Phương pháp đơn giản trị biếng ăn cho trẻ

Hẳn là các mẹ đã rất vất vả khi con biếng ăn. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà ép trẻ hay giấu thức ăn mà bé không thích vào trong món ăn…. điều đó chỉ khiến trẻ càng bướng bỉnh và sợ hãi hơn mà thôi. Dưới đây là một số mẹo các mẹ thử áp dụng xem sao nhé.

Trang trí món ăn đẹp mắt

Hãy trang trí món ăn theo những kiểu khác nhau, đẹp mắt và nhớ là mỗi dĩa như thế chỉ nên có ít thức ăn thôi. Bé sẽ cảm thấy hào hứng và tự tin rằng mình có thể ăn hết chỗ thức ăn đó dễ dàng. Các mẹ cũng nên chú ý khi cho trẻ ăn thức ăn mới cần giới thiệu một cách từ từ, có hệ thống trẻ mới làm quen được với thức ăn mới.

Không nên cố giấu thứ bé không thích vào món ăn

Bạn đừng cố giấu những thứ bé không thích ăn vào các món ăn. Vì chắc chắn bé sẽ phát hiện ra và sẽ không chịu ăn gì nữa. Và nguy nhất là bạn đã làm nó ghét cái món mà đến nay nó vẫn thích.

Không dọa nạt, ép buộc trẻ

Adam Strauss, một bác sĩ nhi khoa ở Westwood đã chia sẻ “Khi cha mẹ đòi hỏi con mình phải ăn các loại thực phẩm nhất định, họ sẽ càng có những phản ứng tiêu cực hơn để chống đối”. Vì vậy, đừng cố gắng đe dọa hoặc trừng phạt trẻ khi không ăn. Thay vào đó, hãy làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày, giúp trẻ tiếp nhận thực phẩm một cách thoải mái hơn.

Khuyến khích trẻ tự ăn

Mẹ đừng đút ăn cho bé suốt như thế! Khi tự ăn, bé có thể làm mặt mũi, quần áo lem nhem nhưng khi được chủ động bé sẽ tập trung vào món ăn và ăn ngon miệng hơn. Có thể cung cấp cho con những chiếc chén dĩa nhựa có hình nhân vật hoạt hình. Bạn xem, bé ăn ngon lành hơn hẳn và không đợi mẹ nhắc vẫn có thể ăn hết phần ăn của mình.

Khen ngợi kịp thời

Dù cho bé mới cắn một miếng thử ăn những món trước giờ không thích thì mẹ cũng nên khen ngợi bé kịp thời. Các bé đều thích được khen nên khi bạn khích lệ và cổ vũ như vậy, bé sẽ cố gắng ăn ngoan và tiếp tục phát huy đấy. Bạn cũng có thể hứa thưởng cho bé món ăn bé thích nếu trong tuần bé đã ăn ngoan các món mẹ yêu cầu.

Cho bé tham gia nấu ăn

Hãy để bé cùng tham gia nấu nướng. Bé sẽ thấy rau muống mà bé tự tay nhặt, hay món thịt mà bé tự tay trộn gia vị sẽ ngon hơn rất nhiều.

Xây dựng thói quen ăn uống đều đặn 

Cho bé ăn đủ ba bữa một ngày và vào những thời gian cố định trong ngày. Nếu đến bữa mà bé kiên quyết không ăn món bạn đã chuẩn bị, đừng ép buộc bé. Hãy để bé cảm thấy thật đói và tự giác ăn món đó. Những bữa sau bé sẽ “sợ bị bỏ đói” mà ăn ngoan hơn.  

Giảm số bữa ăn và bữa ăn vặt trong ngày

Hãy giảm số bữa ăn. Một đứa trẻ 3 tuổi thực sự không cần đến 5 bữa mỗi ngày. Giữa bữa sáng và bữa trưa, thay vì cho ăn cháo hay một lưng cơm, bạn hãy cho bé một quả chuối hay miếng đu đủ, có thể sau đó bé sẽ ăn trưa một cách ngon lành.

Hãy giảm những bữa ăn vặt. Bạn thử xem liệu bé có hay ăn vặt không? Vài cái kẹo, một gói bim bim, tưởng như không là gì cả nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sự ngon miệng của trẻ.

Hãy giữ thái độ trung lập

Các bậc cha mẹ không nên làm trò xiếc, nhảy, múa, hát, gõ vung nồi khiến trẻ sẽ nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ và sẽ làm trẻ xao nhãng, mất tập trung.

Tạo hứng thú cho bé khi ăn 

Bạn có thể tạo sự thích thú cho trẻ để trẻ có hứng khởi khi ăn hơn bằng cách chuẩn bị món ăn với nhiều hình dạng ngộ nghĩnh khác nhau. Bên cạnh đó, bát và thìa của trẻ cũng nên có màu sắc và hình những nhân vật hoạt hình đáng yêu. Điều này giúp trẻ có cảm giác thích thú trong giờ ăn cơm và giảm thiểu căng thẳng khi ăn.

Nêu gương tốt cho bé

Trẻ thường hay bắt chước người lớn, vì vậy cha mẹ cũng cần phải nêu gương tốt về việc ăn uống lành mạnh và cân bằng nhé. Nếu bạn muốn cho bé ăn nhiều hoa quả, rau củ thì chính bạn cũng phải giữ thói quen này. Bé sẽ nhìn theo mà học tập cha mẹ ăn rau tích cực hơn đấy.

Cho bé ngồi ăn cùng bên bàn ăn gia đình

 Các bạn hãy cùng ngồi ăn bên bàn ăn gia đình. Ngồi ăn một mình thật buồn chán. Nếu bố kể chuyện có một con chim đến làm tổ trong vườn nhà thế nào, mẹ thì kể một chuyện vui khi đi chợ… Thế là bé vừa ăn vừa dỏng tai nghe, quên khuấy cái bát cơm đáng ghét.

Tìm các món ăn thay thế

Nếu bạn đã làm mọi cách mà bé vẫn không chịu ăn một món nào đó, hãy tìm các món ăn thay thế có giá trị dinh dưỡng tương đương. Ví dụ, nếu bé không thích ăn thịt, bạn vẫn có thể bổ sung protein cho bé bằng cá, trứng, sữa, phomat…

Tổng hợp

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.