Phải làm sao khi bé bị dị ứng với sữa bò?

Nếu bỏ đường vào sữa rồi cho bé uống thì có ảnh hưởng không tốt tới bé không ạ?

Thưa bác sĩ, con em 5 tháng tuổi, cháu bị dị ứng sữ bò nên phải uống sữa Pregestimil. Sữa này khó uống, có vị hơi đắng, cháu uống được hai hộp rồi, đến hộp thứ ba thì không chịu uống nữa, cứ nhè ra. Em đã cho thêm một ít đường vào rồi “dụ” cháu uống tiếp thì cháu mới uống. Như vậy có ảnh hưởng gì không tốt tới bé không ạ?

Em đang tập cho con ăn dặm. Em nấu cháo thật nhuyễn, lấy nước cháo pha một ít đường rồi cho ăn vài thìa một ngày, cháu rất thích. Vậy em có nên cho cháu ăn như thế đến lúc 7 tháng tuổi không ạ? Em mua bột gạo ở ngoài nhưng có sữa trong đó nên cháu ăn vào là bị tiêu chảy. Em cảm ơn bác sĩ

(Đỗ Phan Thanh Thảo)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi

Hiện tại, khá nhiều trẻ bị dị ứng protein do mẹ cho uống sữa bò sớm hoặc cho bé dùng sớm các thức ăn chứa protein. Bé chưa hấp thu được các thực phẩm này như các loại thịt. Để đề phòng cho bé, tốt nhất, trong sáu tháng đầu đời, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò chỉ nên dùng cho bé trên 10 tháng tuổi. Nếu thiếu sữa, mẹ có thể cho bé ăn dặm bằng sữa công thức hoặc bột ngọt khi được 4 tháng tuổi trở lên.Việc bạn cho một ít đường vào sữa để bé dễ uống không có ảnh hưởng gì xấu.

Hiện tại, bé đã bắt đầu có thể ăn dặm bột ngọt, bạn không nên chỉ cho con ăn nước cháo vì như vậy sẽ không đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Bạn nên nấu bột gạo (bạn có thể tự xay nếu mua bên ngoài không bảo đảm) và cho bé ăn cả nước cả bột. Ban đầu bạn cho bé ăn bột loãng, sau đó cho bé ăn đặc dần.

Trong thời gian bé 5 đến 7 tháng tuổi, bạn chỉ được cho bé ăn dặm bột ngọt, không cho muối vào bột vì thận bé chưa thải được muối, bé dễ bị suy thận. Về thành phần bột, ban đầu, bạn chỉ cho bé ăn ngũ cốc (gạo,khoai,sắn…) và các loại rau.

Khi bé 8 tháng, bạn bắt đầu cho bé tập ăn bột mặn và cho bé tiếp xúc dần với nguồn protein động vật và thực vật như các sản phẩm từ đậu nành; các loại thịt trắng như lườn gà, thịt cá… Đây cũng là các loại thịt chứa ít chất béo bão hòa, giúp bé dễ tiêu hơn.

Khi bé 10 tháng tuổi, bạn có thể cho bé dùng lại sữa bò để kiểm tra sự dung nạp. Nếu bé vẫn tiếp tục bị dị ứng với sữa hay các sản phẩm protein, bạn lại tiếp tục cho bé dùng các sản phẩm thay thế. Sau đó, cứ từ 3-6 tháng, bạn lại thử cho bé dùng lại một lần.

Để phòng dị ứng cho bé, bạn cần luôn kiểm tra nhãn mác, thành phần trên các sản phẩm sử dụng cho con. Bạn cần khuyến cáo người nhà, người chăm sóc bé không cho bé ăn đồ lạ và chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng để tại nhà để phòng bệnh cho bé. Bạn nên tới gặp bác sỹ để được cấp loại thuốc phù hợp nhất.

Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn.

Theo Tiền Phong

Trả lời

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.