẽ nghĩ rằng vết mổ đẻ sẽ chỉ xuất hiện trên bụng mình 1-2 năm hoặc 5 năm nhưng thực tế thì hầu hết các mẹ đều phải mang theo vết tích này suốt cuộc đời. Thậm chí, với những mẹ có cơ địa sẹo lồi thì vết sẹo mổ để sẽ rất to và xấu.

Đau do co tử cung

Rất nhiều mẹ đã bật khóc bởi những cơn đau phục hồi tử cung sau đẻ, nhất là với mẹ đẻ mổ lần 2. Không có cách nào giúp mẹ giảm đau trong vấn đề này và chị em chỉ có thể “sống chung với lũ”. Tuy nhiên, những cơn đau này chỉ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày sau sinh.

hong gi kho bang sinh mo

Lần đầu tiên đi đại tiện

Cơ lẽ không ít mẹ đã từng đẻ mổ vẫn còn sợ hãi với lần đi đại tiện đầu tiên sau sinh. Sự đau đớn từ vết mổ đẻ sẽ khiến mẹ không thể đứng lên ngồi xuống dễ dàng. Hơn nữa mẹ sau sinh thường bị táo bón nên việc đi đại tiện rất khó khăn. Vì vậy các mẹ ngay sau sinh thường được khuyên nên ăn uống vừa phải và phải bổ sung chất xơ.

Tập đi

Lần đầu tiên ngồi dậy sau cả một ngày liền nằm bẹp trong phòng hồi sức với vết mổ đẻ dài đến 15cm, hầu hết các mẹ đều phải bật khóc. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn luôn khuyến khích chị em dù đau đớn đến mấy vẫn phải ngồi dậy và tập đi để lưu thông khí huyết, ngăn ngừa nguy cơ bí sản dịch và dính ruột.

Cách tốt nhất là mẹ nên nhờ sự giúp đỡ của người thân để đỡ ngồi dậy, sau đó lần giường đi từng bước nhẹ nhàng rồi mới tập đi bình thường.

Máu vẫn ra như thường

Không ít mẹ băn khoăn không hiểu vì sao đẻ mổ mà máu ở âm đạo vẫn ra ồ ạt sau sinh. Chị em cần biết rằng dù sinh thường hay sinh mổ thì sản dịch trong cơ thể vẫn phải thoát ra ngoài qua âm đạo. Hiện tượng này sẽ hết sau khoảng 1-2 tuần.

Chuyện ấy – khó nói!

Hậu quả của ca sinh mổ sẽ khiến mẹ cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục. Vì vậy các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên để vết mổ phục hồi hoàn toàn, ít nhất 6-8 tuần sau sinh mới được “yêu” lại.

Theo Diệp Hạ (Theo Fit)

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.