Phương pháp giúp con học ngoại ngữ hiệu quả

Bộ não của trẻ dễ dàng tiếp nhận một hệ ngôn ngữ khác bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ hơn người lớn. Bởi vậy cha, mẹ nên để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Thông thường những trẻ có có cơ hội được tiếp xúc với một ngoại ngữ từ nhỏ sẽ có khả năng học tốt ngoại ngữ đó hơn những trẻ nhỏ khác. Hy vọng những thông tin tổng hợp dưới đây có thể giúp các bậc làm cha mẹ có một phương pháp dạy con học ngoại ngữ hiệu quả, tạo thêm cảm hứng học ngoại ngữ cho con em mình.


Trẻ thông minh hơn ta tưởng

Chia sẻ với các bậc bố mẹ tại buổi nói chuyện “Có nên cho con học ngoại ngữ từ năm bé lên 2 tuổi?” do Hội quán các bà mẹ tổ chức, Chuyên gia tư vấn giáo dục Tâm Như Hạnh cho rằng: “Não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh. Nếu chúng ta giới thiệu ngoại ngữ càng sớm, khả năng “hút” của miếng bọt biển này càng mạnh”.

Ngoài ra, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ cũng dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn. Đừng lo các bé bị nhầm lẫn, hay loạn ngôn ngữ, vì đầu óc càng non nớt càng dễ phân biệt và tiếp thu.

Nói về khả năng học ngoại ngữ của trẻ, chuyên gia nhận định: “Một trẻ phát triển bình thường khi được 18 tháng tuổi có thể nói được trung bình khoảng 50 từ. Việc cho trẻ tiếp thu hai ngôn ngữ một lúc sẽ tăng tư duy cho bộ não, đồng thời giúp trẻ nói được nhi

ều từ hơn so với một đứa trẻ chỉ tập nói một ngôn ngữ. Điều này không chỉ giúp bé có thể làm quen với ngoại ngữ khác và tiếng mẹ đẻ mà còn giúp bé tự tin, sôi nổi, bạo dạn hơn trong giao tiếp”.

Môi trường giáo dục đầu tiên cho trẻ

Trước khi trẻ theo học ở bất kỳ môi trường giáo dục chính thức ở ngoài xã hội thì gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên. Môi trường giáo dục này có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của trẻ tại các trường lớp chính thức. Việc dạy và học ngoại ngữ cho trẻ cũng vậy, hãy để trẻ được làm quen với tiếng Anh hay bất kì thứ tiếng nào khác như một ngôn ngữ thứ 2 tại chính gia đình là một ý tưởng tuyệt vời giúp con trẻ của bạn học tốt ngoại ngữ sau này.
Bộ não của trẻ dễ dàng tiếp nhận một hệ ngôn ngữ khác bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ hơn người lớn. Bởi vậy cha, mẹ nên để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Thông thường những trẻ có có cơ hội được tiếp xúc với một ngoại ngữ từ nhỏ sẽ có khả năng học tốt ngoại ngữ đó hơn những trẻ nhỏ khác.
Giai đoạn đầu tiên hãy để trẻ được làm quen với ngoại ngữ bằng những từ đơn giản nhất. Ở lứa tuổi mẫu giáo trẻ chưa biết mặt chữ, vì vậy cha, mẹ có thể hướng dẫn bé đọc to những đồ vật trong gia đình bằng ngoại ngữ mà bố mẹ muốn bé theo học. Thông qua cách này cha, mẹ sẽ tạo được sự thích thú tò mò của trẻ đối với một ngôn ngữ mới lạ so với ngôn ngữ mẹ đẻ. Bên cạnh đó việc để trẻ nói lặp đi lặp lại một từ mới của môn ngoại ngữ đó còn giúp cho trẻ làm quen dần với cách phát âm của một ngôn ngữ mới.

Hãy cùng học với con

Trên thị trường có rất nhiều giáo trình, máy, CD, website, cũng như các trung tâm ngoại ngữ giúp trẻ học. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết phương pháp dạy co

n và có điều kiện để đưa con đến các trung tâm đó.

Vấn đề không phải là dạy con mà là chơi với con. Nếu bố mẹ không biết tiếng Anh, có thể cùng con học nghe & nói thông qua các từ, các bài hát vui nhộn, trò chơi vận động bằng tiếng Anh trên băng đĩa, tivi…

Cha mẹ có thể đưa ra những từ đơn giản đến phức tạp và tận dụng các câu nói hằng ngày. Hãy hướng dẫn trẻ bắt đầu nói những từ đơn như: “con mèo”, “ ngôi nhà” là những đồ vật gần gũi xung quanh trẻ…Ví dụ, tới giờ ăn dạy dùng từ “rice” (cơm) và “enjoy your meal” (chúc ăn ngon) cho trẻ, hoặc trong giờ tắm, giới thiệu các từ “face” (mặt), “eyes” (mắt); “nose“ (mũi)… bằng cả tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Lặp đi lặp lại những từ như thế sẽ giúp trẻ tiếp nhận ngôn ngữ một cách rất dễ dàng.

Sau một khoảng thời gian nhất định bạn có thể hướng dẫn trẻ nói các cụm từ ngắn như: “Cái gì đó?”, “Đó là cuốn sách của tôi”, “Tôi có thể không”, “Đó là một chiếc xe hơi” …Việc để trẻ nói những cụm từ ngắn này sẽ giúp chúng có thể nói nhiều hơn một từ một lúc và cũng dần luyện cho trẻ cách phát âm chính xác hơn. Dần dần trẻ sẽ xây dựng vốn từ vựng nhất định.

Bạn cũng có thể dán những từ con đã học trên tường nhà, làm thùng thu thập ngôn ngữ cho con. Mỗi ngày, cha mẹ cho con làm quen với một, hai từ. Sau một tuần, cùng con mở thùng ra hoặc cùng xem lại những từ đã học để chơi trò chơi đoán chữ. Sẽ rất thú vị và trẻ sẽ nhớ rất nhanh.

Ngoài ra bạn có thể mua cho trẻ những cuốn truyện tranh thiếu nhi bằng chính những thứ tiếng mà bạn mong muốn con theo học. Đó là một điều rất hữu ích nếu bạn thực sự muốn con trẻ có thể học tốt ngoại ngữ sau này. Trước hết, bạn có thể sử dụng những cuốn sách này bằng cách đọc cho con bạn nghe. Đọc cho con những câu chuyện bằng một ngoại ngữ nào đó là rất quan trọng, vì thông qua đó trẻ sẽ tích lũy được vốn ngôn ngữ cho bản thân.

Trẻ nhỏ có tính tò mò, nhưng cũng rất nhanh chán. Vì vậy để trẻ không cảm thấy nhàm chán và nặng nề đối với việc tập nói ngoại ngữ, cha, mẹ hãy biến khoảng thời gian này trở thành khoảng thời gian vui vẻ nhất trong ngày của con trẻ. Điều đó sẽ giúp chúng cảm thấy thoái mái và thú vị, không có cảm giác nặng nề là chúng đang học mà là chúng đang được chơi. Vì vậy, ngay cả khi con bạn vẫn còn rất nhỏ, bạn vẫn có thể bắt đầu ngay bây giờ bằng cách đọc những câu chuyện tiếng Anh, tiếng Pháp… cho trẻ.

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.