Sản phụ vận động sớm có bị sa sinh dục

Nhiều sản phụ sau sinh kiêng khem quá mức như nằm nguyên một chỗ sau sinh vì lo sợ bị sa sinh dục tuy nhiên quan niệm đó hoàn toàn sai lầm bởi sa sinh dục chỉ xảy ra khi sản phụ sau sinh lao động quá nặng nhọc. Việc đi lại nhẹ nhàng vừa giúp chị em nhanh lấy lại vóc dáng, tăng tuần hoàn máu làm giảm sự đau mỏi của cơ thể.

Vận động sớm có bị sa sinh dục

Nhiều người sợ vận động quá sớm sẽ dẫn đến sa sinh dục. Tuy nhiên, sa sinh dục chỉ xảy ra khi lao động quá sớm như một số công nhân ở các công ty cao su phải đi làm sớm, hoặc làm các công việc gồng gánh quá nặng. Không cần kiêng đi lại trong nhà, ngoài sân hoặc làm các công việc nhẹ nhàng, bởi nếu nằm quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe vì sản dịch không chảy ra được nhiều, lại dễ bị máu đông trong lòng mạch làm viêm tắc tĩnh mạch.

Nếu mệt mỏi, có thể xoa bóp tay chân, bụng, lưng. Việc đi lại, tập thể dục nhẹ nhàng không chỉ giúp nhanh chóng lấy lại vóc dáng ban đầu mà còn giúp phục hồi thần kinh, tăng sức đàn hồi của cơ bụng, thúc đẩy sự co rút của tử cung và cơ tầng sinh môn, tăng sự tuần hoàn máu làm tiêu tan sự đau mỏi của cơ thể.

Cách chăm sóc cơ thể sau sinh

Chăm sóc cơ thể sản phụ đúng để được sức khỏe tốt là cần tắm rửa mỗi ngày, quần áo giặt phải được phơi ra ánh nắng mặt trời; thay băng vệ sinh thường xuyên, ít nhất sáu giờ/lần; quan sát sản dịch xem có ra được nhiều không, màu gì, có hôi không. Sản phụ nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.

Lợi ích khi cho con bú sớm

Nên cho trẻ bú sớm vì khi bé nút vú mẹ, sữa sẽ ra nhiều hơn, sữa non sẽ giúp tiêu hóa của bé tốt hơn, ngoài ra, tử cung cũng sẽ co hồi nhanh hơn. Khi cho bú, nên ngồi dậy vì cũng giúp sản dịch chảy ra dễ hơn. Sữa mẹ chứa nhiều chất béo, cho bú sớm giúp mẹ nhanh thon gọn cơ thể hơn.

Dinh dưỡng cho sản phụ

Sản phụ nên ăn đủ chất; ngoài cơm cần có rau xanh, trái cây tươi để giúp tiêu hóa và thêm vitamin. Cần uống nhiều nước để tránh táo bón, đồng thời tiết được nhiều sữa cho con. Tránh ăn quá mặn như cá hoặc thịt kho quẹt.

Nếu có cắt khâu tầng sinh môn, vết khâu thường đau từ 10 – 15 ngày. Cần giữ vết khâu được khô, sạch. Nếu đau nhiều, có thể hơ đèn làm ấm vết khâu giúp mau lành hơn, hoặc có thể sử dụng thuốc đặt vào trực tràng để giảm đau, nhưng cần có ý kiến của bác sĩ.

Không gian sống cho sản phụ

Phòng ngủ không nên che chắn quá kỹ, không có ánh nắng mặt trời. Bạn nên tránh nằm lửa than, rất có hại vì có thể gây bỏng cho bé. Ngoài ra, lửa than có nhiều khí CO, kết hợp với hemoglobin trong hồng cầu thành methemoglobin, một hợp chất bền, sẽ không nhả khí O2 khi máu lưu thông đến các cơ quan.

Theo BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Phụ Nữ TPHCM

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.